Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là gì? 2 Triệu chứng thường gặp 2.1 Các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain là gì? 2.2 Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân gây […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

Tìm hiểu chung

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là gì?

Hội chứng De Quervain, cũng được gọi là viêm bao gân De Quervain, là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến các gân ở phía ngón cái của cổ tay. Nếu mắc bệnh viêm bao gân De Quervain, bạn sẽ có thể bị tổn thương khi bật cổ tay, nắm bắt bất cứ vật gì hoặc hoạt động cổ tay. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây viêm bao gân De Quervain vẫn chưa được biết rõ, bất kỳ hoạt động dựa trên việc lặp đi lặp lại chuyển động ở cổ tay, chẳng hạn như làm việc trong vườn, chơi golf hay thể thao quần vợt hoặc nhấc con bạn, có thể làm cho bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain là gì?

Một số dấu hiệu và các triệu chứng phổ biến của viêm bao gân De Quervain có thể bao gồm:

 • Đau ở phần đầu ngón tay cái;
 • Sưng ở phần đầu ngón tay cái;
 • Khó khăn trong việc di chuyển ngón tay cái và cổ tay khi bạn đang làm một việc gì đó liên quan đến việc nắm bắt hoặc véo;
 • Cảm giác bị cọ xát ở ngón tay cái khi bạn di chuyển nó.

Nếu bạn để tình trạng này tồn tại quá lâu mà không điều trị, cơn đau có thể lan rộng xuống ngón tay cái, lên đến cánh tay hoặc cả hai. Nắm, bắt lấy và các chuyển động khác của cổ tay bạn có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain?

Người ta tin rằng việc sử dụng cổ tay thường xuyên (mạn tính) thường được kết hợp với hội chứng viêm bao gân hoạt dịch de Quervain. Bạn nên biết rằng gân là những cấu trúc giống như dây thừng đính kèm cơ xương. Khi bạn cầm, nắm, siết chặt, kẹp hoặc vặn bất cứ thứ gì trong tay, hai dây chằng ở cổ tay và ngón tay cái thấp hơn bình thường, trượt trơn tru thông qua các đường hầm nhỏ mà kết nối chúng vào các cơ sở của ngón tay cái. Lặp đi lặp lại các chuyển động đặc biệt này trong nhiều ngày có thể gây kích ứng bao quanh hai gân, khiến chúng phồng lên và sưng, gây hạn chế di chuyển.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tìm ra một số nguyên nhân khác gây viêm bao gân hoạt dịch de Quervain bao gồm:

 • Chấn thương trực tiếp vào cổ tay hoặc dây chằng, mô sẹo có thể hạn chế sự di chuyển của các dây chằng;
 • Viêm khớp như viêm khớp dạng thấp.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain?

Trong trường độ tuổi từ 30 và 50, bạn có thể có nguy cơ cao mắc viêm bao gân hoạt dịch De Quervain hơn những nhóm tuổi khác, kể cả trẻ em. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuy nhiên, bạn có thể quản lí bệnh này bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain?

Bạn có thể có rủi ro cao hơn mắc tình trạng này nếu đang gặp những điều kiện sau đây:

 • Tuổi tác. Trong trường hợp, ở độ tuổi từ 30 và 50, bạn có thể có nguy cơ cao phát triển viêm bao gân hoạt dịch De Quervain hơn những nhóm tuổi khác, kể cả trẻ em;
 • Giới tính. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ;
 • Mang thai. Tình trạng này có thể liên quan đến việc mang thai;
 • Chăm sóc trẻ. Việc nâng trẻ liên tục có liên quan đến việc sử dụng ngón tay của bạn như là đòn bẩy và cũng có thể liên quan với tình trạng này;
 • Công việc hay sở thích liên quan đến việc lặp đi lặp lại chuyển động tay và cổ tay. Điều này có thể góp phần gây nên viêm bao gân hoạt dịch De Quervain.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain?

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể gặp tình trạng này, một xét nghiệm thực thể sẽ được thực hiện và một số xét nghiệm khác cũng sẽ được khuyến cáo của bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một thử nghiệm Finkelstein, trong đó bạn uốn cong ngón tay cái trên lòng bàn tay và uốn cong các ngón tay xuống trên ngón tay cái. Sau đó, bạn uốn cong cổ tay về phía ngón tay út. Nếu điều này gây ra đau đớn ở phía bên ngón cái của cổ tay, bạn có thể mắc viêm bao gân hoạt dịch de Quervain. Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, nói chung là không cần thiết để chẩn đoán viêm bao gân hoạt dịch de Quervain của.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain?

Mục đích của việc điều trị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain là giảm viêm, đảm bảo việc di chuyển trong các ngón tay cái và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong trường hợp bạn điều trị bệnh sớm, các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 4-6 tuần. Nếu viêm bao gân hoạt dịch de Quervain bắt đầu trong khi bạn đang mang thai, triệu chứng có thể sẽ kết thúc vào khoảng cuối của một trong hai thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Một số phương pháp điều trị được đề nghị có thể bao gồm:

Thuốc

Để giảm đau, sưng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) và naproxen (Aleve®).

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm thuốc corticoid vào bao gân để giảm sưng. Nếu bạn bắt đầu điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên của triệu chứng, hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau khi được tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.

Liệu pháp

Liệu pháp điều trị ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch de Quervain của có thể bao gồm:

 • Cố định ngón cái và cổ tay, giữ cho chúng thẳng với một thanh nẹp hoặc nẹp để giúp gân của bạn được nghỉ ngơi;
 • Tránh cử động ngón tay cái lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt;
 • Tránh véo với ngón tay cái khi bạn di chuyển cổ tay từ bên này sang bên kia;
 • Áp dụng băng vùng bị ảnh hưởng;
 • Bạn cũng có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc vật lý nghề nghiệp. Những nhà trị liệu có thể xem lại cách bạn sử dụng cổ tay và đưa ra đề xuất làm thế nào để có thể thực hiện việc điều chỉnh để giảm căng thẳng trên cổ tay. Vật lý trị liệu cũng có thể dạy cho bạn các bài tập cho cổ tay, bàn tay và cánh tay để tăng cường sức mạnh cơ bắp, làm giảm đau và hạn chế kích thích gân.

Phẫu thuật

Nếu trường hợp của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ngoại trú. Phẫu thuật liên quan đến một thủ tục trong đó bác sĩ kiểm tra vỏ bọc xung quanh gân hoặc gân và sau đó mở vỏ để giải phóng áp lực cho gân, như vậy gân có thể thoải mái vận động hơn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De quervain?

Tiếp theo là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này:

 • Tránh di chuyển cổ tay với cùng một cách liên tục;
 • Đeo nạng hoặc nẹp nếu bác sĩ đề nghị;
 • Thực hiện các bài tập bác sĩ đề xuất cho bạn;
 • Lưu ý các hoạt động gây đau, sưng hoặc tê ở ngón cái và cổ tay của bạn, hãy cố gắng tránh nó và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Tags: