Hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Mục lục 1 Tìm hiểu chung 1.1 Hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS) là gì? 2 Triệu chứng 2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS) là gì? 2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ? 3 Nguyên nhân 3.1 Nguyên nhân gây ra hội […]

Đã cập nhật 2 tháng 1 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tìm hiểu chung

Hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS) là gì?

Hội chứng huyết tán tăng ure máu hay còn gọi là HUS, xảy ra khi hệ thống tiêu hóa bị nhiễm trùng, dẫn đến hình thành những chất độc hại có thể hủy hoại hồng cầu. Khi hồng cầu bị phá hủy, quá trình lọc thận bị tắc nghẽn và dẫn đến suy thận. Đây là một dạng bệnh nghiêm trọng, nhưng người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng nếu được điều trị thích hợp và kịp thời.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS) là gì?

Các triệu chứng thông thường của hội chứng huyết tán tăng ure máu bao gồm sốt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và cao huyết áp. Có thể xảy ra tình trạng tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu hoặc nước tiểu có màu đỏ sậm.

Bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như sưng tay, mặt hoặc cơ thể, da tái hoặc có màu vàng (bệnh vàng da), có những đốm nhỏ chảy máu dưới da (đốm xuất huyết) và bầm tím. Tình trạng đột quỵ hoặc động kinh cũng có thể xảy ra

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến Bệnh Viện nếu bạn hoặc con bạn gặp những vết bầm không rõ nguyên nhân, tiêu chảy ra máu, chảy máu bất thường, chân tay bị sưng, mệt mỏi hoặc giảm lượng nước tiểu sau nhiều ngày bị tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên đi đến Bệnh Viện gấp nếu bạn hoặc con bạn không đi tiểu trong 12 giờ hoặc nhiều hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS) là gì?

Hội chứng huyết tán tăng ure máu thường xảy ra do ruột bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như quinine, các thuốc ức chế miễn dịch cyclosporine và một số loại thuốc hóa trị khác cũng có thể gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)?

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc phải hội chứng huyết tán tăng ure máu. Tuy nhiên, bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em dưới 4 tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chính xác về tình trạng bệnh của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc HUS bao gồm:

 • Độ tuổi: trẻ em dưới 5 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh này.
 • Di truyền: những người có những thay đổi gen di truyền nào đó khiến họ dễ bị mắc bệnh.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)?

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên sự kiểm tra và tìm hiểu tiền sử bệnh của bệnh nhân một cách kĩ lưỡng. Các xét nghiệm được thực hiện thường là xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm phân. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân chụp siêu âm để kiểm tra tổn thương thận hoặc sẽ sinh thiết thận khi cần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)?

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh bao gồm:

 • Lọc máu;
 • Dùng các thuốc như corticosteroids;
 • Truyền máu;
 • Truyền tiểu cầu: thực hiện khi bạn dễ bầm tím hoặc đang chảy máu quá nhiều.
 • Trao đổi Plasma;
 • Chạy thận nhân tạo.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của Hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS)?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến hội chứng huyết tán tăng ure máu bao gồm:

 • Rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với vật nuôi.
 • Không ăn các thực phẩm chưa được nấu chín.
 • Rửa sạch trái cây và rau củ.
 • Không sử dụng các loại sữa chưa được tiệt trùng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Thiếu máu tán huyết di truyền (bẩm sinh)
 • Mách bạn dấu hiệu của bệnh thiếu máu tán huyết
 • 6 cách điều trị thiếu máu tán huyết

Tags: