Lộ trình học viết content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Content đang là xu hướng được hưởng ứng rộng rãi dành cho những ai đam mê viết và yêu thích ngành truyền thông. Những người mới thì nên bắt đầu học content từ đâu, học như thế nào để hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về lộ trình học […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Lộ trình học viết content từ A-Z cho người mới bắt đầu
 1. Content đang là xu hướng được hưởng ứng rộng rãi dành cho những ai đam mê viết và yêu thích ngành truyền thông. Những người mới thì nên bắt đầu học content từ đâu, học như thế nào để hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về lộ trình học viết content từ A đến Z dành cho bạn!

  Vì sao nên học viết content?

  Content được hiểu là nội dung của một vấn đề dưới nhiều dạng khác nhau như bài viết, video hay hình ảnh. Nó cung cấp thông tin hoặc truyền tải một thông điệp nào đó đến với mọi người.

  hoc-viet-content

  Đầu tư cho mình một lộ trình học viết content sẽ mang lại nhiều lợi ích. Có thể kể đến như:

  • Sự thấu hiểu bản thân

  Viết ra những suy nghĩ của bản thân và nhìn nhận lại chúng sẽ giúp bạn thấu hiểu được năng lực của bản thân, đâu là yếu tố cần cải thiện và tiếp tục phát huy. Bên cạnh đó, trong quá trình tìm hiểu và sáng tạo nội dung bạn có thể phá vỡ giới hạn, khám phá những tiềm năng và phát triển, hoàn thiện bản thân tốt hơn. 

  • Rèn luyện tư duy

  Việc truyền tải một thông điệp hay ý nghĩa thông qua cách hành văn cần phải có sự trau chuốt về mặt ngôn từ cũng như hình thức. Một bài viết hay cần có một nội dung chặt chẽ, bố cục được sắp xếp khoa học, hợp lý, Do đó, học viết content sẽ giúp bạn hình thành tư duy logic. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều kiến thức, cơ hội mới từ đó rèn luyện tư duy tích cực, lạc quan.  

  • Kiếm thêm thu nhập

  Một trong những lý do khiến bạn nên học viết content là lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân bằng việc viết và học cách xây dựng một content có giá trị truyền tải. 

  Chuẩn bị gì trước khi học viết content 

  chuan-bi-gi-khi-viet-content

  Để có thể trở thành một người viết hay, viết tốt thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trước khi bắt tay vào viết content, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hiểu biết và kỹ năng cơ bản. Điều này quyết định bạn có thể “đi lâu dài” với nghề được hay không.

  Hiểu biết căn bản

  Trước khi bắt đầu học viết content, bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản về ngành như content là gì, các dạng content được sử dụng phổ biến, các dạng đó phù hợp với nền tảng nào,…. để từ đó xác định hướng đi cho bản thân. Những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên internet. Bạn có thể tham khảo trên các hội nhóm, những chia sẻ dành cho người mới qua Youtube, Tiktok, hoặc tham gia các khóa học đào tạo miễn phí…. Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm những bài viết từ các website chuyên content cũng là một cách học khá thông minh. Trang bị cho mình những kiến thức căn bản sẽ là nền tảng chủ chốt, giúp bạn bắt tay vào thực hành một cách dễ dàng hơn.

  Ngoài ra, bạn cũng nên xác định cách viết như thế nào là đúng. Tiếng Việt là thứ ngôn ngữ có hệ thống ngữ pháp và đánh vần phong phú, đa dạng. Do đó, việc sử dụng thành thạo và hiểu đúng những câu từ viết ra là cả một quá trình dài. Đọc nhiều sách báo, tài liệu đa dạng ngành nghề sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng và cải thiện cách dùng từ nhanh chóng. 

  Tham khảo tài liệu “ngành”

  Một trong số những cách giúp bạn tiếp cận với kiến thức chuyên môn về content marketing nhanh chóng, cụ thể và hiệu quả chính là tham khảo các tài liệu “ngành”. Một số tài liệu “ngành” giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu và hiểu rõ hơn để viết content như sau.

  • Làm bạn với hình, làm tình với chữ: Một cuốn sách có tựa đề khá lạ và độc đáo đang làm mưa làm gió bởi những chia sẻ về nghề viết một cách thực tế. Cuốn sách này mô phỏng lại những “sướng khổ” của một người làm sáng tạo, từ đó giúp bạn có thái độ làm nghề đúng đắn. 
  tai-lieu-hoc-viet-content
  • Loạt sách của Ecoblader: “Đời quảng cáo”, “Phòng thí nghiệm của nhà quảng cáo”,… là một trong những cuốn sách bạn nên đọc khi đã theo nghề một thời gian. Đọc để đối thoại, đọc để nhận thêm lời khuyên, để suy ngẫm và nỗ lực trên con đường sáng tạo nội dung.
  • Passport to Marketing – Series video của Brandsvietnam: clip gồm 7 phần giới thiệu khái quát về ngành content, từ agency cho đến client, từ research cho đến trade. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm mục tiêu cho bản thân với câu hỏi “em học marketing nhưng chưa biết làm gì?” thì tài liệu này dành gửi đến bạn. Xem để biết cách những người đang làm họ giới thiệu về ngành ra sao, về nghề như thế nào để có được đáp án cho câu hỏi trên.

  4 bước đơn giản học viết content tại nhà

  Học viết content là bước đệm đầu tiên cho những bạn muốn đi theo hướng sáng tạo nội dung. Dưới đây là 4 bước luyện viết content tại nhà đơn giản và hiệu quả cho người mới bắt đầu.

  Xác định đặc điểm đối tượng nhận tin

  Trước hết, bạn cần hiểu rõ đối tượng mình hướng đến để truyền tải thông điệp gồm những ai, độ tuổi nào, sở thích của họ là gì,… Từ đó, bạn mới có thể viết một bài hoàn chỉnh, lựa loại content và phong cách phù hợp dành cho họ.

  Vạch ra nội dung chính cần truyền tải

  Ở mỗi loại content, mỗi chủ đề, bạn nên vạch ra những nội dung chính mà mình muốn hướng đến. Thông qua đó, bạn có thể viết bài đúng trọng tâm và đúng hướng.

  Lên ý tưởng truyền tải nội dung

  Một content hay phụ thuộc vào ý tưởng truyền tải nội dung. Quá trình tìm ý tưởng đến từ sự học hỏi và trải nghiệm của chính bản thân bạn. Hãy thử thay đổi góc nhìn theo hướng đa chiều để thấy được nhiều khía cạnh hơn trong câu chuyện, tiếp thu nhận xét từ những người có chuyên môn để chọn lựa được ý tưởng độc đáo mới lạ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một bài viết đạt được mục tiêu, hiệu quả thì ý tưởng đó cần bám sát nội dung truyền tải để tạo được sự phù hợp, liên kết với thương hiệu/ sản phẩm. 

  hoc-viet-content

  Lựa chọn nguồn nội dung

  Để những thông tin mang lại cho độc giả có tính chính xác, hãy ưu tiên những nội dung đến từ các nguồn có độ uy tín cao trong từng lĩnh vực, đặc biệt là nguồn thông tin từ chính phủ hay các tổ chức thế giới.  

  Ví dụ: Nếu bạn đang viết về kinh doanh/ tài chính, hãy ưu tiên những nguồn từ một số website như Businessinsider, Vietnamnet,….

  Thông tin từ những nguồn trên sẽ giúp nội dung bài viết có giá trị và uy tín hơn rất nhiều. Ngoài ra, độc giả sẽ thấy được sự đầu tư và chuyên nghiệp của bạn vào từng bài viết từ đó tạo được sự tin tưởng, tăng tỷ lệ quay lại của người đọc. Đặc biệt, với dạng SEO content, những nội dung có nguồn tham khảo uy tín sẽ giúp bài viết được xếp hạng cao trong bảng tìm kiếm Google.  

  Khóa học viết content miễn phí tại camly Academy

  Học viết content là công việc cần sự chăm chỉ và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin. Con đường này có thể sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên nếu biết cách học hiệu quả sẽ đem lại thành công như mong muốn. Bên cạnh việc tự học tại nhà, để trau dồi thêm kinh nghiệm và hiểu chi tiết về cách viết content thu hút, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học miễn phí tại Camly Academy.

  Khóa học viết content tại Camly Academy không chỉ cung cấp đầy đủ kiến thức về content mà còn trang bị cho bạn nhiều kỹ năng khác trong Marketing. Đặc biệt, khoá học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, đảm bảo chất lượng học và dạy. Ngoài ra, Camly Academy với tính năng học tương tác trực tuyến và gamification hiện đại sẽ mang lại những buổi học hứng thú và hấp dẫn dành cho bạn. Truy cập vào khoá học tại Camly Academy ngay bây giờ để không phải bỏ lỡ những trải nghiệm phát triển bản thân một cách hoàn thiện hơn!

  Nguồn: Lộ trình học viết content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Tags: