Hoa sen: Ý nghĩa hoa sen, cách cắm trang trí nhà cửa đẹp

Hoa sen là loài hoa quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Bởi lẽ, hình ảnh hoa sen từ lâu đã được lồng ghép trong những bài thơ, những lời hát. Nhắc tới hoa sen, người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng. hoa sen cũng mang trong mình những […]

Đã cập nhật 10 tháng 7 năm 2022

Bởi Admin TOS

Hoa sen: Ý nghĩa hoa sen, cách cắm trang trí nhà cửa đẹp

Hoa sen là loài hoa quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Bởi lẽ, hình ảnh hoa sen từ lâu đã được lồng ghép trong những bài thơ, những lời hát. Nhắc tới hoa sen, người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng. hoa sen cũng mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết.

 Giá Tranh Sen Hồng - GT42

Mua ngay: Giá Tranh Sen Hồng – GT42, với giá ưu đãi chỉ: 1,497,600₫

Nguồn gốc hoa sen

Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, với tên tiếng Anh là Lotus. Trong phật giáo, hoa sẽ được gắn liền với biểu tượng của sự thanh khiết, không vấy bẩn những điều xấu. Bởi vậy từ lâu hoa sen đã gắn liền với câu thơ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. 

Hoa sen thuộc loại cây hạt trần, ưa thủy, thường được trồng trong ao hồ. Lần đầu tiên hoa sen được tìm thấy vào năm 1979 ở ấn độ. Và loài hoa này cũng có rất nhiều trên thế giới. Tuy nhiên,vì đặc trưng văn hóa nên hoa sen thường phổ biến hơn ở Châu Á. Người Châu Á sử dụng hoa sen với rất nhiều mục đích khác nhau. Tại Việt Nam, hoa sen được xem như quốc hoa và được rất nhiều người yêu thích. 

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, hoa sen dần có thêm nhiều đặc điểm để phù hợp với môi trường. Vì thế, ngày nay có rất nhiều loại hoa sen khác phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Ý nghĩa đặc biệt của hoa sen 

Hoa sen – biểu tượng dân tộc Việt Nam

Với người dân Việt Nam, hoa sen mang một ý nghĩa sâu sắc. Hình ảnh hoa sen từ lâu đã quá quen thuộc với làng quê Việt Nam. Loài hoa này dân dã, giản dị và rất gần gũi tuy vậy, nó lại mang sức sống mãnh liệt. Nó đại diện cho đức tính cần cù, nhẫn nại, không ngại gian khổ, vượt qua hết những khó khăn của cuộc sống. Ngoài ra, hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam tinh khôi, nhẹ nhàng. 

Bên cạnh đó, những búp sen trở thành một phần tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Những ngày hè, cùng lũ bạn chạy ra ruộng lúa, hái hoa sen, bứt búp sen, trở thành ký ức khó quên của bao người. Có thể nói hoa sen thật sự đã gắn liền với hành trình sống của người Việt.

Ý nghĩa của hoa sen trong phật giáo

 Giỏ Hoa Sen Hồng - HG26

Mua ngay: Giỏ Giỏ Hoa Sen Hồng – HG26, với giá ưu đãi chỉ: 1,040,000₫

Sen là hoa của phật, tượng trưng cho chốn thanh tịnh. Hoa sen thể hiện sự đức hạnh, sự từ bi của đức phật. Biểu tượng cho sự tinh khôi, phẩm chất thánh thiện của đức phật.  Vì thế, sen được sử dụng rất nhiều để thờ cúng trong phật giáo. 

Ngoài ra, hình ảnh hoa sen còn được sử dụng trong nhiều công trình kiến trúc độc đáo như Chùa Một Cột, Chùa Tây Phương,..

Ý nghĩa của hoa sen theo màu sắc

 Pink Lotus - HCB31

Mua ngay: Bình Hoa Sen Pink Lotus – HCB31, với giá ưu đãi chỉ: 1,248,000₫

Hoa sen hồng: Sen màu hồng phấn là loài phổ biến nhất hiện nay. Nó mang ý nghĩa cho sự từ bi, khoan dung. Ngoài ra, sen hồng còn gắn với nét đẹp bình dị mà tao nhã. 

Sen xanh: Màu xanh của hoa sen khác hiếm, nên cũng rất khó để tìm thấy. Trong màu xanh, hoa sen khoác lên mình ý nghĩa của sự tự do, hòa bình. 

Hoa sen tím: Màu tím của sự thủy chung và huyền bí càng làm hoa sen trở nên đẹp và có ý nghĩa. 

Hoa sen đỏ: Hoa sen đỏ biểu hiện cho tình yêu mặn nồng của lứa đôi. 

Hoa sen trắng: Sen trắng lại mang một nét u buồn, thể hiện sự tiếc nuối. Tuy nhiên, sen trắng cũng mang vẻ đẹp trìu mến và thuần khiết.

 White Lotus - HG26

Mua ngay: Giỏ Hoa Sen Trắng White Lotus – HG26, với giá khuyến mãi chỉ: 500.000

Ý nghĩa hoa sen về phong thủy

Trong phong thủy, hoa sen mang đến nhiều may mắn, bình an, thanh cao và vượng khí cho gia chủ. Hoa sen có thể được trưng bày ở phòng ngủ, phòng khách,… Loài hoa này sẽ mang đến những năng lượng tích cực giúp đánh bay những ưu phiền của các thành viên trong nhà. 

Cách cắm hoa sen

Lựa hoa sen

 Giỏ Hoa Sen Hồng - HG25

Mua ngay: Giỏ Hoa Sen Hồng – HG25, với giá khuyến mãi chỉ: 823.000đ

Để có một bình hoa sen đẹp, trước hết phải lựa được bông xinh. Vì thế, khi chọn hoa bạn nên lưu ý các tiêu chí sau nhé: 

Nên lựa những hoa sen còn là búp chưa nở, như vậy sen sẽ lâu tàn hơn.  Bạn phải chọn các búp sen còn tươi, không bị héo thân và hoa không bị dập. Có như vậy, bình hoa của quý khách mới xuất sắc và toát lên vẻ đẹp hoàn mỹ.

Quý khách nên chọn những bông hoa đầy đặn, nhiều cánh hoa. Khi hoa bắt đầu nở sẽ đẹp và giữ được vẻ đẹp lâu hơn. 

Cắm hoa sen

 Bó Hoa Sen Hồng - HBD56

Mua ngay: Bó Hoa Sen Hồng – HBD56, với giá ưu đãi chỉ: 416,000₫

  • Trước khi cắm hoa, bạn cần vệ sinh bình cắm hoa sạch sẽ.
  • Quý khách nên cắt thân hoa dài tùy theo kích thước bình theo góc 45 độ. Như vậy, hoa có thể giữ ẩm tốt và tươi hơn.
  • Ngoài ra, nếu được quý khách có thể bọc 1 lớp bùn dưới gốc hoa để hoa càng thêm đẹp nhé. 

Lúc cắm hoa sen, thật sự cũng không có gì phức tạp. Bạn không cần phải uốn nén, hay tạo hình gì cầu kỳ đâu.

Bạn chỉ cần một bình hoa đơn giản, cắm hoa sen vào bình rồi điều chỉ một chút hướng những bông hoa. Bên cạnh đó, thêm vài cái lá là bình hoa sen đã đẹp xuất sắc rồi.

Bạn nên đặt hoa sen ở phòng khách để ngắm nhìn và  mang đến không gian thoải mái, thư thái nhất. 

Có thể thấy hoa sen là loài hoa quen thuộc và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hi vọng thông tin trên giúp quý khách có thêm một lựa chọn tinh tế cho không gian gia đình. 

Nguồn: Hoadep365

Tags: