Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm, mờ, nhạt báo hiệu điều gì?

Việc sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phụ nữ xác định mình đã có thai chưa? Thông thường, que thử thai sẽ hiện kết quả 1 vạch hoặc 2 vạch giúp các mẹ biết được mình đã mang thai hay chưa. Vậy hiện tượng que thử thai 2 […]

Đã cập nhật 21 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm, mờ, nhạt báo hiệu điều gì?
 1. Việc sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phụ nữ xác định mình đã có thai chưa? Thông thường, que thử thai sẽ hiện kết quả 1 vạch hoặc 2 vạch giúp các mẹ biết được mình đã mang thai hay chưa. Vậy hiện tượng que thử thai 2 vạch đậm, mờ hay nhạt báo hiệu điều gì? Hãy cùng huggies theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

  Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết có thai

  Những thông tin cần biết về que thử thai

  Que thử thai là gì?

  Que thử thai là một dụng cụ test nhanh giúp xác định xem nữ giới đã thụ thai hay chưa bằng cách kiểm tra nồng độ HCG có trong nước tiểu. Theo đó, khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ thai và hình thành hợp tử. Lúc này, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone có tên là HCG (viết tắt của hormone Chorionic gonadotropin).

  Trong quá trình phát triển nhau thai thì số lượng hormone này càng phát triển và tăng dần lên sau một thời gian ngắn. Do đó, khi sử dụng que thử thai để đo nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ xác định được bạn đã có thai hay chưa.

  Tham khảo thêm: Các phương pháp thử thai chính xác

  Tìm hiểu que thử thai là gì

  Que thử thai là công cụ tiện ích giúp nữ giới phát hiện mình đã mang thai hay chưa (Nguồn: Sưu tầm)

  Que thử thai có chính xác không?

  Độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 98%, sai số còn lại thường là do sử dụng que thử không đúng cách, thử thai không đúng thời điểm, que bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, an thần, lợi tiểu,… cũng có thể làm cho kết quả que thử không chính xác. Nồng độ HCG cũng có thể tăng với những phụ nữ mang thai ngoài tử cung, bị u nang buồng trứng gây kết quả que thử thai 2 vạch trong khi nữ giới không hề có thai.

  Tham khảo thêm: Dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm nhất mẹ cần biết

  Cơ chế hoạt động của que thử thai

  Trong quá trình thụ thai, trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử sẽ phát triển thành phôi thai, lúc này cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là sự tăng tiết hormone HCG sau khi phôi bám vào thành tử cung. Khi mới hình thành nồng độ này khá thấp nhưng sẽ tăng nhanh sau một thời gian ngắn, cứ 72 giờ sẽ tăng lên gấp đôi và tăng liên tục trong suốt 8 – 11 tuần đầu của thai kỳ. 

  Phụ nữ không mang thai thì nồng độ HCG sẽ dưới 5mIU/mL, que thử chỉ xuất hiện 1 vạch. Trong trường hợp, lượng hormone này trên 25mIU/mL sẽ có hiện tượng que thử thai 2 vạch, đồng nghĩa bạn đã mang thai . Thực tế, nồng độ HCG khác nhau ở mỗi phụ nữ, không có con số khẳng định chính xác. 

  Tham khảo thêm: Nồng độ HCG là gì? Những thông tin quan trọng về nồng độ HCG

  Que thử thai 2 vạch đồng nghĩa việc bạn đã mang thai

  Kết quả que thử thai 2 vạch có ý nghĩa báo hiệu bạn đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

  Thử thai vào lúc nào cho kết quả chính xác?

  Các chuyên gia thai sản khuyến nghị, để que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất thì các bạn nên sử dụng vào các thời điểm sau đây:

  • Sau khi quan hệ tình dục từ 1 – 2 tuần mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Thông thường, một quá trình thụ thai thành công phải cần ít nhất 7 ngày, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu mới đạt được ngưỡng tối ưu.
  • Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều thì việc sử dụng que thử thai sẽ không cho kết quả chính xác tuyệt đối. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.
  • Xuất hiện một số dấu hiệu như ngực sưng, thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, cảm giác buồn nôn, núm vú đậm,… Đây đều là các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất, sử dụng que thử thai thời điểm này sẽ chắc chắn thêm khả năng mang thai.
  • Sử dụng que thử vào buổi sáng mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác, bởi vì lúc này lượng hormone HCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.

  Tham khảo thêm: 

  Kết quả que thử thai 2 vạch báo hiệu điều gì?

  Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

  Que thử thai có cách sử dụng khá đơn giản, các mẹ có thể thực hiện theo hướng dẫn và làm tại nhà xác định xem mình đã mang thai hay chưa. Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai hai vạch đậm. 

  Tuy nhiên, cũng có trường hợp khi thử que thì cho hai vạch đậm nhưng khi đi siêu âm lại không có thai. Để giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng có thể chất lượng que thử thai không được đảm bảo. Lúc này, mẹ cần mua thêm một vài que thử của hãng khác thử cùng lúc, nếu kết quả giống nhau thì có thể khẳng định mình có thai hoặc không. Nếu kết quả các lần thử đều có sự khác nhau thì mẹ nên đến các cơ sở y tế thăm khám.

  Tham khảo thêm: 9 biểu hiện có thai sớm và những thắc mắc thường gặp

  Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm chính xác là hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

  Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai hai vạch đậm (Nguồn: Sưu tầm)

  Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ

  Sau khi nhúng que vào nước tiểu và đợi khoảng 5 phút, bạn thấy cả hai vạch trên que thử thai đều mờ thì nguyên nhân có thể đến từ một trong những lý do sau:

  • Thử thai quá sớm, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu chưa cao nên chỉ hiển thị hai vạch mờ.
  • Lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm nên sự phản ứng của hormone với phân tử trong que thử không đủ.
  • Việc sử dụng que thử thai sai thời điểm.

  Tuy vậy, que thử thai 2 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai cũng ở ngưỡng cao. Để khẳng định chính xác, bạn có thể thử lại bằng que khác theo đúng hướng dẫn hoặc thử ở một thời điểm khác.

  Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

  Khi các mẹ nhìn thấy que thử thai hai vạch, dù có đậm hay mờ thì cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao. Vạch mờ có thể do bạn rút que thử ra sớm hoặc thử thai ở thời điểm quá sớm khiến cho nồng độ HCG trong nước tiểu chưa đủ. Lúc này, bạn nên đợi thêm vài ngày rồi thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

  Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ báo hiệu khả năng mang thai cao

  Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao (Nguồn: Sưu tầm)

  Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai?

  Do kết quả dương tính giả

  Trong quá trình thử thai, que thử có thể cho kết quả dương tính giả do các nguyên nhân như:

  • Dùng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng.
  • Bị rối loạn kinh nguyệt.
  • Thử thai trong thời gian dùng thuốc.
  • Dùng que thử thai không đảm bảo chất lượng hoặc hết hạn sử dụng,…

  Do những bất thường trong cơ thể

  • Mang thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào bên trong tử cung mà phát triển tại một bộ phận khác, thường là vòi trứng rồi dần dần bị vỡ ra, gây chảy máu và nguy hiểm cho sức khỏe. Với tình trạng này, nữ giới cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đang tiêm HCG: Trong nhiều trường hợp điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân sẽ được tiêm HCG nhằm kích thích khả năng mang thai. Lúc này, bạn thử thai bằng que sẽ cho kết quả không chính xác.
  • Thai trứng: Tình trạng này do sự bất thường của gai nhau thai, tạo thành các dịch rồi dính vào nhau như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung của người bệnh. Trứng sẽ phát triển trở thành một khối không có phôi thai hoặc có thể là phôi thai bất thường. Lúc này, mức độ hormone HCG sẽ tăng rất cao, thử que cho kết quả 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy tim thai. Thai trứng có thể gây băng huyết, nếu ăn sâu vào cơ tử cung sẽ làm thủng cơ, gây chảy máu ổ bụng. Nếu bạn nhìn thấy âm đạo ra máu kéo dài, đau quặn bụng, triệu chứng tiền sản giật,… hãy đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra ngay.

  Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt?

  Một trong các dấu hiệu nghi ngờ mình mang thai chính là trễ kinh nguyệt và để khẳng định chính xác thì mẹ nên mua que thử thai kiểm tra. Tuy nhiên, có không ít mẹ phản ánh rằng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Lý giải cho điều này các chuyên gia thai sản đã giải thích rằng, nguyên nhân là do:

  • Tác dụng phụ của thuốc hoặc thử thai sai thời điểm.
  • Thời điểm thử thai trùng hợp vào chu kỳ kinh nguyệt, lúc này túi ối mới phát triển và vẫn có khoảng trống với niêm mạc tử cung. Vì thế, chúng có thể bong ra và tạo thành máu kinh thoát ra ngoài.
  • Mang thai ngoài tử cung tức là có phôi thai phát triển nhưng không làm tổ trong tử cung mà phát triển tại một bộ phận khác nên rất dễ sảy thai và gây chảy máu âm đạo. Khá nhiều mẹ lầm tưởng với máu kinh nguyệt nhưng thực chất đó là do phôi thai bị đẩy ra ngoài hoặc hiện tượng xuất huyết.

  Những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

  Khi sử dụng que thử thai, các mẹ cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Khi chọn que thử thai cần lựa chọn của các hãng uy tín, kiểm tra kỹ các thông tin trên sản phẩm, nhất là hạn sử dụng để đảm bảo có độ chính xác cao.
  • Tuyệt đối không để que thử thai bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi.
  • Sử dụng que thử thai đúng theo các bước hướng dẫn ghi trên sản phẩm.
  • Trước khi thử thai nên hạn chế uống nước để tránh pha loãng nồng độ hormone HCG đang có trong nước tiểu.
  • Trong trường hợp que thử thai hai vạch mờ chưa thể khẳng định chính xác thì mẹ nên để mấy hôm nữa hãy thử lại hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Que thử thai chỉ có tác dụng cho bạn biết là khả năng mang thai hay chưa chứ không thể phát hiện các trường hợp thai trứng hay thai ngoài tử cung. Các tình trạng này chỉ được phát hiện thông qua siêu âm.
  Sau khi thấy que thử thai 2 vạch bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác

  Khi sử dụng que thử thai tuyệt đối không để que bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi (Nguồn: Sưu tầm)

  Hầu hết các cặp đôi, đặc biệt là người phụ nữ rất mong muốn biết được sớm mình có mang thai hay chưa. Điều này giúp họ chuẩn bị tốt tất cả mọi mặt để chào đón đứa trẻ đến với thế giới này. Mặc dù dùng que thử thai có độ chính xác cao nhưng việc cần thiết sau khi thấy que thử thai 2 vạch chính là đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả đúng nhất, đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể truy chuyên mục Mang thai 3 tháng đầu của Huggies để tham khảo các thông tin hữu ích về giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

  Nguồn tham khảo: https://www.huggies.com.vn/thu-thai/dau-hieu-nhan-biet-co-thai/que-thu-thai-2-vach

Tags: