Hành vi tự bảo vệ: Cách Trường Quốc Tế Mỹ ISSP dạy học sinh tự bảo vệ bản thân

Khái niệm ‘hành vi tự bảo vệ’ dựa trên hai nguyên tắc chính – tất cả chúng ta đều có quyền cảm thấy an toàn mọi lúc và chúng ta nên cảm thấy đủ an toàn để nói chuyện với ai đó về bất cứ điều gì, cho dù đó là một vấn đề khủng […]

Đã cập nhật 2 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hành vi tự bảo vệ: Cách Trường Quốc Tế Mỹ ISSP dạy học sinh tự bảo vệ bản thân
 1. Khái niệm ‘hành vi tự bảo vệ’ dựa trên hai nguyên tắc chính – tất cả chúng ta đều có quyền cảm thấy an toàn mọi lúc và chúng ta nên cảm thấy đủ an toàn để nói chuyện với ai đó về bất cứ điều gì, cho dù đó là một vấn đề khủng khiếp hay một điều gì đó rất nhỏ. Khái niệm này bắt nguồn từ hoa Kỳ vào giữa những năm 1970, sau đó nó được phát triển thành một chương trình giảng dạy ở Úc vào những năm 1980, sau đó nó dần lan rộng sang Vương Quốc Anh. Các hành vi tự bảo vệ được giảng dạy rộng rãi cho trẻ em từ 2 tuổi trở xuống để giúp các em giữ an toàn và đối phó với các tình huống phổ biến như bị bắt nạt.

  Hành vi tự bảo vệ: Cách Trường Quốc Tế Mỹ ISSP dạy học sinh tự bảo vệ bản thân
  Hành vi tự bảo vệ: Cách trường Quốc Tế Mỹ ISSP dạy học sinh tự bảo vệ bản thân (Nguồn: Internet)

  Chương trình hành vi tự bảo vệ phác thảo các chiến lược mà bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ, đều có thể sử dụng để giữ an toàn cho bản thân và giúp giảm tình trạng bạo lực và lạm dụng trong cộng đồng – một chủ đề ngày càng được tất cả các bậc cha mẹ và gia đình quan tâm. Được đưa vào chương trình giảng dạy ISSP nhiều năm trước, các bài học về hành vi tự bảo vệ cung cấp cho tất cả học sinh các kỹ năng để xác định và tránh gặp phải các tình huống không an toàn tiềm ẩn mà các em có thể phải đối mặt trong suốt cuộc đời. Trẻ được khuyến khích nhận ra sức mạnh của trực giác. Sử dụng các tài liệu và công cụ phù hợp với lứa tuổi để tự bảo vệ bản thân, các giáo viên tận tâm của trường cùng với phụ huynh làm việc cùng nhau để tạo ra những học sinh tự tin và được trao quyền với khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết.

  Trường học có trách nhiệm trang bị cho trẻ em cách giữ an toàn cho bản thân

  ISSP, trường quốc tế TPHCM uy tín và chất lượng, tin rằng các thầy cô có trách nhiệm trang bị cho trẻ những công cụ để các em giữ an toàn cho bản thân. Cố vấn trường học Cô Kristin Wegner, một giáo viên có 16 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy hành vi tự bảo vệ, nhấn mạnh rằng chương trình hành vi tự bảo vệ của trường không được thiết kế để khiến các em sợ hãi mà để trao quyền cho các em nhận biết các tình huống có thể bị xâm hại và trang bị cho các em các chiến lược có thể sử dụng để đối phó với chúng. Trọng tâm chủ yếu là phòng ngừa các tình huống này xảy ra.

  Phụ huynh được thông báo về các hành vi tự bảo vệ và cách chúng được giảng dạy tại ISSP thông qua các buổi hội thảo thường xuyên do Cô Kristin Wegner chủ trì và được truyền tải bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh. Trong các sự kiện này, phụ huynh có cơ hội tìm hiểu về những gì con em mình đang được giảng dạy cũng như lựa chọn tài liệu để sử dụng ở nhà.

  Trường học có trách nhiệm trang bị cho trẻ em cách giữ an toàn cho bản thân
  Trường học có trách nhiệm trang bị cho trẻ em cách giữ an toàn cho bản thân (Nguồn: Internet)

  Khi nói chuyện với trẻ về người lạ tại ISSP, Wegner giải thích rằng khi lần đầu tiên các em được hỏi câu hỏi “người lạ là gì?” các câu trả lời thay đổi theo độ tuổi một cách tự nhiên nhưng nhiều bé chỉ đơn giản nói “ai đó có ý xấu”. Từ đây, cuộc trò chuyện có thể được phát triển thành cách xác định một người lạ và cách các em không thể nhận biết chỉ bằng cách nhìn vào một người nào đó cho dù họ tốt hay xấu. Khi trưởng thành, chúng ta biết rằng một người hấp dẫn bằng nụ cười không nhất thiết phải luôn luôn là một người tốt; ngược lại, một người trông cáu kỉnh có thể chỉ là họ đã trải qua một ngày tồi tệ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không có được sự tinh tế đó. Khi nói về việc nhận quà từ người lạ, cô Wegner chia sẻ rằng trẻ thường nghĩ rằng các em không nên lấy đồ của người lạ vì bản thân có thể bị đầu độc, trong khi thực tế, lý do chính là nếu một đứa trẻ đủ gần để lấy thứ gì đó từ người khác thì người đó sẽ ở đủ gần để có khả năng bắt cóc các em. 3 thông điệp chính cần được gửi đến khi gặp gỡ người lạ – đừng nói chuyện, đừng bắt chuyện, đừng BAO GIỜ đi cùng.

  Một khía cạnh quan trọng khác của chương trình hành vi tự bảo vệ là khái niệm về sự tiếp xúc an toàn. Ở đây, theo các thuật ngữ mà ở mỗi lứa tuổi tương ứng có thể hiểu được, trẻ được giới thiệu về ý tưởng an toàn, không an toàn và không mong muốn bị đụng chạm thông qua các ví dụ minh họa. Động chạm an toàn được mô tả là cái ôm từ người mà các em biết, động chạm không mong muốn là nếu cái ôm đến từ người mà các em không biết và động chạm không an toàn tương đương với điều gì đó gây đau đớn. Giáo viên đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng cơ thể của các em thuộc về chính các em và trẻ có quyền nói “KHÔNG” nếu cảm thấy không thoải mái và nên làm như vậy một cách rõ ràng, quyết đoán. Về việc chạm vào hoặc nhìn vào vùng kín của các em, trẻ được dạy rằng các em không bao giờ được phép trừ khi có lý do chính đáng. Nếu ai đó làm điều này và khẳng định đó là bí mật thì người này biết điều đó chắc chắn là không ổn. Để giữ an toàn, các em được nhắc nhở về 3 lời khuyên – nói không, đi đến một nơi an toàn và nói việc này với một người lớn khác. Trong trường hợp người lớn mà các em kể không tin, các em phải tiếp tục nói với những người lớn khác cho đến khi có người tin và bảo vệ trẻ bất kể đã mất bao lâu hoặc đã bao lâu kể từ khi sự việc xảy ra.

  P.A.N.T.S

  Đối với trẻ trong chương trình giáo dục mầm non tại ISSP, chủ đề về động chạm phù hợp và không phù hợp được thảo luận bằng cách sử dụng các tài liệu được phát triển bởi Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Đối xử tàn tệ với Trẻ em (NSPCC), một tổ chức từ thiện lâu đời của Vương Quốc Anh hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Quy tắc PANTS của NSPCC là:

  P – Riêng tư

  A – Luôn nhớ cơ thể của trẻ thuộc về trẻ

  N – Không có nghĩa là không

  T – Nói về những bí mật khiến các em khó chịu

  S – Lên tiếng! Ai đó sẽ lắng nghe

  Trường Quốc Tế Mỹ ISSP áp dụng P.A.N.T.S trong bảo vệ học sinh tại trường
  Trường Quốc Tế Mỹ ISSP áp dụng P.A.N.T.S trong bảo vệ học sinh tại trường (Nguồn: Internet)

  Những quy tắc này được giải thích bởi một chú khủng long hoạt hình thân thiện Pantosaurus khi nó hát giai điệu của mình. Ở lứa tuổi EY1 và EY2, trẻ chỉ cần xem đoạn video ngắn về Pantosaurus và những người bạn. Trong EY3, giáo viên sẽ chiếu video cùng với bài học kèm theo và trong EY4, cố vấn của trường sẽ tham gia lớp học để đảm bảo tính nhất quán của việc truyền tải thông điệp. Khi nói về cơ thể, cô Wegner nhấn mạnh …

  “… điều quan trọng là trẻ em phải được dạy những từ chính xác – dương vật, âm đạo và mông – để chúng có thể tự diễn đạt một cách chính xác”.

  Các ví dụ về sự đụng chạm tốt và xấu được đưa ra và mỗi bé được khuyến khích xác định một mạng lưới an toàn gồm 5 người – mỗi người tương ứng với một ngón tay. Các tài liệu PANTS được chia sẻ với tất cả các bậc cha mẹ và phụ huynh được khuyến khích nói về chúng ở nhà.

  Học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 5 cũng được hướng dẫn về các hành vi tự bảo vệ. Các bài học được giảng dạy bởi các cố vấn học đường và tập trung vào sự an toàn khi gặp người lạ, sự đụng chạm an toàn và không an toàn, sự đồng ý, bí mật và tính quyết đoán.

  Vậy cha mẹ có thể làm gì ở nhà?

  Phần lớn là đưa ra những câu trả lời. Cha mẹ có thể giúp con mình xác định một mạng lưới an toàn gồm 5 người bao gồm những người lớn từ các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của trẻ – trường học, gia đình, người thân hoặc bạn bè gia đình. Cha mẹ cũng nên củng cố cho trẻ những gì đang được dạy ở trường. Phụ huynh hãy dành thời gian để trò chuyện với con về người lạ, dạy trẻ về cơ thể bằng các thuật ngữ chính xác và nhắc nhở trẻ rằng cơ thể của trẻ thuộc về chính các em, chỉ cho trẻ cách chia sẻ cảm xúc của mình bằng cách chia sẻ của chính cha mẹ, trung thực và chính xác, và quan trọng nhất là nhắc nhở trẻ về các quy tắc an toàn…

  Vậy cha mẹ có thể làm gì ở nhà?
  Vậy cha mẹ có thể làm gì ở nhà? (Nguồn: Internet)

  Nguồn: https://www.issp.edu.vn/vi/danh-sach-cac-truong-quoc-te-tai-tphcm-tot-nhat

  citypassguide.com