9 Cách sử dụng Google Trends để SEO tốt

Google Trends là một trong những sản phẩm của Google cung cấp các thông tin xu hướng mới nhất, cập nhật xu hướng nhanh chóng. Ứng dụng Google Trends vào SEO trên website mang lại nhều lợi ích đáng kể. Vậy đâu là cách để “lướt” Google Trends vào SEO tốt hơn? Sử dụng Google […]

Đã cập nhật 6 tháng 2 năm 2020

Bởi TopOnMedia

9 Cách sử dụng Google Trends để SEO tốt


Google Trends là một trong những sản phẩm của Google cung cấp các thông tin xu hướng mới nhất, cập nhật xu hướng nhanh chóng. Ứng dụng Google Trends vào SEO trên website mang lại nhều lợi ích đáng kể. Vậy đâu là cách để “lướt” Google Trends vào SEO tốt hơn?

Sử dụng Google Trends để SEO (Nguồn: Platinumseoservices.com.au)

Google Trends là một dịch vụ web cộng đồng của Google được thành lập từ năm 2006. Đây là sản phẩm của Google có chức năng giúp người dùng có thể so sánh kết quả tìm kiếm từ Google Search trên toàn cầu.

Trang web chính thức của Google Trends: Trends.google.com

Khởi đầu, tìm kiếm từ khóa trên Google đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong thế giới Công Nghệ internet. Chưa bao giờ chúng ta lại thấy tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng đến như vậy. Khi Google Trends ra đời, chúng ta lại thú vị hơn khi nắm bắt được xu hướng người dùng tìm kiếm và quan tâm điều gì trên thế giới. Vì vậy, hành vi của người dùng phản ánh được qua lăng kính của Google Trends.

Khi nhập từ hoặc cụm từ mà bạn tìm kiếm vào thanh công cụ Google Trends bạn sẽ thấy được người dùng trên thế giới nói chung và phạm vi lãnh thổ quốc gia nói riêng có mức độ quan tâm như thế nào. Phụ thuộc vào từ hoặc cụm từ bạn tìm kiếm, Google Trends sẽ xem xét đó là chủ đề tìm kiếm và sẽ show ra những gì liên quan đến từ hoặc cụm từ bạn đang tìm kiếm. Nhưng để phân tích sâu xa hơn, Google Trends có ý nghĩa rất lớn trong giới SEOer ngoài những công cụ phổ biến như Google Analytics và Cùng tìm hiểu xem, SEOer có thể ứng dụng Google Trends như thế nào để SEO một cách tốt hơn, đỉnh hơn ngay sau đây:

1. Bắt đầu tìm bằng từ khóa tổng quát đến các từ khóa cụ thể

Trước đây, Google Trends cho phép bạn nhập thông số ngay lập tức: Tìm kiếm tin tức trên web, toàn cầu…

Tuy nhiên, bảng điều khiển ngày này đơn giản hơn. Giờ đây Google Trends có giao diện khám phá Chủ đề trước khi bạn thu nhỏ chủ đề lại của bạn.

Google trends - tìm từ khóa
Cùng khám phá xu hướng trên Google Trends

Một cách tuyệt vời để khám phá các chủ đề lớn? Bắt đầu bằng cách nhập từ khóa cho chủ đề của bạn đang quan tâm và ấn Enter.

Từ đó, Google Trends sẽ hướng dẫn bạn đi sâu hơn vào các cách sau:

đi sâu vào các mục của Google Trends
Đi sâu hơn vào các mục
 • Sử dụng “Trên toàn thế giới” giúp bạn nhắm được mục tiêu của thị trường cụ thể theo vị trí địa lý.
 • Time Selection dao động trong vòng 5 năm qua, trên toàn bộ thời gian kéo dài trong vòng “4 giờ”. Lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng nhiều lựa chọn thời gian để có các ý tưởng về các xu hướng dài hạn so với xu hướng ngắn hạn.
 • Lọc theo “Tất cả danh mục” là cần thiết. Ít nhất là bạn đang thực hiện tìm kiếm vào mục tiêu rõ ràng hơn.
 • Search Type (bao gồm web, tin tức và Youtube) là những danh mục quan trọng.

Google Trends hoạt động theo bối cảnh tương đối cao. Kết quả của ngày hôm nay không thể so sánh với toàn bộ độ phổ biến trong tất cả các xu hướng mà lại từ khóa bạn đã nhập.

Ví dụ, lấy cụm từ “Iron man” – một thuật ngữ tìm kiếm phổ biến trong thời gian qua. Đây là những gì bạn thấy trong Google Trends:

Xu hướng tìm kiếm "Iron Man" trên Google trends
Xu hướng tìm kiếm “Iron Man”

Trong khoảng thời gian trước, về độ phổ biến cụm từ này rất cao. Tuy nhiên, cụm từ này đã giảm hẳn.

Chúng ta thử xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta thay đổi từ hiện tại thành năm 2004, đây là kết quả:

Điều chỉnh các mốc thời gian đối với từ khóa "Ironman" trên Google trends
Điều chỉnh các mốc thời gian đối với từ khóa “Ironman”

Xu hướng tìm kiếm từ khóa này tăng đột biến ở năm 2008, 2010, 2013, 2019. Đây là những năm mà bộ phim được công chiếu.

Từ đó ta cần có lưu ý quan trọng: Không bao giờ bỏ qua bối cảnh.

Các cách để thêm ngữ cảnh bao gồm:

 • Sử dụng ” + Compare” (so sánh) khi thêm từ khóa vào.
 • Lọc theo quốc gia, vị trí địa lý hoặc danh mục.
 • Tìm kiếm trên trang web.

3. Nâng cao tùy chọn tìm kiếm cụ thể, chuyên sâu

Làm thế nào bạn có thể có được những kiến thức nâng cao ngoài những điều cơ bản?

Bạn sẽ nhận thấy năm tùy chọn – thậm chí nhiều trong số đó người dùng Google Trends không sử dụng:

 • Tìm kiếm trên web (mặc định)
 • Tìm kiếm tin tức
 • Google Shopping
 • Tìm kiếm trên Youtube

Mỗi lần nhấp riêng lẻ sẽ mang lại kết quả dựa trên các phân khúc khác nhau của thị trường tiềm năng của bạn.

Bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều tùy chọn hơn ở đây để sắp xếp các truy vấn phổ biến:

Chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan trên Google Trends
Chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan trên Google Trends

Lưu ý rằng điều này được đặt thành các giá trị mặc định nhất định. Nó cho bạn thấy các xu hướng đang tăng. Đó là lý do tại sao trong ví dụ trên, bạn thấy các cụm từ chính đã tăng lên 2.400%. Nhấp vào “Rising” (tăng) và bạn cũng có tùy chọn để xem các từ khóa tổng thể hàng đầu . Thông thường, các loại tăng giá là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn xác định các xu hướng nóng.

Những đề xuất này rất hữu ích cho vì chúng có thể giúp truyền cảm hứng cho nội dung mới theo xu hướng mới .

Đừng sợ đi sâu vào các truy vấn, ó một cơ hội tốt mà bạn có thể hy vọng vào một xu hướng mới trước khi nó trở thành một đột phá trên mạng và bảo vệ vị trí hàng đầu cho bài đăng mới nhất của bạn.

4. Nhắm mục tiêu theo địa điểm

Việc sử dụng Google Trends đáng chú ý nhất sẽ tập trung hoàn toàn vào các từ khóa. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng cần kết hợp Location (vị trí) vào hỗn hợp. Hãy tham gia vào các khu vực và tiểu khu vực cụ thể – đặc biệt là Việt Nam.

Sử dụng từ khóa “Iron man” của chúng tôi từ trước đó, bạn sẽ thấy rằng gần như người Việt Nam đều quan tâm đến cụm từ này ở các địa phương.

Nhắm mục tiêu địa điểm
Nhắm mục tiêu địa điểm

Tiến lên một bước nữa với một cú nhấp chuột vào Hà Nội. Bạn sẽ thấy rằng khu vực trung tâm thành phố là cao nhất, tiếp theo là Thị xã Sơn Tây và sau đó là Từ Sơn (Bắc Ninh). Đây là dữ liệu quan trọng để nhắm mục tiêu cụ thể trong PPC và thậm chí tìm kiếm địa phương.

5. Dự đoán xu hướng trong tương lai gần

Đây là điều dễ nhất trên thế giới để đăng nhập vào Google Trends và xác định những xu hướng. Mỗi nhà tiếp thị mà sử dụng khác nhau cùng một dữ liệu.

Nếu bạn muốn hiểu biết thêm, hãy thử sử dụng dữ liệu có sẵn để Predict xu hướng.

Cách đây không lâu, việc thực hành tin tức trên nhật báo là một cách chắc chắn để tận dụng những câu chuyện nóng hổi hiện nay. Google Trends thực sự có thể cho bạn thấy chính xác xu hướng tin tức nào trong ngày là nóng nhất.

Có một số cách để làm điều này:

 • Xác định xu hướng với việc lọc theo danh mục hoặc quốc gia cụ thể. Câu chuyện về Healthy hàng đầu hiện nay có thể không tạo ra các tiêu đề chính trong Google Trends, nhưng nó có thể giúp bạn xác định các chủ đề cần xem.
 • So sánh hai cụm từ chính trong một xu hướng duy nhất. Có phải Bầu chọn cho xu hướng “X” có xu hướng cao hơn so với Bầu chọn cho “Y ” không? Bạn có thể có cho mình một cuộc thăm dò không chính thức.

6. Sử dụng cụm từ khóa dài để truyền cảm hứng nội dung

Xếp hạng ở đầu SERPs cho nhóm “Iron Man” là một công việc khá khó khăn, nhưng không có lý do gì bạn không thể đứng đầu kết quả tìm kiếm của Google về một biến thể đuôi dài của cụm từ chiến lợi phẩm.

Giả sử bạn đang viết blog âm nhạc và bạn muốn tận dụng một sự kiện sắp tới; giải thưởng Grammy. Nhấp chuột vào xu hướng sẽ mang lại những câu hỏi hàng đầu được hỏi về Google (top questions asked Google), hầu hết các nghệ sĩ mới được tìm kiếm nhiều nhất và thậm chí cả những câu hỏi liên quan đến máy chủ của Grammys – chẳng hạn như James Corden bao nhiêu tuổi?

Nhưng bạn muốn đi sâu hơn và tìm thấy nội dung thực sự sâu sắc. Hãy thử sử dụng mẹo số 3 để tìm các truy vấn được liên kết tạo ra Xu hướng của Google – nhưng đừng dừng lại ở đó. Tham chiếu chéo các truy vấn đó với nhau (tip #2) để có được bối cảnh phù hợp và tìm hiểu những gì cốt lõi của sự tò mò của khách hàng.

7. Sử dụng dữ liệu tối ưu hóa video

 • Nhập từ tìm kiếm của bạn.
 • Chuyển từ Tìm kiếm trên web (Web Search) sang Tìm kiếm trên YouTube (YouTube Search).
 • Kiểm tra các câu hỏi liên quan (Related Queries) và các chủ đề liên quan (Related Topics).
 • Sắp xếp theo Top hoặc Rising  – nếu bạn thích.

Từ đây, bạn sẽ thấy rằng mọi người tìm kiếm về lĩnh vực mà bạn qua tâm. Bạn đang ở một vị trí tốt hơn để viết tiêu đề và mô tả có liên quan. Điều này cải thiện cơ hội của bạn để nắm bắt lưu lượng truy cập YouTube.

Giả sử bạn đang tối ưu hóa một cửa hàng cưới. Một tìm kiếm đơn giản về đám cưới cho thấy thực tế của mùa cưới trên Google:

Từ điều này, bạn có thể thấy rằng đám cưới thường xuất hiện ở các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, sử dụng một số chiến lược ở trên, bạn có thể tìm thấy một số từ khóa bổ sung để định vị các bài đăng trong tương lai để xử lý sự trở lại của từng xu hướng theo chu kỳ.

Khi cuộc thi của bạn chỉ là viết một bài về tuyển chọn các bài hát đám cưới, bài hát của bạn đã sẵn sàng – và thu hút lượt xem.

9. Xác định các điểm chết và lệch xu hướng

Hãy trở lại với một trong những xu hướng hiện tại, Giải thưởng Grammy. Sự tăng đột biến gần đây cho thấy một sự quan tâm mạnh mẽ trong chủ đề này.

Xác định điểm chết và lệch xu hướng
Xác định điểm chết và lệch xu hướng

Nhưng nếu bạn thu nhỏ thời gian dài hơn thì sao?

Nó sẽ giảm ngay xuống mức bình thường.

Việc sử dụng Google Trends nâng cao có nghĩa là bạn sẽ tiến xa hơn bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng cái nhìn sâu sắc hiện tại của bạn là để xem bạn có điểm mù hay không.

Ví dụ:

 • Đừng bao giờ tin vào một bức ảnh chụp nhanh. Luôn luôn có một cái nhìn rộng hơn về dòng thời gian để xem những gì khác đang xảy ra.
 • Là một xu hướng gia tăng trong một cụm từ quan trọng vẫn còn bị lấn át bởi những từ quan trọng hơn? Luôn luôn tìm kiếm bối cảnh.
 • Nghiên cứu về đám cưới cho #9, tôi đã gặp phải sự gia tăng mạnh mẽ về xu hướng YouTube cho đám cưới trong mùa hè năm 2017 – lớn hơn nhiều so với các mùa hè trước – gần như tăng gấp bốn lần quan tâm trước đó. Nghiên cứu sâu hơn không thể xác định một từ khóa cụ thể, ngoại trừ cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của sự quan tâm đến đám cưới ở Nam Á. Xu hướng địa lý này là một ví dụ tuyệt vời về một cái nhìn sâu sắc độc đáo đến từ tìm kiếm không bao giờ kết thúc để hiểu bối cảnh.

Kết luận:

Mặc dù Google Trends đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, nhưng các nguyên tắc vẫn giống nhau: có những hiểu biết độc đáo sẽ cho những người sẵn sàng vượt ra ngoài tìm kiếm cơ bản. Chìa khóa gắn bó với các truy vấn của bạn cho đến khi bạn tìm thấy thông tin chi tiết – ngay cả khi chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Nguồn: