Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Thường nói rằng trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, vì lẽ đó đầu tư cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai nước nhà. Để tìm kiếm và đáp ứng được sự phát triển khác nhau của trẻ, các phương pháp giáo dục không ngừng được cải thiện và […]

Đã cập nhật 20 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?
 1. Thường nói rằng trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, vì lẽ đó đầu tư cho trẻ em chính là vun đắp cho tương lai nước nhà. Để tìm kiếm và đáp ứng được sự phát triển khác nhau của trẻ, các phương pháp giáo dục không ngừng được cải thiện và đổi mới. Trong đó, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang được áp dụng phổ biến với nhiều ích lợi vượt trội. Cùng TheTips tìm hiểu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì, mục tiêu và nội dung của phương pháp này đối với học sinh bậc học mầm non qua bài viết sau.

  Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

  Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là phương pháp giáo dục với mục tiêu chính là tạo cơ hội giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện về thể chất, tâm lý, trí tuệ, các mối quan hệ… theo nhiều loại hình thức khác nhau. Dựa trên kết quả đó, bài giảng của thầy cô, sự giáo dục của gia đình sẽ được xây dựng một cách có kế hoạch phù hợp với đặc điểm từng trẻ.

  Mục tiêu của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

  Giáo dục mầm non luôn xoay quanh các mục tiêu nhằm đảm bảo đem lại những cơ hội phát triển cho trẻ, tất cả vì quyền lợi trẻ, vì sự phát triển toàn diện của trẻ. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm luôn theo đuổi những mục tiêu thiết thực, đó là:

  • Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong học tập, phát huy thế mạnh, khả năng của từng trẻ.
  • Đồng thời tạo cho bé có cơ hội hiểu nhiều, biết nhiều và được đánh giá đúng, được tôn trọng.
  • Luôn hướng tới cơ hội tốt nhất cho sự và phát triển của trẻ về tính cách, suy nghĩ và cách ứng xử của trẻ thông qua việc xây dựng những kỹ năng mềm và kỹ năng sống thiết yếu.
  Mục tiêu của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
  Mục tiêu của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

  Nguyên tắc thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

  Khi áp dụng phương pháp giáo dục làm trung tâm, ngoài hiểu được bản chất đúng của phương pháp này, các trường học, các tổ chức giáo dục cũng cần hiểu và đảm bảo được các nguyên tắc sau:

  • Xây dựng các kế hoạch giáo dục phù hợp với từng trẻ dựa trên những khả năng, nhu cầu, hứng thú và thế mạnh của trẻ.
  • Giáo viên và phụ huynh cần đặt niềm tin con em mình và tin rằng mọi trẻ đều có thể tiến bộ và phát triển theo cách riêng.
  • Kết hợp nhiều phương pháp dạy học khác nhau, được áp dụng nhiều nhất thông qua các hoạt động vui chơi. Thông qua vui chơi, trẻ sẽ có nhiều cơ hội khám phá thế giới, sáng tạo và tương tác với bạn bè.
  • Xây dựng các kế hoạch học tập dựa trên những gì mà trẻ đã được biết và có thể làm được.
  Nguyên tắc thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
  Nguyên tắc thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

  Nguồn: Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Nội dung và mục tiêu của phương pháp này đối với bậc mầm non