Giáo cụ Montessori là gì? Tầm quan trọng trong giáo dục trẻ

Những năm gần đây, giáo dục Montessori đã trở thành một “cuộc cách mạng” trong giáo dục mầm non. Nhiều phụ huynh đang tìm hiểu giáo cụ Montessori muốn mua trọn bộ giáo cụ Montessori để con tự khám phá, chơi và học tại nhà. Vậy giáo cụ Montessori là gì? Có tầm quan trọng […]

Đã cập nhật 16 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Giáo cụ Montessori là gì? Tầm quan trọng trong giáo dục trẻ

Những năm gần đây, giáo dục Montessori đã trở thành một “cuộc cách mạng” trong giáo dục mầm non. Nhiều phụ huynh đang tìm hiểu giáo cụ Montessori muốn mua trọn bộ giáo cụ Montessori để con tự khám phá, chơi và học tại nhà. Vậy giáo cụ Montessori là gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tổng quan kiến thức về giáo cụ Montessori

Giáo cụ Montessori là loại học cụ được dùng để dạy học theo phương pháp Montessori. Khác với danh mục đồ chơi thông thường, đây là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho trẻ vừa học vừa chơi, được phát minh bởi bác sĩ nổi tiếng người Mỹ Maria Montessori.

Đối với các cơ sở mầm non hoạt động và dạy học theo phương pháp Montessori, ngoài việc đảm bảo phân chia, bố trí phòng học khoa học, chủ đầu tư cần được cung cấp đầy đủ giáo cụ Montessori. Bộ công cụ này giúp trẻ tự do học hỏi, khám phá và trải nghiệm thông qua vui chơi. Điều quan trọng nhất là phát triển bản thân và tiếp thu kiến ​​thức trong cuộc sống. Theo phương pháp Montessori, học liệu được chia thành nhiều bộ môn khác nhau như toán học, khoa học tự nhiên và công nghệ, ngoại ngữ, thiên văn học, khoa học đời sống, địa lý, vận động.

giáo cụ montessori là gì
(Nguồn: iSchool)

Giáo cụ Montessori có tầm quan trọng như thế nào với trẻ?

Nhiều cha mẹ tin rằng họ có thể dễ dàng áp dụng phương pháp Montessori mà không cần giáo cụ. Hoặc cam chịu mua một số công cụ “Montessori” rẻ tiền trên Internet. Điều này hoàn toàn sai! Theo dõi bài viết để biết lý do tại sao.

Ảnh hướng đến sự phát triển trí não

Tâm trí của trẻ nhỏ luôn sẵn sàng và háo hức học hỏi từ môi trường của chúng và tiếp thu kiến ​​thức mới, tài liệu giảng dạy của chúng tôi có nhiều mục đích giáo dục khác nhau. Đây là những món đồ đơn giản kích thích trí não và giúp bé học hỏi như lắp ghép các khối để tạo khung sao cho nhìn được kích thước của cấu trúc khối…

Ảnh hưởng sự phát triển của trẻ

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi

Đây là thời điểm các bậc phụ huynh và giáo viên cần cung cấp một môi trường vui chơi an toàn, đầy đủ các khả năng cho tâm trí và thể chất của trẻ. Để thúc đẩy sự tự tin của trẻ, các bài học Montessori trong giáo dục mầm non giúp trẻ:

  • Cải thiện khả năng nhận thức thông qua thị giác và khứu giác.
  • Việc tiếp xúc với những mô hình, đồ chơi nhiều màu sắc, đòi hỏi sự vận động, tìm tòi, sáng tạo giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn.
  • Phát triển sự phối hợp của các kỹ năng vận động thô và tinh, và kỹ năng nói.
  • Tạo cơ hội phát triển tính độc lập trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Đối với trẻ từ 3-6 tuổi

  • Phát triển tính độc lập, khả năng phục hồi của trẻ khi đối mặt với nghịch cảnh và khả năng thiết lập ranh giới cho bản thân.
  • Khuyến khích phát triển các kỹ năng giao tiếp thông qua sự tôn trọng, kết nối rõ ràng và an toàn, và ảnh hưởng vật chất.
  • Tạo cơ hội để khám phá trí tưởng tượng xây dựng sự tự tin và sáng tạo.
tầm quan trọng của giáo cụ montessori
(Nguồn: iSchool)

Bài viết trên đây là những chia sẻ tổng quan về giáo cụ Montessori và tầm quan trọng trong quá trình giảng dạy phương pháp Montessori cho trẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó giúp trẻ học tập và phát triển tốt nhất.

>> Bài viết cùng chủ đề: