Giải pháp chống ăn mòn cho nhà khung thép tiền chế

Nhà khung thép tiền chế là một giải pháp xây dựng không còn xa lạ hiện nay với rất nhiều các ưu điểm vượt trội. Giải pháp xây dựng này sử dụng thép cho kết cấu khung, ngoài những ưu điểm nổi trội về độ bền, khả năng chịu lực tốt và ổn định về […]

Đã cập nhật 9 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Giải pháp chống ăn mòn cho nhà khung thép tiền chế
 1. Nhà khung thép tiền chế là một giải pháp xây dựng không còn xa lạ hiện nay với rất nhiều các ưu điểm vượt trội. Giải pháp xây dựng này sử dụng thép cho kết cấu khung, ngoài những ưu điểm nổi trội về độ bền, khả năng chịu lực tốt và ổn định về kết cấu, thép vẫn có một nhược điểm rất lớn là có khả năng bị ăn mòn (oxy hóa) cao trong điều kiện thường. Chính vì vậy khi thi công xây dựng, các đơn vị thầu hay nhà đầu tư cần lưu ý ứng dụng thêm các giải pháp để bảo vệ thì kết cấu thép hạn chế sự ăn mòn và bị phá hủy.

  >> Xem thêm bài viết Thi công nhà thép tiền chế chất lượng, tiết kiệm chi phí nhất

  Giải pháp chống ăn mòn cho nhà khung thép tiền chế
  Khung thép bị ăn mòn gây nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình

  1. Các nguyên nhân gây ăn mòn thép

  Nguyên nhân chính khiến thép bị ăn mòn là do oxy tác động lên thép tạo ra phản ứng oxy hóa gây rỉ sét và ăn mòn. Việc chống gỉ cho thép ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ cho công trình nhà khung thép tiền chế.

  Ứng dụng vật liệu Silver180® chống ăn mòn hiệu quả cho nhà khung thép tiền chế
  Ứng dụng vật liệu Silver180® chống ăn mòn hiệu quả cho nhà khung thép tiền chế

  2. Giải pháp chống ăn mòn

  Dựa trên nguyên lý điện hóa của sự ăn mòn thép, chúng ta có thể ngăn chặn sự rủi ro này bằng cách phá hủy sự hình thành của tế bào ăn mòn hoặc khối mạnh đối với quá trình catot và anot. Một số phương pháp thường được các đơn vị thiết kế thi công nhà khung thép tiền chế ứng dụng như:

  2.1. Sử dụng thép chịu nhiệt cho nhà khung thép tiền chế

  Loại thép chịu thời tiết có khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn so với kết cấu thép thông thường. Nó thường chứa phốt pho, đồng, niken, crom, kim loại titan, tạo thành lớp bảo vệ bề mặt kim loại, nhằm cải thiện, nâng cao khả năng chống ăn mòn. Loại vật liệu này thường có độ bền cao, chịu đựng lực va đập ở nhiệt độ thấp tốt hơn so với cấu trúc thông thường của thép.

  2.2. Nhúng nóng thép 

  Nhúng nóng là cho thép vào dung dịch kẽm nóng chảy (có nhiệt độ cao đến 600 độ C), làm cho lớp kẽm bám trên bề mặt thép. Đây là cách nâng cao khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

  2.3. Phun lớp phủ tổng hợp nhôm (kẽm) trên thép

  Đây là cách bảo vệ chống ăn mòn lâu dài có hiệu quả ngang với phương pháp nhúng thép trong kẽm nóng chảy. Quá trình chi tiết là thổi cát lên bề mặt của các cấu kiện thép, làm cho bề mặt của nó có ánh kim loại và được làm nhám. Sau đó, sử dụng lửa axetylen-oxy nấu chảy dây nhôm (kẽm) và thổi bằng khí nén gắn trên bề mặt của các thành phần thép, để tạo thành tổ ong của lớp phủ nhôm (kẽm) (độ dày từ 80μm ~ 100μm). Cuối cùng, lấp đầy bằng nhựa epoxy hoặc sơn neoprene vào các lỗ rỗng của lớp phủ khác để tạo thành lớp phủ tổng hợp.

  2.4. Sử dụng lớp phủ chống ăn mòn

  Lớp phủ chống ăn mòn của các cấu kiện cho nhà khung thép tiền chế có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh, chẳng hạn như lớp bảo vệ kim loại (mạ kẽm), lớp sơn phủ, lớp bảo vệ composite. Sơn phủ là một loại dung dịch keo có dầu hoặc không, phủ lên bề mặt thép có thể tạo thành một lớp bảo vệ kết cấu thép. Sơn phủ ăn mòn thường bao gồm sơn lót và sơn.

  2.5. Bảo vệ catot

  Gắn kim loại hoạt tính trên bề mặt của kết cấu thép thay vì ăn mòn thép, đây là giải pháp sử dụng cho kết cấu dưới nước và ngầm. Phương pháp tiếp cận là sử dụng kim loại hoạt tính hơn hoặc được phủ như phản ứng điện hóa, để bảo vệ thép. 

  Theo báo cáo, PTH chủ yếu sử dụng phương pháp mạ nhôm kẽm, mạ kẽm và sơn chống ăn mòn kết cấu thép và gia công vật liệu. Ví dụ, tấm ván nền Ction áp dụng phương pháp gia công xi mạ nhôm kẽm, nhôm kẽm cao đến 100 g / m², độ dày bề mặt PE đạt 25 um. Keel thép nhẹ loại C sử dụng quá trình xử lý nhôm kẽm, nhôm kẽm cao đến 100 g / m². Đối với thép thành mỏng uốn lạnh loại C / Z, PTH áp dụng mạ kẽm nhúng nóng trên bề mặt và định lượng mạ kẽm đạt 275 g / ㎡, đây là tiêu chuẩn cao trong ngành.

  Hi vọng những chia sẻ về giải pháp chống ăn mòn cho nhà khung thép tiền chế bên trên sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Dựa theo nhu cầu sử dụng nhà tiền chế hay khả năng tài chính mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn giải pháp phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn và bền vững nhất cho công trình, bạn nên lựa chọn một đơn vị thầu uy tín. Các nhà đầu tư có thể tham khảo qua công ty thiết kế thi công nhà khung thép tiền chế peb Steel. Đây là một trong những đơn vị xây dựng nhà thép uy tín trên thị trường, liên hệ để được tư vấn chi tiết.

  Nguồn: https://www.linkedin.com/pulse/anti-rust-solution-steel-structure-building-p-th?trk=articles_directory