Tập ngồi cho bé đúng cách, có nên dùng ghế tập ngồi không

Bé có thể tự ngồi vững là một sự kiện đáng nhớ trong quá trình phát triển của trẻ. Có nhiều phương pháp bố mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ con tập ngồi. Nhưng nếu bạn sử dụng sai cách có thể sẽ để lại những ảnh hưởng xấu cho trẻ trong tương […]

Đã cập nhật 11 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Tập ngồi cho bé đúng cách, có nên dùng ghế tập ngồi không
 1. Bé có thể tự ngồi vững là một sự kiện đáng nhớ trong quá trình phát triển của trẻ. Có nhiều phương pháp bố mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ con tập ngồi. Nhưng nếu bạn sử dụng sai cách có thể sẽ để lại những ảnh hưởng xấu cho trẻ trong tương lai. Bài viết sau đây của VNCare sẽ hướng dẫn bố mẹ tập ngồi cho trẻ đúng cách, đồng thời giải đáp thắc mắc có nên cho con dùng ghế tập ngồi hay không!

  Khi nào cho bé tập ngồi?

  Việc tập ngồi cần tuân theo sự phát triển tự nhiên của trẻ, vậy mấy tháng trẻ biết ngồi? Một số bé có thể biết ngồi khi được 6-8 tháng, nhưng cũng có trẻ sớm hơn, biết ngồi khi vừa qua tháng thứ 4. Mẹ nên kiểm tra cấu trúc xương của bé trước khi tập ngồi cho bé. Ít nhất khi xương bé đã cứng cáp, đồng thời bé có thể giữ thẳng được cổ và đầu, thì mẹ mới nên bắt đầu cho bé tập ngồi mẹ nhé!

  Bé 3 tháng tuổi đã biết nằm sấp và lật/ lẫy. Điều này chứng tỏ phần thân trên của bé đã cứng cáp hơn so với lúc mới chào đời. Lúc này, nếu muốn cho bé ngồi, mẹ có thể đặt bé dựa vào người. Tuy nhiên, thời điểm tập ngồi cho bé thích hợp nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi. Bởi lúc này, phần khung xương trên của bé mới thật sự vững vàng.

  Theo bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh, về việc tập ngồi cho trẻ:

  bac si

  5 tháng có thể bước vào giai đoạn tập ngồi, nhưng trẻ sẽ tự tập chứ không cần sự hỗ trợ tập từ người khác. Chỉ khi nào bé bị chậm vận động mới cần hỗ trợ thôi nhé!

  bac si

  Tại thời điểm này, bé đã có thể ngồi trong khoảng 20-30 giây mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Thậm chí, mẹ có thể nhận thấy cục cưng quay đầu “điêu luyện” hơn. Mặc dù vậy, bé cưng vẫn có thể ngã bất cứ lúc nào nên mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý. Để an toàn hơn, mẹ nên ngồi phía sau và vòng tay xung quanh người bé. Dù bé có nghiêng ngả bên nào, mẹ cũng có thể dễ dàng đỡ con trong tư thế này.

  https://www.huggies.com.vn/cham-soc-be/cac-su-kien-quan-trong-cua-be/su-phat-trien-cua-be/co-nen-dung-xe-tap-di-cho-be

  Mẹ nên tập ngồi cho trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên (Nguồn: Sưu tầm)

  Các cách tập ngồi cho bé

  Bạn không nên ép bé học ngồi quá sớm mà chỉ nên hướng dẫn các cơ của bé làm quen với tư thế ngồi, bé sẽ biết cách ngồi khi cơ thể sẵn sàng.

  Tập cho bé nằm sấp

  Giữ đầu ổn định là điểm quan trọng để có tư thế ngồi đúng. Mẹ cần giúp bé tăng cường cơ lưng và cơ cổ khi nằm sấp bằng cách đặt đồ chơi trước mặt bé để bé phải nâng đầu lên. Lặp lại động tác này nhiều lần.

  Tập cho bé nằm sấp là một cách tập ngồi cho trẻ

  Tập cho bé nằm sấp sẽ giúp phần thân trên của bé cứng cáp hơn (Nguồn: Sưu tầm)

  Tập cho bé di chuyển

  Mẹ cần giữ và tập cho bé lăn trên bề mặt mềm mại như chăn, nệm một cách nhẹ nhàng. Động tác này giúp bé làm quen với sự vận động, học cách định hướng để tự vận động về sau.

  Cho bé tựa vào mẹ

  Tập ngồi cho bé có thể bắt đầu khi trẻ 6 tháng tuổi. Mẹ cho bé ngồi giả bằng cách đặt bé tựa vào người trong khi chơi với đồ chơi trước mặt. Việc làm này giúp bé làm quen với cảm giác khi ngồi và tăng cường sức mạnh cơ lưng.

  Kích thích trí tò mò của trẻ

  Hầu hết các bé có thể ngồi vững vàng ở tháng thứ 9. Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ khuyến khích bé ngồi nhiều hơn. Mẹ hãy đặt các món đồ chơi yêu thích xung quanh để bé lấy được khi ngồi.

  Tăng cường sức mạnh các cơ

  Mọi vận động cơ thể đều cần đến các cơ. Chơi vài trò đơn giản hay massage cho bé sẽ giúp bé tăng cường sức mạnh của cơ. Những cách tự nhiên bao gồm bò, lăn và nằm sấp. Cho bé luyện tập đều đặn sẽ giúp ích rất nhiều khi tập ngồi cho bé mẹ nhé.

  Tham khảo: Những thắc mắc khi tập cho bé tự đi vệ sinh

  Tập ngồi sai, hại đủ đường

  Tập ngồi cho bé quá sớm khi não và các cơ quan hoạt động chưa phát triển toàn diện có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì cột sống còn quá non nớt nhưng phải mang “gánh nặng” quá lớn của phần thân trên sẽ dễ gây đau lưng về sau. Vì vậy chọn thời điểm thích hợp để tập ngồi cho bé là điều hết sức quan trọng.

  Mẹ nên lưu ý đặc biệt ngay từ những lần tập ngồi đầu tiên của bé. Tay bé không đủ sức chống đỡ khi nhoài người về phía trước là dấu hiệu cho thấy bé cưng cần thêm một thời gian nữa mới có thể tập ngồi.

  Tập ngồi cho trẻ đúng cách

  Mẹ nên quan sát các biểu hiện của trẻ để xác định được thời gian tập ngồi phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

  Ngoài thời điểm, tư thế ngồi cũng ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bé. Mẹ nên tập cho bé ngồi thẳng lưng, tránh những tư thế không chuẩn hoặc cho bé nằm gối quá cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm trẻ dễ bị gù.

  Lưu ý khi tập ngồi cho bé

  Để tránh những ảnh hưởng xấu cũng như giúp bé tập ngồi dễ dàng hơn, mẹ nên đặc biệt lưu ý đến những điều sau đây:

  • Cân nhắc việc sử dụng ghế tập ngồi hay xe tập đi: Ghế tập ngồi hay xe tập đi là những công cụ rất hữu ích trong quá trình phát triển của trẻ. Nhưng chúng vẫn có những nhược điểm nhất định mà một số phụ huynh phải cân nhắc khi chọn lựa. Các lý do đó có thể là vì chất liệu, hình dáng hay công năng của chúng hoặc khi mẹ tập cho trẻ ngồi quá sớm, cơ thể trẻ chưa đủ cứng cáp và khiến trẻ bị ngã khi đang ngồi trong ghế.
  • Tránh cho bé ngồi trên ghế xe hơi: Trong giai đoạn này, rất khó để bé có thể tự ngồi trên ghế xe hơi. Nếu cần di chuyển nhiều bằng xe, mẹ có thể cân nhắc đến việc mua riêng cho trẻ một chiếc ghế ngồi trong xe.

  Biết rằng mỗi trẻ có cột mốc phát triển của riêng mình nhưng nếu trẻ 6 tháng tuổi không thể ngồi dù có sự trợ giúp, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ ngay.

  Những lưu ý khi tập ngồi cho trẻ

  Mẹ nên mua ghế ngồi xe hơi cho trẻ nếu cần di chuyển nhiều bằng ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

  Bé mấy tháng tuổi thì có thể sử dụng được ghế tập ngồi?

  Bố mẹ nên theo dõi và quan sát các hành động của con để xác định được thời gian tập ngồi phù hợp cho trẻ. Mỗi bé sẽ có một thể trạng khác nhau nên sẽ có những thời gian tập ngồi khác nhau. Thông thường, giai đoạn tập ngồi phù hợp cho trẻ là từ 6- 9 tháng tuổi. Sau đây là các thời điểm đáng lưu ý của bé:Giai đoạn từ 4 tháng: Trong giai đoạn này, cơ đầu và cổ của trẻ đã phát triển cứng cáp, bé sẽ giữ mình trong khi lật và học cách ngẩng cao đầu. Khi bé đã có thể giữ được đầu mình ngẩng cao, bé sẽ tìm cách để nâng người lên và ngực không chạm sàn bằng lực của cánh tay.Giai đoạn từ 5 tháng: Bé đã có thể tự ngồi trong một khoảng thời gian ngắn mà không cần hỗ trợ. Phụ huynh nên để thêm gối mền xung quanh bé để tránh bé bị ngã. Đồng thời bố mẹ cũng nên quan sát để giúp bé khi cần.Giai đoạn từ 6 tháng: Đây là thời điểm thích hợp nhất để trẻ có thể tự ngồi. Ở giai đoạn này, bé sẽ chống 2 tay xuống đất hoặc hơi đổ người về phía trước, để có thể duy trì sự thăng bằng cho cơ thể khi ngồi.Giai đoạn 7 – 8 tháng: Tới thời điểm này, bé đã có thể tự ngồi vững và không cần sự hỗ trợ. Khi đã tự ngồi được, trẻ sẽ học cách xoay sở để lấy được những thứ xung quanh trẻ.

  Giai đoạn thích hợp nhất để cho trẻ sử dụng ghế tập là giai đoạn 6 tháng tuổi, vì thời điểm này khung xương của con mới thật sự cứng cáp và vững vàng.

  Khi nào nên cho trẻ dùng ghế tập ngồi?

  Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn phù hợp để tập ngồi cho trẻ (Nguồn: Sưu tầm)

  Tiêu chí chọn mua ghế tập ngồi cho bé

  Ghế tập ngồi là một vật dụng cần thiết và hữu ích đối với trẻ. Để có thể lựa chọn được loại ghế phù hợp nhất với trẻ, mẹ có thể cân nhắc các tiêu chí sau:Chất liệu thân thiện: Trẻ em thường có làn da nhạy cảm và dễ bị dị ứng, do đó mẹ nên chọn lựa những chất liệu an toàn và ít gây kích ứng, ví dụ như vải hoặc nhựa. Đối với các loại ghế làm bằng nhựa, mẹ nên chọn mua những loại được thiết kế góc cạnh bo tròn, để tránh gây tổn thương đến bé.Có hình dáng ngộ nghĩnh, dễ thương: Trẻ em thường sẽ bị thu hút bởi những đồ vật có hình dáng dễ thương và màu sắc sặc sỡ. Vậy nên, lựa chọn những loại ghế có hình thù ngộ nghĩnh sẽ khiến trẻ thích thú, hào hứng và muốn ngồi vào ghế hơn.Thiết kế thông minh: Bố mẹ nên lựa chọn các loại ghế phù hợp với độ tuổi và vóc dáng của con. Loại ghế phù hợp với trẻ là ghế phải ôm trọn cơ thể trẻ để đảm bảo an toàn, đồng thời vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng. Những thương hiệu nổi tiếng và phổ biến mà các mẹ có thể tham khảo như ghế tập ngồi cho bé Summer Infant, Richell, Huggies, Bonbebe, …

  Tập ngồi cho trẻ tưởng chừng như là một việc dễ dàng, nhưng thực chất lại rất khó khăn. Hy vọng bài viết của huggies sẽ giúp bố mẹ có thêm những kiến thức bổ ích để giúp con tập ngồi đúng cách hơn. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào khác, hãy ghé thăm Huggies ngay!

Tags: