Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Gần đến ngày kinh nguyệt, câu hỏi xem quan hệ gần ngày đó có an toàn hay không, hoặc có thể có thai không, thường là điều mà những cặp đôi không sử dụng biện pháp bảo vệ thường gặp phải. Vậy gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không? Cùng tìm hiểu […]

Đã cập nhật 12 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Gần đến ngày kinh nguyệt, câu hỏi xem quan hệ gần ngày đó có an toàn hay không, hoặc có thể có thai không, thường là điều mà những cặp đôi không sử dụng biện pháp bảo vệ thường gặp phải. Vậy gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Để giải đáp câu hỏi xem quan hệ gần ngày kinh nguyệt có an toàn không, trước hết, bạn cần hiểu về cách thời điểm quan hệ ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Nữ giới có những ngày được coi là có ít khả năng thụ thai (hay còn gọi là ngày an toàn). Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày, ngày an toàn được xác định như sau:

  • Từ ngày bắt đầu kinh nguyệt đến ngày thứ 7: được xem là an toàn.
  • Từ ngày thứ 8 đến ngày 18, thời kỳ có khả năng cao để rụng trứng và thụ thai.
  • Từ ngày 18 trở đi đến ngày 28: là thời gian an toàn cao nhất sau khi trứng đã rụng.

Tuy nhiên, cách tính ngày an toàn chỉ áp dụng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Sử dụng phương pháp này để tránh thai không có hiệu quả cao như các phương pháp ngừa thai khác. Điều này làm nảy sinh thắc mắc về việc quan hệ gần ngày kinh nguyệt có gây thai không? Quan hệ vào thời điểm này thường rơi vào ba trường hợp sau:

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng

Gần đến ngày kinh nguyệt, việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng có thể dẫn đến việc có thai. Trong tình huống này, khả năng thụ thai cao vì trứng dễ bị tinh trùng thụ tại thời điểm này.

Tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo từ 3 đến 5 ngày, trong khi trứng sau khi rụng chỉ sống được từ 24 đến 30 giờ.

Quan hệ sau thời điểm rụng trứng

Sắp đến ngày kinh nguyệt, việc quan hệ sau khi trứng đã rụng có dẫn đến việc có thai không? Lúc này, khả năng thụ thai thấp vì trứng không còn được duy trì lâu sau khi rụng, chúng sẽ tự phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Quan hệ tình dục sau thời gian trứng rụng thường được coi là thời điểm an toàn nếu bạn muốn ngừa thai. Tuy nhiên, thời gian này không đảm bảo tuyệt đối vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Sau khi hành kinh và trước ngày rụng trứng

Đây là giai đoạn khá an toàn vì khả năng thụ thai thấp. Tuy nhiên, do tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới trong vài ngày nên nguy cơ vẫn có thể xảy ra.

Một điều quan trọng mà các cặp đôi cần nhớ là khoảng thời gian “khả năng thụ thai thấp” có thể khác nhau đối với mỗi người. Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn thường sẽ có nhiều ngày “an toàn” hơn, trong khi những người có chu kỳ ngắn hơn thì ngày “an toàn” cũng sẽ ít hơn.

Do đó, việc bạn có thể mang thai hay không có thể phụ thuộc vào việc quá trình rụng trứng diễn ra muộn hơn trong chu kỳ của bạn hoặc đơn giản là tính toán sai ngày “an toàn” của mình.

Trên đây là giải đáp gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: