Facebook ads là gì? Những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Với hơn 2,41 tỷ người dùng, Facebook là một trong những thị trường đầy tiềm năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác. Trong đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận người dùng để bán hàng qua chạy quảng cáo trên Facebook. Trong bài viết này, camly Academy sẽ giúp bạn hiểu […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Facebook ads là gì? Những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Với hơn 2,41 tỷ người dùng, Facebook là một trong những thị trường đầy tiềm năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác. Trong đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận người dùng để bán hàng qua chạy quảng cáo trên Facebook. Trong bài viết này, camly Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ Facebook ads là gì và một số lưu ý để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

Facebook ads là gì? 

Facebook ads (Facebook advertising) là dịch vụ quảng cáo có tính phí để những thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến với insight khách hàng mục tiêu trên Facebook và các nền tảng xã hội liên kết khác. Mục đích cuối cùng của chạy quảng cáo Facebook là khiến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp chú ý và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.  

Facebook sẽ tính chi phí quảng cáo dựa trên lượng truy cập, lượt thích trên các bài quảng cáo hay website liên kết (tùy theo mục đích). Nếu biết cách tạo chiến dịch quảng cáo thông minh, thông tin sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ đến với lượng khách hàng mục tiêu mong muốn với chi phí vô cùng tối ưu. 

>>> Xem thêm: Một số lưu ý để chạy chiến dịch quảng cáo Facebook thành công

Các loại quảng cáo Facebook thông dụng hiện nay

1. Quảng cáo mục tiêu

Quảng cáo mục tiêu có 3 loại, cụ thể:

 • Awareness (Nhận thức): Nhằm tạo sự chú ý, hình thành nhận thức cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của bạn;
 • Consideration (Xem xét): Là loại quảng cáo tạo sự hứng thú, quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn, từ đó bắt đầu tìm kiếm các thông tin chi tiết hơn;
 • Conversion (Chuyển đổi): Hình thức này thúc đẩy mọi người thực hiện một hành động cụ thể như nhấn đặt hàng hay đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Quảng cáo theo thể loại

 • Hình ảnh: Bạn có thể sử dụng hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu ở các định dạng như JPG, PNG, JPEG, GIF,…;
 • Video: Những video chuyển động sẽ giúp quảng cáo của bạn trở nên bắt mắt, cuốn hút hơn;
 • Trình chiếu: Là hình thức quảng cáo kết hợp giữa hình ảnh hoặc video với văn bản, âm thanh;
 • Quảng cáo băng chuyền (Carousel Ads): Là hình thức thể hiện liên tiếp tối đa 10 hình ảnh hoặc video trong cùng một quảng cáo;
 • Trải nghiệm tức thì: Khi người xem ấn vào quảng cáo sẽ hiển thị trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ. Hình thức này giúp làm nổi bật nội dung bạn cần truyền tải;
 • Bộ sưu tập: Được định dạng nhiều thông tin sản phẩm, khi người dùng tương tác vào nó thì sẽ hiển thị như trải nghiệm tức thì.

Vì sao nên chạy quảng cáo Facebook?

Facebook Ads là gì? Facebook Ads là dịch vụ chạy quảng cáo có trả phí

Như đã đề cập trên, Facebook là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng đông đảo và khả năng lan truyền thông tin mạnh mẽ, nhanh chóng. Hơn nữa, mạng xã hội này thường xuyên cập nhật nhiều tính năng, công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khai thác dữ liệu, xây dựng chân dung khách hàng như Audience Insight,… Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo được quảng cáo sẽ hiển thị đúng với đối tượng mà mình đang hướng đến, góp phần gia tăng tỷ lệ hoàn thành mục tiêu. 

Ngoài ra, quảng cáo của Facebook có tính linh hoạt cao khi hỗ trợ hiển thị dưới nhiều hình thức như hình ảnh, video,… phù hợp với các sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Bạn có thể dễ dàng theo dõi các Một lý do khác khiến phần lớn đều lựa chọn hình thức này chính là so với các hình thức quảng cáo ở các kênh khác, Facebook ads là kênh digital marketing với chi phí khá thấp. Nói tóm lại, trong thời đại 4.0, Facebook sẽ luôn là thị trường tiềm năng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển nếu biết khai thác và tận dụng nó hiệu quả.

So sánh Google ads và Facebook ads

Google ads và Facebook ads là hai hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại sẽ có những thế mạnh khác nhau và sẽ phù hợp với từng đối tượng, từng sản phẩm, dịch vụ.

Quảng cáo google bao gồm quảng cáo mạng tìm kiếm (Google Adwords) và quảng cáo mạng hiển thị (Google Display Network). Hình thức quảng cáo này phù hợp với những doanh nghiệp mới, cần thu hút khách hàng để gia tăng doanh số và tạo uy tín cho đơn vị. Một số điểm mạnh nổi bật của Google ads như:

 • Giúp tiếp cận, thu hút khách hàng tiềm năng, chỉ xuất hiện quảng cáo khi người dùng tìm kiếm những từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của họ;
 • Tiếp cận, thu hút khách hàng theo khu vực được chỉ định sẵn;
 • Tiết kiệm chi phí nhờ việc chỉ quảng cáo đến những khách hàng tiềm năng;
 • Dễ dàng kiểm soát về độ hiệu quả thông qua số liệu từ Google cung cấp.

Quảng cáo Facebook bao gồm quảng cáo tăng like và quảng cáo tăng tương tác bài viết Fanpage. Đây là hình thức phù hợp cho những cá nhân, doanh nghiệp muốn thương hiệu của mình lan tỏa toàn quốc hay toàn thế giới. Facebook ads có rất nhiều ưu điểm, cụ thể:

 • Dễ dàng tiếp cận chính xác với khách hàng mục tiêu nhờ thông qua độ tuổi, giới tính, sở thích, khu vực;
 • Chi phí thấp và có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể trả chi phí theo số lần hiển thị quảng cáo hoặc trả theo số lần tương tác của người dùng đến quảng cáo;
 • Có thể liên kết trang sản phẩm của mình đến Fanpage để tăng uy tín cho doanh nghiệp và tạo tương tác với khách hàng.

Một số lưu ý cần biết khi chạy quảng cáo Facebook

1. Tận dụng các công cụ có sẵn

Như đã đề cập trên phần Facebook ads là gì, Facebook Audience Insight và Facebook library là hai trong số các tính năng được Facebook cập nhật để hỗ trợ các doanh nghiệp đang tiếp thị, bán hàng tại nền tảng này. 

Audience insight là công cụ giúp hỗ trợ bạn khai thác các thông tin về khách hàng để việc quảng cáo được hiệu quả hơn. Công cụ này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin như giới tính, độ tuổi, sở thích,…để các chiến dịch quảng cáo tiếp cận đến quảng cáo trên những dữ liệu đã có để tiếp cận gần với khách hàng hơn.  

Facebook library là công cụ hỗ trợ giúp tra cứu thông tin các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp cùng ngành một cách đầy đủ và minh bạch. Công cụ này mang đến nhiều dữ liệu bạn cần như các nội dung, chiến lược quảng cáo, vị trí chạy quảng cáo… từ đó phân tích, chỉnh sửa và áp dụng phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ của bản thân. 

Facebook Ads là gì

2. Lưu ý khi sử dụng từ ngữ

Để một chiến dịch quảng cáo được thông qua và tiếp cận được lượng lớn đối tượng mục tiêu, bạn cần tuân thủ các lưu ý từ phía Facebook về cách sử dụng từ ngữ hoặc các chủ đề như: ngôn ngữ nhạy cảm, bạo lực; phân biệt chủng tộc; liên quan đến nội tạng cơ thể; thông tin sai sự thật hay từ ngữ dễ gây hiểu nhầm… 

3. Tập trung vào hình ảnh và video của sản phẩm/ dịch vụ

Hình ảnh và video là những dạng thông tin tạo được nhiều sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Hai thể loại này sẽ giúp độc giả dễ dàng tiếp cận, hình dung và hiểu về sản phẩm/dịch vụ của bạn, từ đó có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản theo chi tiết hơn hoặc có thể đăng ký sử dụng ngay lập tức. Lưu ý văn bản chiếm dưới 20% nội dung hình ảnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.  

Tham gia khóa học “Facebook marketing” tại Camly Academy

khoa-hoc-marketing-coach-mien-phi

Tham gia khóa học “Marketing coach” tại Camly Academy là cách hiệu quả giúp bạn trau dồi kiến thức về Facebook ads. Ngoài các kiến thức về Facebook ads, bạn có được giảng dạy và học hỏi về marketing như cách sáng tạo nội dung tại các nền tảng Google, Youtube,….

Chương trình giảng dạy hiện đại cùng các chuyên gia hàng đầu nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn cũng như thực tế. Ngoài ra, một trong những điều nổi trội của Camly Academy so với các nền tảng giáo dục khác chính là tính năng học tương tác trực tuyến và kết hợp gamification. Điều này giúp quá trình đào tạo diễn ra hứng thú, hấp dẫn hơn từ đó người học dễ dàng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ hiệu quả hơn. 

Hy vọng qua thông tin bài viết đã chia sẻ bạn có thể trả lời được Facebook ads là gì và những lưu ý khi chạy dịch vụ quảng cáo này. Để học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực này bạn hãy tham gia ngay các khóa học “Facebook marketing” tại Camly Academy.

Nguồn: Facebook ads là gì? Những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Tags: