EQ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa IQ Và EQ

Ngoài IQ, EQ là chỉ số thường được nhắc đến khi đánh giá con người. Một số chuyên gia chỉ ra EQ được học tập và rèn luyện, trong khi những người khác tin rằng chỉ số EQ là khả năng bẩm sinh. Vậy EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số này và có […]

Đã cập nhật 25 tháng 11 năm 2022

Bởi The Tips

EQ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa IQ Và EQ

Ngoài IQ, EQ là chỉ số thường được nhắc đến khi đánh giá con người. Một số chuyên gia chỉ ra EQ được học tập và rèn luyện, trong khi những người khác tin rằng chỉ số EQ là khả năng bẩm sinh. Vậy EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số này và có gì khác biệt với IQ, cùng TopOnSeek tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc: Mở khóa tiềm năng của học sinh tại trường quốc tế Mỹ ISSP

>>>Xem thêm: 8 loại hình training hiệu quả nhất hiện nay

Chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Quotient, nghĩa là chỉ số cảm xúc hoặc trí tuệ cảm xúc. Chỉ số này thể hiện khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc cá nhân của một người. Người có chỉ số EQ cao có thể bình tĩnh xử lý nhiều tình huống và chịu được áp lực cao.

Một số ngành nghề yêu cầu về khả năng sáng tạo, quản lý cảm xúc tốt, dành cho người có chỉ số EQ cao như: giáo viên, luật sư, marketing, luật sư, chính trị gia. Bên cạnh đó, những ngành nghề đang là xu hướng hiện nay, yêu cầu tư duy sáng tạo cao như KOL, thiết kế, truyền thông, người sáng tạo nội dung và các lĩnh vực nghệ thuật.

Chỉ số EQ là gì?
Chỉ số EQ là gì?

>>Xem thêm: EQ Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa IQ Và EQ

Những yếu tố của chỉ số EQ

Để trả lời rõ ràng câu hỏi EQ là gì, cùng tìm hiểu những yếu tố hình thành nên chỉ số EQ, trong đó bao gồm:

Khả năng nhận thức

Là hiểu rõ bản thân, hiểu rõ những cảm xúc trong cơ thể để điều khiển chúng. Hai yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng nhận thức là sự tự tin và sự hiểu biết về bản thân.

Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Phát triển những cảm xúc tích cực và đối phó với những cảm xúc tiêu cực là mục tiêu của quá trình tự điều chỉnh. Vai trò của kỹ năng này góp phần tạo nên quyết tâm tích cực, giao tiếp hiệu quả và kiểm soát cảm xúc.

Khả năng xây dựng động lực

Đây là khả năng truyền cảm hứng cho bản thân và người khác. Để đạt được mục tiêu của mình, điều rất quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng, luôn lạc quan, đưa ra quyết định đúng đắn và quyết tâm.

Khả năng đồng cảm

Nghĩa là thấu hiểu cảm xúc của người khác. Tích cực lắng nghe để thấu hiểu những khó khăn, trăn trở hay niềm vui của những người xung quanh. Sự đồng cảm càng lớn thì khả năng đánh giá và nắm bắt cảm xúc của đối phương càng chính xác.

Khả năng quản lý các mối quan hệ

Một yếu tố quan trọng khác trong chỉ số EQ là khả năng xây dựng và tương tác với mọi người. Để quản lý tốt các mối quan hệ, cần rèn luyện các kỹ năng bao gồm kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng lãnh đạo, quản lý xung đột, làm việc nhóm, v.v.

>>Xem thêm: Top 5 Khóa học kỹ năng mềm miễn phí online

Chỉ số IQ là gì?

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient, hay chỉ số thông minh của não bộ con người, là thước đo khả năng suy luận, tư duy logic, nhìn nhận vấn đề. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy và ngược lại.

Các ngành nghề yêu cầu chỉ số IQ cao bạn đọc có thể tham khảo như: Bác sĩ, thẩm phán, luật sư, người điều hành doanh nghiệp, kỹ sư, lập trình viên…

Chỉ số IQ là gì?
Chỉ số IQ là gì?

>>Xem thêm: 3 cách dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt

Sự khác biệt giữa IQ và EQ

Bên cạnh câu hỏi EQ là gì, nhiều người thường so sánh giữa hai chỉ số EQIQ. Vậy sự khác biệt giữa hai chỉ số này là gì? Các chỉ số có vai trò quan trọng như thế nào?

Chỉ số EQ thường để đo lường khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp xã hội. Người có EQ cao luôn giữ được tinh thần tốt, có nhiều mối quan hệ chất lượng.

Trong khi đó chỉ số IQ thường nhắc đến khả năng nhận thức, trí tuệ, lối tư duy. Người có IQ cao thường rất thông minh, nhạy bén khi xử lý tình huống. Trong thực tế, hầu hết các nhà bác học vĩ đại đều là những người có IQ cao.

Tổng kết lại, cả hai loại trí thông minh này có sự tương tác lẫn nhau. Vì vậy, hiểu rõ và phát triển cả IQ lẫn EQ sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Sự khác biệt giữa EQ và IQ
Sự khác biệt giữa EQ và IQ

Cách đo lường chỉ số EQ

Để đo lường chỉ số EQ, đã có một số bài kiểm tra khác nhau được đưa ra, thường thuộc một trong hai loại là bài kiểm tra tự đánh giá và bài kiểm tra năng khiếu.

Trong các bài kiểm tra tự đánh giá, người thực hiện tự đánh giá hành vi qua việc trả lời câu hỏi hoặc tự đánh giá bằng mức độ đồng ý đối với từng câu nói, ví dụ như “Tôi thường hiểu được cảm giác của người khác”.

Đối với bài kiểm tra năng khiếu, các chuyên gia sẽ đánh giá dựa trên hành vi của một người trong các tình huống khác nhau để xem chỉ số EQ của họ có cao hay không.

>> Xem thêm: Test EQ – Trắc nghiệm nhanh chỉ số EQ

Những chỉ số khác ngoài EQ và IQ

AQ – Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient)

Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống, kiên trì, chịu đựng được gian khó. Nhờ vào những đức tính này nên người có AQ cao có khả năng thăng tiến, dễ thành công trong tương lai.

SQ – Chỉ số xã hội (Social Quotient), SQ – Chỉ số tâm hồn (Spiritual Intelligence)

Chỉ số xã hội SQ (Social Quotient) thể hiện sự nhận thức các vấn đề xã hội. Người có SQ cao rất nhạy bén với những biến động của môi trường bên ngoài. Từ đó chủ động đưa ra các hành vi, phương thức ứng phó phù hợp.

SQ (Spiritual Intelligence) hay chỉ số tâm hồn, tương tự như EQ. Người sở hữu chỉ số này có năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần, tâm linh. Chỉ số tinh thần thể hiện khát khao tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống, sự liên hệ giữa con người với vũ trụ.

Những chỉ số khác ngoài EQ và IQ
Những chỉ số khác ngoài EQ và IQ

CQ – Chỉ số sáng tạo (Creative Intelligence)

Chỉ số sáng tạo cao, chứng tỏ người đó có lối tư duy, lối suy nghĩ khác biệt và mới lạ. Một người có CQ cao luôn có sự cải tiến, dẫn đầu xu hướng, không bị tụt hậu ở bất cứ thời điểm, lĩnh vực và mọi hoạt động.

PQ – Chỉ số đam mê (Passion Quotient)

Chỉ số thể hiện sự khát khao, niềm yêu thích của một người đối với công việc đang làm. Người sở hữu PQ cao, khi yêu thích một lĩnh vực thì sẽ dốc toàn bộ thời gian và sức lực để theo đuổi đam mê.

MQ – Chỉ số đạo đức (Moral Quotient)

Mọi người thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Những việc đo chỉ số MQ cũng là một cách rất hay và chính xác về chỉ số đạo đức.

>>Xem thêm: 7 Loại vốn bạn cần trên con đường làm giàu thành công

Trắc nghiệm kiểm tra EQ nhanh và đáp án

Trên đây là đáp án cho câu hỏi EQ là gì và những chỉ số khác ngoài EQ và IQ. Theo đó, để giúp bạn đọc nhận thức khái quát về chỉ số EQ của bản thân, dưới đây là 9 câu hỏi giúp kiểm tra chỉ số EQ.

1. Bạn có tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hay không?

Có.

Không.

Đáp án: Không. Những năm gần đây, các chuyên gia thấy rằng quan điểm “Hầu hết mọi người đều tự nhiên cảm thấy hạnh phúc dù xảy ra bất kỳ điều gì” đã không còn đúng.

2. Quốc gia nào đứng số 1 về sự hài lòng?

Mỹ.

Đan Mạch.

Thụy Sĩ.

Canada.

Đáp án: Đan Mạch. Theo nghiên cứu năm 2012, Đan Mạch đứng đầu cả về sự hài lòng trong cuộc sống và cân bằng giữa công việc – cuộc sống, đứng thứ 17 về thu nhập. Trong khi đó Mỹ đứng đầu về thu nhập, đứng thứ 12 về mức độ hài lòng trong cuộc sống và thứ 29 về cân bằng cuộc sống – công việc.

3. Cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực

Đúng.

Sai.

Đáp án: Sai. Những cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực khi chúng xuất hiện nhưng cảm xúc tích cực qua thời gian sẽ chiến thắng.

4. Nói chung, những người hạnh phúc Không:

Thể hiện lòng biết ơn, sự tha thứ và lòng tốt.

Tập thể dục thờng xuyên, sinh hoạt điều độ và ngủ ngon.

Có thu nhập cao hoặc thông minh hơn.

Tự tìm kiếm và tận hưởng niềm vui, sự lạc quan.

Đáp án: Có thu nhập cao hoặc thông minh hơn. Không có bằng chứng cho thấy tiền mua được hạnh phúc. Thay vào đó, người hạnh phúc có xu hướng thường xuyên thể hiện lòng biết ơn và lạc quan.

5. Không để bản thân buồn phiền là chìa khóa của hạnh phúc lâu dài

Đúng.

Sai.

Đáp án: Sai. Có cái nhìn tích cực không có nghĩa là không cho phép bản thân cảm thấy buồn. Vì vậy, người cố gắng kìm nén cảm xúc chỉ khiến cho tâm trạng trở nên lo lắng và trầm cảm hơn.

6. Ở độ tuổi nào mọi người cảm thấy hạnh phúc?

Từ 17 đến 20 tuổi.

Độ tuổi từ 29 đến 35 tuổi.

Từ 40 đến 46 tuổi.

Trên 50 tuổi.

Đáp án: Trên 50 tuổi. Những người trên 50 tuổi ít lo lắng hơn so với người trẻ tuổi. Họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và cảm thấy tốt hơn về bản thân sau 50 tuổi.

7. Tại sao âm nhạc lại khiến bạn hạnh phúc?

Khiến bạn quên đi những thứ khác.

Khiến não bạn tiết ra dopamine.

Kích hoạt cả não phải và não trái.

Đáp án: Khiến não bạn tiết ra dopamine. Dopamine là một chất có tác dụng kích thích cảm giác thích thú. Một nghiên cứu chỉ ra khi nghe nhạc, não bộ con người tiết ra nhiều dopamine hơn.

8. Làm gì để tăng cảm giác hạnh phúc?

Niềm vui.

Biết ơn.

Đáp án: Biết ơn. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, lòng biết ơn có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.

9. Tiếng cười và hài kịch có tác dụng gì với cơ thể?

Tăng cường hệ miễn dịch.

Giúp giảm cân.

Cả hai.

Đáp án: Tăng cường hệ miễn dịch. Theo một số nghiên cứu, tiếng cười có thể gia tăng các kháng thể chống nhiễm trùng và tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Nguồn: What is emotional intelligence (EQ) and how can it be applied to your life?

Xem thêm: TOP 10+ trường mầm non quốc tế uy tín tại TP.HCM