Dưỡng ẩm da mùa đông: 5 điều cần ghi nhớ

“Mùa hè cấp nước – Mùa đông dưỡng ẩm” nên là bí quyết nằm lòng của các quý cô yêu thích làm đẹp. Vào mùa hè, khi tiết trời đặc biệt nóng bức, làn da mất nước do tiết nhiều dầu và mồ hôi, từ đó ta cần phải chú trọng bổ sung thường xuyên cho […]

Đã cập nhật 28 tháng 11 năm 2016

Bởi TopOnMedia

Dưỡng ẩm da mùa đông: 5 điều cần ghi nhớ

“Mùa hè cấp nước – Mùa đông dưỡng ẩm” nên là bí quyết nằm lòng của các quý cô yêu thích làm đẹp. Vào mùa hè, khi tiết trời đặc biệt nóng bức, làn da mất nước do tiết nhiều dầu và mồ hôi, từ đó ta cần phải chú trọng bổ sung thường xuyên cho làn da và cơ thể. Vào mùa đông, thời tiết trở lạnh và hanh khô hơn, làn da thiếu đi độ ẩm sẽ trở nên xỉn màu, nứt nẻ và bong tróc. Nguyên tắc dưỡng ẩm da mùa đông có lẻ khá phức tạp so với nhiều nàng, tuy nhiên có một vài lưu ý các nàng nhất định nên ghi nhớ sau đây.

1. Cấp ẩm và giữ ẩm phải song hành cùng nhau

Trước hết, cần phân biệt, cấp ẩm là cung cấp nước và đưa nước vào tận sâu bên trong tế bào da, là các loại sản phẩm có chứa thành phần Hydrate. Trong khi đó, các sản phẩm dưỡng ẩm (Moisture) có tác dụng chính là tạo ra màng khóa ẩm, giúp khóa nước (có sẵn và hoặc sau khi được cấp ẩm bằng hydrate), nhằm ngăn chặn tình trạng mất nước trên bề mặt da. Ngày nay, các sản phẩm Moisture công thức mới có thể được nhà sản xuất tích hợp chức năng, bao gồm cấp và giữ ẩm trong cùng một bước.

Do đó, khi chăm sóc da trong mùa đông, nếu các nàng chỉ cấp ẩm mà không giữ ẩm, làn da mong manh khó kiểm soát sự mất nước, dẫn đến tình trạng da nứt nẻ, khô rát khó chịu. Ngược lại, một làn da không được cấp nước đầy đủ thường dẫn đến tình trạng da tiết dầu nhiều hơn, là biểu hiện thiếu nước của da. Tóm lại, để dưỡng ẩm da mùa đông, bên cạnh việc cấp nước đầy đủ cho cơ thể bằng chế độ ăn uống khoa học, các nàng nên thực hiện song hành cấp ẩm và giữ ẩm để làn da luôn được dẻo dai, săn khỏe để chống chọi với thời tiết, nàng nhé.

2. Da dầu cũng cần được dưỡng ẩm

Những cô nàng sở hữu làn da dầu thường chủ quan trong việc chăm sóc độ ẩm của da. Như Leflair đã đề cập, lượng dầu tiết nhiều là dấu hiệu của làn da chưa được cấp nước đầy đủ, nhanh thoát nước hoặc không được giữ ẩm hiệu quả. Một làn da đẹp là làn da có lượng nước và lượng dầu cân bằng. Vì vậy, các quý cô da dầu cũng phải chú ý cân bằng độ ẩm làn da của mình trong những ngày đông nhé.

3. Hãy trực tiếp “tưới nước” cho làn da

Các nàng đừng chỉ nghĩ rằng, việc uống nhiều nước thì tức là đã có một làn da đủ ẩm. Uống nhiều nước thực sự tốt cho sức khỏe và làn da, nhưng nếu chỉ uống nước thôi thì làn da của nàng chưa hẳn đã được “thừa hưởng” đầy đủ nhu cầu cần thiết . Trên thực tế, cơ thể của chúng ta không phải là một miếng mút xốp, không phải cứ uống nước vào là sẽ ngay lập tức “thấm đều” ở mọi “ngóc ngách” của biểu bì da. Cũng như vậy, chỉ uống nước thôi không có nghĩa làn da sẽ được giữ ẩm, vì cơ chế hoạt động tinh vi trong cơ thể người sẽ tự động đào thải lượng nước thừa thãi ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, tắm chính là một trong những hoạt động giúp “tưới nước” trực tiếp cho da. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì các tế bào ở sâu dưới da vẫn đang trong tình trạng thiếu nước. Vì thế, một phương pháp để giúp các nàng có thể vừa cấp nước, vừa dưỡng ẩm sau quá trình tắm chính là thoa kem dưỡng thể (body cream).

4. Đừng quên chống nắng vào mùa đông

Bôi kem chống nắng luôn là một trong những bước dưỡng da căn bản nhất của phụ nữ. Tuy vậy, vào mùa đông, phái đẹp lại “ngó lơ” bước chăm sóc quan trọng này. Mặc dù ánh nắng mùa đông không gay gắt như mùa hè, nhưng các tia tử ngoại độc hại thì vẫn luôn còn đó. Các nàng có biết rằng, tia UV chính là “kẻ phá bĩnh” quá trình tuần hoàn nước của làn da không? Chỉ khi làn da của phái đẹp được bảo vệ và che chắn đầy đủ, các tế bào biểu bì mới có thể giải phóng các nhân tố dưỡng ẩm có ích, giúp làn da “vận hành trơn tru” hệ thống dưỡng ẩm tự nhiên của mình. Vì vậy, các quý cô hãy dần biến chu trình thoa kem chống nắng thành thói quen hàng ngày vào mùa đông đi nhé.

5. Làm sạch sâu trước khi dưỡng ẩm

Để duy trì trạng thái khỏe đẹp lâu dài cho làn da, phái đẹp không thể bỏ qua nước thanh tẩy (lotion). Loại sản phẩm này giúp làm sạch sâu và cung cấp độ ẩm cho da, đồng thời còn là bước đệm để làn da có thể hấp thụ tối đa các chất dưỡng ẩm cần thiết ở bước chăm sóc sau đó. Ngoài ra, nhiều nàng có thói quen đổ nước lotion ra tay rồi mới thoa lên mặt. Nhắc nàng rằng, cách làm này khiến cho một lượng lớn dưỡng chất bị thất thoát ra ngoài, đúng nhất chính là thấm lotion vào bông tẩy trang rồi dặm đều lên mặt để làm sạch nàng nhé.