Dự toán đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép

Dự toán đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế là việc các chủ đầu tư cần dự trù để nắm rõ và lựa chọn đơn vị thầu phù hợp. Đây là cách đảm bảo tối ưu và kiểm soát được chi phí thi công nhà thép hiệu quả. Đơn giá xây dựng […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Dự toán đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép
 1. Dự toán đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế là việc các chủ đầu tư cần dự trù để nắm rõ và lựa chọn đơn vị thầu phù hợp. Đây là cách đảm bảo tối ưu và kiểm soát được chi phí thi công nhà thép hiệu quả. Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép phụ thuộc vào các yếu tố nào? Cùng tham khảo bài viết bên dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

  Tổng quan về nhà xưởng tiền chế

  Hiện nay theo thống kê, có khoảng 95% các công trình kho, xưởng tại Việt Nam được thiết kế xây dựng bằng kiến trúc nhà thép tiền chế. Đây là một trong những giải pháp tốt cho các chủ đầu tư khi vừa tiết kiệm chi phí vừa hoàn tất dự án trong thời gian nhanh nhất. 

  Hiểu đơn giản nhà xưởng thép tiền chế là loại nhà được thiết kế, thi công bằng các cấu kiện thép. Toàn bộ nhà xưởng bao gồm các kết cấu như khung kèo, cột trù, xà gồ,… đều được gia công sẵn tại nhà máy. Nhờ đó việc tiến hành lắp dựng sẽ được thực hiện nhanh hơn với chất lượng được đảm bảo nhất.

  Nhà xưởng thép tiền chế có độ bền cao chịu lực tốt và ít bị tác động từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó giải pháp xây dựng này đang dần trở thành xu hướng thay thế cho kiểu nhà gỗ hay nhà bê tông truyền thống.

  Nhà xưởng Công Nghiệp bằng khung thép tiền chế do đơn vị thi công thiết kế peb Steel thực hiện (Nguồn: pebsteel.com)

  Một số dạng nhà xưởng thép tiền chế phổ biến hiện nay

  • Nhà xưởng khung thép sản xuất gỗ
  • Nhà xưởng chế biến thủy, hải sản
  • Nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế
  • Nhà xưởng sản xuất bao bi
  • Nhà xưởng may mặc, gia công
  • Kho chứa hàng hóa

  Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép

  Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép sẽ có sự thay đổi tùy vào từng thời điểm, địa điểm thi công, công năng của nhà xưởng. Dựa vào đó các đơn vị thiết kế xây dựng nhà thép sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Tuy nhiên các chủ đầu tư cần nắm rõ các yếu tố chủ đạo dưới đây để dự toán đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép và kiểm soát chi phí tốt nhất.

  1. Thiết kế ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép

  Giá cả luôn là vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm khi bắt đầu một dự án mới. Họ thường quan tâm đến tổng giá cho gói thầu bao nhiêu? Các hạng mục xây dựng, cấu thành nhà xưởng tiền chế gồm những gì? Hiện nay đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép cũng bị ảnh hưởng lớn từ quá trình thiết kế. Một nhà xưởng  khung thép có chất lượng với thiết kế đẹp sẽ có mức giá cao.

  Quá trình thiết kế nhà xưởng góp phần quan trọng, ảnh hưởng đến quyết định giá thuê hay xây dựng nhà xưởng. Các công trình có thiết kế càng phức tạp sẽ có chi phí cao hơn khi đòi hỏi nguyên vật liệu sử dụng, nhân công và kỹ sư phải đạt những tiêu chuẩn cao.

  Thiết kế ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép
  Thiết kế khung kèo cho nhà xưởng tiền chế ( Nguồn: pebsteel.com)

  2. Nguyên vật liệu xây dựng 

  Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép được quyết định một phần bởi các nguyên vật liệu sử dụng trong toàn bộ dự án. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp thép, việc lựa chọn nguyên liệu từ những thương hiệu nổi tiếng cũng đi đôi với việc giá thành xây dựng cao. Đây là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư cần phải kỹ lưỡng trong quá trình lựa chọn nguyên liệu xây dựng cũng như đơn vị cung cấp. Do đó chi phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu về thiết bị của các chủ đầu tư.

  3. Trình độ nhân công 

  Khi nhà xưởng có thiết kế cầu kỳ, phức tạp sẽ đòi hỏi số lượng và chất lượng công nhân cao hơn. Một đội ngũ kỹ sư, công nhân giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra các phương án và biện pháp thi công tối ưu nhất. Tuy nhiên vấn đề này sẽ làm tăng chi phí dự án để có được đội ngũ công nhân lành nghề.

  giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế
  Nhà máy phân bón ứng dụng giải pháp xây dựng nhà thép tiền chế (Nguồn: pebsteel.com)

  4. Tiến độ thi công 

  Chi phí xây dựng nhà xưởng tiền chế cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian. Nếu một dự án cần thi công, hoàn thành nhanh hay qua gấp sẽ buộc đơn vị thầu huy động toàn bộ nguồn lực cho dự án. Bên cạnh đó xây dựng cả ngày lẫn đêm cũng là nguyên nhân dẫn đến đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép tăng lên đáng kể.

  Thời gian thi công nhà xưởng cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như thời tiết nên làm tác động ít nhiều đến giá thành xây xưởng.

  Mẫu nhà xưởng tiền chế hiện đại
  Mẫu nhà xưởng tiền chế hiện đại của đơn vị thi công nhà thép PEB Steel ( Nguồn: pebsteel.com)

  5. Nhà thầu xây dựng

  Mỗi nhà thầu xây dựng sẽ có những bảng báo giá riêng, do đó các chủ đầu tư nên cân nhắc chọn lựa đơn vị phù hợp, có tiếng và uy tín trong lĩnh vực nhà thép tiền chế. Đây là cách đảm bảo chất lượng dự án và tối ưu chi phí.

  6. Quy mô công trình và vị trí xây dựng

  Vị trí xây và quy mô công trình là hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí, đơn giá xây dựng nhà thép. Vị trí và thời gian xây dựng trong năm, sẽ đóng một vai trò lớn trong chi phí tổng thể khi giá các cấu kiện có sự thay đổi đáng kể. Ngoài ra việc lựa chọn vật liệu xây dựng sẽ còn dựa vào những yếu tố như các quy chuẩn và quy định xây dựng của địa phương cũng như khí hậu của từng khu vực. Ngoài ra, chi phí nhân công lao động sẽ khác nhau tùy theo địa điểm.

  Tòa nhà tiền chế hiện đại kết hợp bãi đỗ xe
  Tòa nhà tiền chế hiện đại kết hợp bãi đỗ xe được thi công bởi PEB Steel (Nguồn: pebsteel.com)