Dự án Eb-5 là gì? Những điều cần biết khi đầu tư định cư Mỹ

Dự án Eb-5 là một trong những cơ hội để nhà đầu tư trở thành công dân Mỹ. Không chỉ được cấp phép thẻ xanh, phương thức này còn giúp cả gia đình hưởng ưu đãi, phúc lợi như công dân hoa Kỳ. Vậy cần chuẩn bị gì để đầu tư an toàn, thành công? […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Dự án Eb-5 là gì? Những điều cần biết khi đầu tư định cư Mỹ
 1. Dự án Eb-5 là một trong những cơ hội để nhà đầu tư trở thành công dân Mỹ. Không chỉ được cấp phép thẻ xanh, phương thức này còn giúp cả gia đình hưởng ưu đãi, phúc lợi như công dân hoa Kỳ. Vậy cần chuẩn bị gì để đầu tư an toàn, thành công? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về đầu tư Eb-5 định cư Mỹ.

  1. Dự án E-b5 là gì?

  Trước hết, chúng ta cần phải hiểu visa Eb-5 là gì? Quốc hội đã tạo ra EB-5 vào năm 1990 để mang lại lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện. Theo Chương trình, mỗi nhà đầu tư được yêu cầu chứng minh rằng ít nhất mười việc làm mới đã được tạo ra hoặc tiết kiệm được do đầu tư EB-5, số tiền này phải tối thiểu là 1,8 triệu đô la hoặc 900.000 đô la nếu số tiền được đầu tư vào một số thất nghiệp hoặc khu vực nông thôn. Nếu đủ điều kiện cho Visa EB-5, bạn cùng gia đình sẽ nhận được thẻ xanh và được phép sống ở Mỹ.

  2. Các phương án đầu tư E-b5

  dự án Eb-5
  Nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 cách để được cấp visa Eb-5

  Có hai lựa chọn đầu tư giúp bạn đủ điều kiện để được cấp visa Eb-5:

  • Đầu tư ít nhất 900.000 đô la vào Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu (TEA). Đầu tư vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, trong một chương trình được chính phủ phê duyệt.
  • Đầu tư trực tiếp ít nhất 1,8 triệu đô la bên ngoài TEA. Bạn có thể đầu tư vào một công ty / doanh nghiệp khác mà bạn chọn hoặc tạo công ty của riêng bạn ở Hoa Kỳ, nhưng bạn phải đảm bảo rằng công ty đó đáp ứng các yêu cầu của USCIS.

  3. Yêu cầu đối với đầu tư Visa EB-5

  Các yêu cầu chính để đầu tư Visa EB-5 là:

  • Nó phải đáp ứng số vốn tối thiểu. 900.000 đô la trong TEA hoặc 1,8 triệu đô la bên ngoài TEA.
  • Nó phải tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian mới trong ít nhất hai năm. Nếu bạn không thể chứng minh ngay rằng khoản đầu tư đã tạo ra các vị trí, bạn phải có thể chứng minh rằng nhu cầu về ít nhất 10 nhân viên toàn thời gian mới sẽ phát sinh.
  • Số tiền bạn đầu tư phải được mua lại một cách hợp pháp.
  • Khoản đầu tư phải được USCIS chấp thuận.
  • Doanh nghiệp bạn đầu tư vào phải là một doanh nghiệp thương mại mới “vì lợi nhuận” được thành lập sau năm 1990.
  • Số tiền bạn đầu tư phải được coi là “có rủi ro”, nghĩa là không có gì đảm bảo hoàn vốn.

  4. Làm thế nào để nộp đơn xin visa EB-5?

  Khi bạn đã giải quyết xong khoản đầu tư của mình, quy trình xin Eb-5 như sau:

  • Bạn nộp đơn cho USCIS bằng Mẫu I-526, về cơ bản là mẫu đơn xin visa đầu tư
  • USCIS xem xét đơn và gửi đến Trung tâm visa quốc gia (NVC).
  • NVC liên hệ với bạn và yêu cầu bạn thanh toán các khoản phí liên quan và nộp các giấy tờ cần thiết.
  • Bạn nộp đơn xin visa định cư và bước vào cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. NVC sẽ thông báo cho bạn địa điểm và khi nào cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra, bạn nên mang theo những giấy tờ gì.
  • Nếu mọi thứ suôn sẻ, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ cấp visa nhà đầu tư nhập cư cho bạn (tức là thẻ xanh hai năm).
  • Nếu bạn đã ở Hoa Kỳ: Bạn phải nộp đơn điều chỉnh tình trạng (Mẫu I-485) với USCIS thay vì nộp đơn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

  Hãy nhớ rằng quy trình đăng ký có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn. Quá trình này có thể mất trung bình 13 tháng, kể từ khi bạn nộp hồ sơ với USCIS. 

  5. Lợi ích của Thị thực Eb-5

  visa Eb-5 là gì
  Nhà đầu tư có cơ hội được cấp thẻ xanh nhờ dự án Eb-5

  Nhận được Thị thực Eb-5 có nghĩa là bạn có thể:

  • Sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ, cũng như các thành viên trong gia đình của bạn.
  • Nhận Thẻ xanh, bạn có thể gia hạn liên tục.
  • Xin quốc tịch Mỹ sau vài năm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một trong những hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới.
  • Du lịch trong và ngoài nước Mỹ mà không cần xin visa.
  • Đi đến các quốc gia khác cho phép người có thẻ xanh qua lại miễn visa .
  • Nhận lại vốn đầu tư của bạn, nếu bạn đầu tư một cách khôn ngoan.
  • Được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, nơi được mệnh danh là một trong những cơ sở y tế tốt nhất trên thế giới.

  6. Bạn có thể ở lại Mỹ trong bao lâu với Visa Eb-5?

  Khi bạn lần đầu tiên nhận được Thẻ xanh thông qua Đầu tư Eb-5, bạn sẽ nhận được “quyền cư trú có điều kiện”. Điều này có nghĩa là Thẻ xanh có giá trị trong vòng 2 năm, trong thời gian đó bạn có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ. Bạn không thể ở nước ngoài hơn một năm, hoặc bạn mất tư cách cư trú. Sau hai năm với Thẻ xanh “thường trú có điều kiện”, bạn có thể nộp đơn xin “thường trú nhân/thường trú vô điều kiện”, hay còn gọi là Thẻ xanh 10 năm, bạn có thể gia hạn liên tục

  Trên đây là những thông tin hữu ích mà nhà đầu tư cần biết về dự án Eb-5. Nếu chuẩn bị tài liệu và nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn hoàn toàn có cơ hội nhập cư và hưởng mọi quyền lợi như một công dân Mỹ. Để làm được điều này, bạn cũng nên cân nhắc một vài trung tâm tư vấn uy tín trên thị trường.

Tags: