Tổng quan về direct marketing (marketing trực tiếp)

Direct marketing là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những chiến dịch truyền thông marketing hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai thác hết những vai trò mà nó mang lại trong công cuộc làm marketing thời kỳ Công Nghệ số 4.0. Cùng camly Academy đi tìm […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tổng quan về direct marketing (marketing trực tiếp)
 1. Direct marketing là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những chiến dịch truyền thông marketing hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai thác hết những vai trò mà nó mang lại trong công cuộc làm marketing thời kỳ Công Nghệ số 4.0. Cùng camly Academy đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây một cách tổng quan nhất về loại hình quảng cáo này!

  Định nghĩa và đặc điểm của direct marketing (marketing trực tiếp)

  Định nghĩa

  Direct Marketing còn có tên gọi khác là marketing trực tiếp. Đây là hình thức quảng cáo được tạo ra nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng đến chiến dịch truyền thông sản phẩm một cách trực tiếp. 

  dinh-nghia-direct-marketing

  Thông qua marketing trực tiếp, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả hơn. Đồng thời giúp khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với bên cung cấp sản phẩm mà không cần phải trải qua bất kỳ một khâu trung gian nào.

  Đặc điểm của direct marketing

  Ở mỗi hình thức marketing khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt để bạn dễ dàng phân biệt được. Đặc điểm của loại hình quảng cáo này là tiếp cận khách hàng để truyền tải thông điệp một cách trực tiếp, lắng nghe mọi phản hồi của khách hàng để theo dõi, bổ sung, thay đổi cho phù hợp, đáp ứng một cách tốt hơn đến với khách hàng.

  Tầm quan trọng của marketing trực tiếp

  Khi xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả, phía doanh nghiệp cần phải thực hiện chiến lược bằng nhiều hình thức khác nhau để kết nối với khách hàng. Việc marketing trực tiếp là một loại hình quảng cáo được thực hiện trực tiếp đem lại hiệu quả cao và chiếm một vị trí quan trọng không thể thiếu trong các chiến dịch làm marketing. 

  tam-quan-trong-direct-marketing

  Cụ thể:

  • Doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng email để truy cập vào bên trong website để lựa chọn sản phẩm một cách dễ dàng mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
  • Khách hàng được chăm sóc trực tiếp về các loại sản phẩm, dịch vụ mà mình muốn tìm hiểu thông qua các dịch vụ hỗ trợ khách hàng.
  • Direct Marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn bởi quá trình tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tiềm năng.
  • Marketing trực tiếp còn làm rút ngắn đi thời gian phản hồi, đánh giá của khách hàng, từ đó cải thiện được chất lượng sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

  Các hình thức direct marketing phổ biến hiện nay

  Có 2 hình thức direct marketing phổ biến hiện nay được doanh nghiệp, cá nhân áp dụng đó là hình thức truyền thống và hình thức hiện đại.

  Hình thức truyền thống: 

  Gồm Telesale, Direct mail, Postcard,…

  • Telesale: Là hình thức quảng cáo truyền thống từ xa thông qua điện thoại. Giúp khách hàng có thể thực hiện các cuộc gọi đến phía chăm sóc hỗ trợ khách hàng hay nhận liên lạc từ các cuộc gọi trực tiếp từ phía chăm sóc khách hàng để mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Direct Mail: Hình thức này giúp khách hàng có thể tìm hiểu và liên hệ mua các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp dựa trên email khách hàng để lại qua những lần mua hàng.
  • Postcard: Đây là hình thức phổ biến và đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển đón nhận của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp đa dạng hóa các chiến lược tiếp thị và mở rộng thương hiệu một cách linh hoạt.

  Hình thức hiện đại: 

  Bao gồm: SMS Marketing, Email marketing, Social Media,…

  • SMS Marketing: là hình thức gửi tin nhắn đến các thiết bị di động nhằm truyền tải thông điệp, thông báo các chương trình khuyến mãi,.. đến khách hàng một cách trực tiếp và nhanh chóng của doanh nghiệp.
  • Email Marketing: Là hình thức sử dụng email mang nội dung về thông tin bán hàng, tiếp thị, quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng hay khách hàng hiện tại mà mình mong muốn.
  • Social Marketing: Là một công cụ truyền thông vô cùng hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp, cá nhân áp dụng. Social Marketing được xây dựng dựa trên nền tảng internet giúp việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

  Phân biệt direct marketing và personal selling

  phan-biet-direct-marketing-va-personal-selling

  Trong chiến lược truyền thông Marketing của mình, Direct Marketing và Personal Selling là 2 công cụ quan trọng đều giúp cho chiến dịch trở nên phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt giữa hai hình thức quảng cáo này để có thực hiện những mục tiêu một cách phù hợp.

   Direct MarketingPersonal Selling
  Phương pháp tiếp cậnThiết lập mối quan hệ với khách hàng trực tiếp thông qua các kênh: thư, email hay các công cụ trực tuyến.Thiết lập mối quan hệ cá nhân với khách hàng thông qua các nhân viên bán hàng. 
  Chi phíBao gồm tiền lương của nhân viên trực điện thoại, gửi tài liệu marketing (thông qua email, bưu chính,..)Gồm lương và tiền hoa hồng cho các nhân viên bán hàng.
  Ưu điểmCó chi phí thấp và cách tiếp cận đến khách hàng nhiều hơn.Giải quyết vấn đề của khách hàng một cách linh hoạt tại chỗ. Thông tin phản hồi tức thì của khách hàng cho phép họ cải thiện cách tiếp cận một cách liên tục.
  Nhược điểmDirect marketing có tỉ lệ phản hồi của khách hàng chưa cao.Có chi phí cao cho mỗi đơn vị sản phẩm được bán. Các kỹ năng tiếp cận khách hàng và bán hàng của các nhân viên có sự khác nhau.

  Một số lưu ý khi triển khai marketing trực tiếp

  Để có một chiến dịch Direct Marketing thành công, bạn cần phải lưu ý đến một số tiêu chí sau. Cụ thể:

  Xác định mục tiêu

  Xác định chính xác mục tiêu giúp bạn tiếp cận đến với khách hàng hiệu quả hơn bằng việc triển khai những mục tiêu trọng tâm và phát triển một cách hợp lý. Nó có thể là đối tượng mà sản phẩm hướng tới, sản phẩm bán ra đối với những khu vực có khả năng phát triển và mở rộng, nghiên cứu xu thế thị trường để xem xét đến việc cung cấp sản phẩm có phù hợp không, tạo mối liên hệ giúp cho doanh nghiệp có sự gắn kết bền chặt với các khách hàng.

  Xây dựng cơ sở dữ liệu

  Một trong những lưu ý quan trọng không thể thiếu trong việc triển khai Marketing trực tiếp đó chính là xây dựng cơ sở dữ liệu. Data là những dữ liệu được thu thập trong suốt quá trình xây dựng chiến lược Direct Marketing về thông tin khách hàng một cách đầy đủ, bao gồm  những đối tượng đã từng tương tác, quan tâm tới sản phẩm mà bạn bán ra. Dữ liệu thu thập càng chi tiết bao nhiêu thì mức độ thành công của chiến dịch lại càng lớn bấy nhiêu.

  Lựa chọn công cụ truyền thông 

  Lựa chọn công cụ truyền thông đóng vai trò quan trọng đối với việc quảng cáo sản phẩm đến từng nhóm khách hàng khác nhau. Bạn không thể áp dụng hình thức gửi Email Marketing đến nhóm khách hàng mà họ không thường xuyên sử dụng email để nắm các thông tin mà bạn truyền tải. 

  Chính vì vậy, lựa chọn công cụ truyền thông sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng sẽ giúp cho kế hoạch Marketing trực tiếp đạt kết quả cao hơn.

  lua-chon-cong-cu-truyen-thong

  Đo lường chiến dịch

  Việc đo lường cũng sẽ giúp cho  bạn có thể cân đối ngân sách, từ đó quyết định nên từ bỏ chiến dịch nào là không cần thiết, điều chỉnh chiến lược Direct Marketing một cách phù hợp nhằm đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp của bạn.

  Bất kỳ một chiến dịch truyền thông Marketing nào cũng luôn có những mục tiêu hướng đến thành công và nhận về sự hài lòng từ khách hàng. Hy vọng với những chia sẻ của Camly Academy đã giúp cho bạn hiểu rõ Direct Marketing là gì? Lợi ích mà marketing trực tiếp mang lại để từ đó có thể xây dựng được chiến lược Marketing phù hợp cho cá nhân, doanh nghiệp của mình. Để có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng cũng như kiến thức về lĩnh vực Marketing một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo và đăng ký các khóa học trực tuyến miễn phí tại Camly Academy để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của Direct Marketing trong chiến lược truyền thông Marketing hiện nay.

  Tại Camly Academy, bạn sẽ có cơ hội học hỏi, tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại, chuyên nghiệp. Không chỉ riêng lĩnh vực Marketing, Camly Academy còn cung cấp nhiều khóa học đa dạng khác nhau về kinh doanh, khoa học dữ liệu, phát triển bản thân,… Đặc biệt, các khoá học được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao sẽ giúp cho bạn có thêm sự hứng thú và tiếp thu nhiều bài học đắt giá hơn để áp dụng vào công việc. Nếu bạn còn đang tìm hiểu và tham khảo thêm các nguồn thông tin để đưa ra  lựa chọn của mình, hãy đăng ký ngay một khóa học về lĩnh vực bạn yêu thích tại Camly Academy để tìm ra giá trị riêng cho bản thân!

  Nguồn: Tổng quan về direct marketing (marketing trực tiếp)

Tags: