Điểm khác nhau giữa khu chế xuất và khu phi thuế quan

Khu chế xuất và khu phi thuế quan có mối liên hệ mật thiết, nhưng giữa hai khu vực này vẫn có sự khác biệt. Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Thetips. Mục lục 1 Khái niệm khu chế xuất và khu phi thuế […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2023

Bởi hanguyen

Điểm khác nhau giữa khu chế xuất và khu phi thuế quan

Khu chế xuất và khu phi thuế quan có mối liên hệ mật thiết, nhưng giữa hai khu vực này vẫn có sự khác biệt. Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Thetips.

Khái niệm khu chế xuất và khu phi thuế quan

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, khu chế xuất được xác định là khu Công Nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu, cũng như thực hiện hoạt động xuất khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc khu chế xuất có tính chất chủ yếu là để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Theo khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, khu phi thuế quan là khu vực kinh tế được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, với ranh giới địa lý xác định và được ngăn cách bằng hàng rào cứng. Mục tiêu của khu phi thuế quan là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kiểm tra, giám sát, và kiểm soát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Từ đó, có thể hiểu rằng khu chế xuất được coi là một loại khu phi thuế quan, nằm trong phạm vi của quy định của Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Cụ thể, khu chế xuất có thể coi là một thành phần trong hệ thống của khu phi thuế quan, được thành lập và hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định của Chính phủ.

Điểm khác biệt giữa khu chế xuất và khu phi thuế quan

Tiêu chíKhu chế xuấtKhu phi thuế quan
Khái niệmKhu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất và cung ứng dịch vụ cho hàng xuất khẩu, cũng như thực hiện các hoạt động xuất khẩu. Khu chế xuất được ngăn cách với các khu vực bên ngoài và tuân thủ các quy định được áp dụng trong khu phi thuế quan của pháp luật về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế thuộc lãnh thổ Việt Nam, được thiết lập theo quy định của pháp luật, có địa giới xác định và tách rời với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng. Điều này là để đảm bảo thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, và kiểm soát hải quan của các cơ quan hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện và người xuất nhập cảnh. Quan hệ mua bán và trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan và bên ngoài là quan hệ xuất khẩu và nhập khẩu.
Mục đích thành lậpĐược thành lập để sản xuất hàng hóa xuất khẩu, cung ứng các dịch vụ cho hoạt động xuất khẩu và sản xuất hàng hóa xuất khẩu.Được thành lập để hỗ trợ các cơ quan có liên quan và hải quan thực hiện kiểm tra, giám sát dễ dàng hơn.
Các ưu đãi về thuế– Áp dụng thuế suất ưu đãi 20% trong thời gian mười năm (10 năm) cho dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
– Miễn tiền thuế trong 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.
– Miễn tiền thuê đất trong 07 năm cho dự án đầu tư mới.
Các mặt hàng trong khu phi thuế quan thường được áp dụng thuế GTGT là 0% và con số này sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ về những điểm khác biệt giữa khu chế xuất và khu phi thuế quan. Nếu bạn đọc có thắc mắc gì có thể để lại bình luận, Thetips sẽ giúp bạn giải đáp nhé