Định vị GPS ô tô là gì và ứng dụng của nó ra sao?

Có lẽ khái niệm định vị GPS trên ô tô đã quá quen thuộc rồi. Hầu như tất cả mọi người đều hiểu một cách đơn giản rằng Công Nghệ này có tác dụng xác định vị trí trên bản đồ một cách chính xác. Vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về cấu tạo, cách […]

Đã cập nhật 9 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Định vị GPS ô tô là gì và ứng dụng của nó ra sao?
 1. Có lẽ khái niệm định vị GPS trên ô tô đã quá quen thuộc rồi. Hầu như tất cả mọi người đều hiểu một cách đơn giản rằng Công Nghệ này có tác dụng xác định vị trí trên bản đồ một cách chính xác. Vậy nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về cấu tạo, cách hoạt động và ứng dụng của nó chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó qua bài viết dưới đây.

  Một số khái niệm về định vị GPS ô tô bạn cần biết?

  Định vị GPS là gì?

  GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu. Nó hoạt động dựa trên hệ thống mạng lưới 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất để tạo tầm bao quát vị trí khắp thế giới. Trong đó 24 vệ tinh luôn trong quá trình hoạt động, 3 vệ tinh còn lại có vai trò dự phòng trong trường hợp các vệ tinh còn lại mất tín hiệu.

  Cơ chế hoạt động của GPS trên ô tô

  Hệ thống 27 vệ tinh vệ tinh này được tính toán lộ trình một cách chính xác và khoa học. Tất cả đều hoạt trơn tru và ăn khớp với nhau giúp cho các vệ tinh này chắc chắn không quét sót vị trí nào trên bản đồ. Sẽ cần đến ít nhất 3 vệ tinh để có thể quét vị trí chính xác và theo dõi chuyển động hai chiều. Một số trường hợp cần dựng lại hình ảnh 3 chiều của xe, bạn sẽ cần đến 4 vệ tinh. Sau khi quét toàn bộ khu vực địa lý trong tầm, những vệ tinh này sẽ gửi lại các tín hiệu mang thông tin về lại Trái Đất. Các loại máy thu tín hiệu sẽ giải mã bằng thuật toán riêng và từ đây có thể xác định vị trí người dùng.
  Những máy thu tín hiệu này thường được tích hợp vào các loại smartphone hiện đại và trực tiếp lắp máy định vị GPS riêng trên ô tô. Từ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình để truy cập vào tín hiệu GPS trên ô tô và xác định được vị trí chiếc ô tô đó, tạo thành một quy trình khép kín khoa học. Kếp hợp với một số phần mềm hữu ích khác như giải pháp “Bác sĩ ô tô” của ĐỊNH VỊ BÁCH KHOA, bạn còn có thể tính toán thông tin như tốc độ di chuyển, khoảng cách hành trình, xem lại lịch sử hành trình, thậm chí là kết hợp với camera trên xe để theo dõi.

  dinh-vi-gps

  Định vị GPS trên ô tô hoạt động nhờ hệ thống vệ tinh

  Các loại máy định vị GPS ô tô phổ biến

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy định vị GPS khác nhau. Đây chính là thiết bị được gắn thêm bộ thu tín hiệu GPS để điện thoại có thể nhận được tín hiệu.

  Máy định vị GPS ô tô hợp chuẩn

  Thiết bị GPS ô tô hợp chuẩn là thiết bị đạt chuẩn chất lượng quy định của Bộ Thông tin truyền thông và hợp chuẩn, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 31:2014/BTGT. Các sản phẩm đều phải được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học công nghệ và Bộ thông tin truyền thông cấp giấy chứng nhận. Các thiết bị này thường có đầy đủ phụ kiện theo kèm như :

  • Thiết bị giám sát hợp chuẩn
  • Đầu đọc thẻ RFID nhận dạng lái xe
  • Thẻ lái xe
  • Dây nguồn
  • Sim kết nối 4G
  • Ăng ten GPS

  Nhằm giúp người sử dụng phân biệt thiết bị hợp quy với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, trên sản phẩm còn được dán tem chứng nhận như hình bên dưới. Đa phần các đơn vị vận tải đều lắp các sản phẩm này theo quy định điều 14 Nghị định 8 6/2014/NĐ-CP của chính phủ.

  Máy định vị GPS ô tô thông thường

  Đây là các loại sản phẩm định vị ô tô thông thường, không được nhà nước kiểm duyệt chất lượng và không có tem hợp chuẩn do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Các sản phẩm này thường được bán tràn lan trên thị trường và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đa phần trong số đó được sản xuất từ Trung Quốc nên chất lượng sản phẩm vẫn là một dấu hỏi lớn của người sử dụng.
  Thiết bị định vị này có ưu điểm là mức giá rẻ hơn khá nhiều so với thiết bị hợp chuẩn, bên cạnh đó lại được người bán quảng cáo những chức năng “trên trời ” nên vẫn được rất nhiều khách hàng lựa chọn lắp thử.

Tags: