ĐH Đông Á bảo đảm việc làm cho 100% cử nhân công nghệ kỹ thuật

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới 2016 đã chỉ ra 9 lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cách mạng Công Nghiệp 4.0, trong đó, nhiều ngành nghề sẽ trở thành nguồn nhân lực trọng điểm được các doanh nghiệp (DN) đón đầu như: kỹ thuật ôtô, cơ điện tử […]

Đã cập nhật 31 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnSeek

ĐH Đông Á bảo đảm việc làm cho 100% cử nhân công nghệ kỹ thuật
 1. Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới 2016 đã chỉ ra 9 lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cách mạng Công Nghiệp 4.0, trong đó, nhiều ngành nghề sẽ trở thành nguồn nhân lực trọng điểm được các doanh nghiệp (DN) đón đầu như: kỹ thuật ôtô, cơ điện tử và Công Nghệ cảm biến, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, kỹ thuật quản lý và sản xuất toàn cầu.

  Ông Phan Tiềm, đại diện Công ty CP Ôtô trường Hải, đơn vị hợp tác đào tạo thực hành và tuyển dụng sinh viên (SV) đầu ra của ĐH Đông Á cho biết: “Tình hình sản xuất ôtô của các nước Đông Nam Á: Thái Lan sản xuất hơn 800.000 xe/năm, Indonesia sản xuất xe mới tầm 1,2 triệu xe/năm và ở Việt Nam là hơn 300.000 xe/năm… chứng tỏ nhu cầu sử dụng ôtô trong thời gian sắp tới rất tiềm năng. Vì vậy, nhu cầu nhân lực kỹ thuật phục vụ cho ngành kỹ thuật ôtô là rất lớn”.

  Đó là chưa kể, khi người dân chuyển sang xem ôtô là phương tiện chứkhông phải là tài sản lớn như bây giờ, nhu cầu ôtô sẽ tăng lên tính theo số hộ dân, lúc đó số lượng ôtô sẽ là rất lớn.

  Ông Nguyễn Duy Quân, Giám đốc dịch vụ Công ty Toyota Nha Trang cũng cho biết, năm 2016 thị trường ôtô Việt Nam lập kỷ lục lượng xe bán ra với 304.427 chiếc, cao nhất từ trước đến nay: “Ngành công nghiệp ôtô tăng trưởng mạnh nên nhu cầu nhân lực của ngành này là rất cấp thiết. Nhà trường cần tập trung đào tạo cho các kỹ sư thiết kế, gia công, sửa chữa các bộ phận chính của ôtô như khung – gầm, động cơ và điện – điện tử ôtô”.

  Ngoài ra theo ông Quân, nhà trường còn phải thạo quản lý kỹ thuật, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành, chẩn đoán, cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của động cơ, các hệ thống ôtô và tổ chức kinh doanh, dịch vụ phụ tùng máy động lực, ôtô… Điều này không chỉ giúp ngành công nghiệp ôtô phát triển mà các SV còn tự lập nghiệp dễ dàng.

  Thế giới đã bước sâu vào cuộc cách mạng 4.0 mà Việt Nam cũng đang hối hả. Hiện nay, các nhà máy lớn ngay tại Đà Nẵng như Công ty Coca, Công ty điện tử Foster, Công ty Daiwa Nhật Bản… – những công ty hợp tác hỗ trợ thực hành đầu ra cho SV ĐH Đông Á – đã tự động hóa trên 70% thiết bị công nghệ trong toàn nhà máy.

  CNKT điều khiển tự động hóa là ngành học có tính tích hợp giữa kỹ thuật điện, điện tự động và điện – điện tử, cho ra các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Các hoạt động cũng như các sản phẩm ứng dụng của nó không chỉ hiện diện trong lĩnh vực công nghiệp mà ứng dụng ngay trong nông nghiệp, sinh học, y học…

  Vì thế, cả hai ngành CNKT ôtô và CNKT điều khiển tự động hóa là 2 ngành học có tính cấp thiết, đáp ứng cấp bách cho nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngay trong xu hướng cách mạng 4.0 hiện nay. Bởi vậy, đã có nhiều doanh nghiệp đặt hàng SV ĐH Đông Á khi ra trường như Daiwa, Coca, Thaco Trường Hải, Foster, Công ty quản lý và khai thác tòa nhà VNPT…Đội ngũ giảng huấn ngành CNKT ôtô và CNKT điều khiển tự động hóa ĐH Đông Á.

  Chương trình đào tạo cử nhân công nghệ kỹ thuật được kế thừa từ chương trình đào tạo của các trường ĐH Wales Trinity Saint David (Anh), ĐH Kỹ thuật Munich (CHLB Đức)… cùng với đội ngũ giảng huấn giỏi từ 3 miền và chuyên gia nước ngoài.

  SV được học, thực hành và thực tập chuyên ngành CNKT ôtô và CNKT điều khiển tự động hóa tại các DN uy tín trong khu vực như Thaco, Toyota, Honda, Nissan… cũng là để chuẩn bị cho quá trình khởi nghiệp về sau. Các ngành tuyển sinh ĐH Đông Á cũng được tổ chức đào tạo mạnh mẽ theo hướng này từ năm học 2017.

  Nguồn: Zingnews

Tags:

Toyota