Đếm ngược đến cuối năm: 5 điều cần chú ý trong tuần cuối cùng của 2021

Trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường đang ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội xuất hiện “nến xanh” trên thị trường crypto trước khi bước sang năm 2022. Ở phiên giao dịch đầu tuần, bitcoin khởi động tại vùng giá […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Đếm ngược đến cuối năm: 5 điều cần chú ý trong tuần cuối cùng của 2021
 1. Trong những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường đang ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội xuất hiện “nến xanh” trên thị trường crypto trước khi bước sang năm 2022.

  Ở phiên giao dịch đầu tuần, bitcoin khởi động tại vùng giá $51.000. Năm vừa qua, Bitcoin đã giao dịch rất ấn tượng, tạo đáy ở vùng giá $29.000 và thiết lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng $69.000.

  Sau khi tạo đỉnh vào tháng 11, rất nhiều nhà đầu tư phe bò tin rằng Bitcoin sẽ tái hiện màn trình diễn của năm 2017 và đưa Bitcoin lên giá $100.000 trước năm 2022. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh đã xảy ra và hiện tại Bitcoin đang liên tục củng cố nền giá xung quang ngưỡng $50.000.

  Trong nhịp điều chỉnh từ đỉnh ATH, Bitcoin đã tạo đáy ở vùng giá $41.800 và phục hồi chậm rãi lên khu vực giá hiện tại. Tâm lý các nhà đầu tư trong giai đoạn cuối năm không ngừng lên xuống thất thường theo diễn biến giá của Bitcoin.

  Bitcoin ổn định và quá yên tĩnh

  Thanh khoản trên thị trường crypto đã giảm sút trong thời gian cuối năm, khiến không ít các nhà đầu tư lo ngại trong những phiên giao dịch cận ngày nghỉ lễ. Tuy vậy, tính tới thời điểm này, chưa có diễn biến nào bất ngờ xuất hiện và Bitcoin vẫn đang duy trì trạng thái yên tĩnh.

  Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, Bitcoin đã có một nhịp kiểm tra lại hỗ trợ $50.000 và nhanh chóng phục hồi. Theo số liệu cung cấp bởi TradingView, vùng giá $51.000 hiện đang được các nhà đầu tư phe bò và phe gấu giành giật quyết liệt.

  chartBiểu đồ nến 1h của BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

  Nhà đầu tư nổi tiếng Pentoshi đã kỳ vọng rằng Bitcoin sẽ phục hồi lại ngưỡng $53.000 để xác nhận sự đảo chiều. Nhà đầu tư này nhận định như sau:

  “Tôi vẫn đang chú ý Bitcoin, vùng giá $53.000 đến $55.000 đang có vai trò khá quan trọng.”

  Pentoshi còn nhận định trên khung thời gian tuần rằng một số cột mốc quan trọng khác của Bitcoin là $58.000 và $32.000.

  Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Decentrader – filbfilb cho biết có một số tín hiệu tích cực vào ngày Giáng sinh nhưng đó có thể là một bull trap đối với các nhà đầu tư phe bò.

  Filbfilb viết trên Twitter như sau:

  “Đã có một điểm đột phá xuất hiện ở Bitcoin, nhưng hãy cần trọng.
  Happy Christmas.”

  Theo quan điểm của nhà đầu tư này, đường SMA50 đang nằm ở vùng giá $54.700. Nếu Bitcoin vượt qua ngưỡng này trước năm 2021 thì đó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời cho chu kỳ tăng năm 2022.

  Mô hình Stock to Flow

  Cha đẻ của mô hình Stock to Flow (S2F) – PlanB và nhiều nhà đầu tư sử dụng mô hình này vẫn chưa bỏ cuộc sau khi nhiều lần đưa ra dự đoán kém chính xác.

  Theo người theo dõi mô hình S2F Multiple, mô hình này dự đoán rằng Bitcoin sẽ có giá $97.000 trong tuần cuối cùng của năm 2021. Thế nhưng, thị trường hiện tại đang thể hiện một câu chuyện khác.

  Sau đợt điều chỉnh từ đỉnh ATH, Bitcoin đã có nhiều diễn biến lệch pha so với kết quả của mô hình S2F. Sự sai lệch giữa hai con số đã dấy lên làn sóng tranh cãi của các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư ủng hộ S2F cho rằng biên độ mà S2F đặt ra đã bao quát được diễn biến của Bitcoin trong thời gian qua. Trong khi đó, các nhà đầu tư phản đối thì cho rằng biên độ đó quá rộng và chẳng hề giúp ích cho việc đầu tư.

  Cuộc tranh cãi ngày càng nóng hơn khi PlanB tuyên bố sẽ không sử dụng mô hình mà chính mình sáng tạo ra nếu Bitcoin không thể có giá trên $100.000 trước năm 2022.

  Trong tháng 11, PlanB chia sẻ như sau:

  “Tôi hoàn toàn tin tưởng mô hình S2F định giá Bitcoin của tôi và btc sẽ có giá $100.000 đến $288.000 trước tháng 12 năm 2021.”

  Tuy nhiên, PlanB đã nhanh chóng rút lại nhận định nói trên, PlanB cho rằng độ lệch chuẩn có thể làm sai lệch bất kỳ công cụ nào.

  “Các bạn hãy tưởng tượng xem một mô hình đã hoạt động đúng trong 3 năm đã thất bại? Chúng ta đang nằm ở khu vực giống tháng 3 năm 2013. Thời điểm đó tôi vừa ra mắt mô hình này, vùng đáy nằm ở dải 1sd. Hãy nhìn vào biểu đồ, chú ý vào màu sắc sẽ hiểu nó thể hiện điều gì.”

  chartBiểu đồ Bitcoin S2F ngày 27/12. Nguồn: Buy Bitcoin Worldwide

  S2F tin rằng Bitcoin sẽ sớm có giá $100.000 sau sự kiện giảm một nửa (halving), S2FX lại tin rằng Bitcoin sẽ lên tới $288.000.

  Mô hình S2F của PlanB đã có rất nhiều lần chính xác trong quá khứ nhưng nó đã bắt đầu sai lệch kể từ khi chốt phiên tháng 11 năm nay.

  Lưu ý thông tin về hợp đồng mở (OI)

  Diễn biến của Bitcoin trong thời gian gần đây có thể khiến nhiều người lo lắng vì thanh khoản liên tục sụt giảm. Tuy vậy, những vấn đề đáng quan tâm khác còn xuất hiện ở cả thị trường phái sinh.

  Sau đợt điều chỉnh đầu tháng 12, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến hợp đồng kỳ hạn. Những diễn biến như thế này không quá bất ngờ trên thị trường khi nó đã xuất hiện nhiều lần. Đặc biệt khi đây là một giai đoạn khó khăn.

  Filbfilb nhận định:

  “Những vấn đề cần quan tâm có thể được tìm thấy trong OI. Nếu OI tăng khi giá tăng thì mọi thứ vẫn ổn. Nếu giá giảm và OI không giảm vẫn ổn.”

  Mặc dù vậy, filbfilb còn quan tâm đến mối tương quan giữa giá và OI. Đó không đơn thuần là phao cứu sinh cho các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường biến động mà còn mang nhiều ý nghĩa khác.

  Sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường đã giảm sút nhiều khi Bitcoin điều chỉnh xuống vùng giá 42.000 đô la khiến rất nhiều vị thế sử dụng đòn bẩy bị quét sạch khỏi thị trường.

  Trong nhịp phục hồi gần đây, tỷ lệ tài trợ ở vị trí trung lập khi Bitcoin chinh phục ngưỡng $50.000. Nhiều niềm tin hơn đã xuất hiện trên thị trường khi Bitcoin duy trì sắc xanh liên tục.

  Ở một diễn biến khác, các số liệu trên chuỗi thể hiện rằng động thái mua và bán của giới đầu tư cũng đang có sự chuyển dịch.

  Tài khoản chuyên theo dõi các dữ liệu trên chuỗi là College đưa ra nhận định vào cuối tuần qua như sau:

  “Tôi đã quan tâm về xu hướng của khoản lãi lỗ các nhà đầu tư trên thị trường. Lỗ của hầu hết các nhà đầu tư đang giảm xuống. Các nhà đầu tư phe gấu đang dần cạn kiệt đạn dược. Trong thời gian tới, nếu thị trường xuất hiện những phiên bùng nổ thì rất nhiều nhà đầu tư mới sẽ tham gia vào.”

  chartLãi/lỗ thuần có thể thực hiện được (Bitcoin). Nguồn: On-Chain College/Twitter

  Cẩn trọng đối với các yếu tố vĩ mô

  Câu chuyện vĩ mô đang đưa ra hàng loạt rủi ro trong những ngày cuối năm. Sự lo lắng bình thường đối với vấn đề này ngày thường đã lớn, trong bối cảnh thanh khoản kém thì nó càng nghiêm trọng hơn.

  Peter Brande viết trên Twitter như sau:

  “Các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật hãy cẩn trọng. Cuối tháng 12 là thời điểm vĩ mô sẽ xuất hiện nhiều sự thay đổi lớn. Thanh khoản thị trường đi xuống cùng là một dấu hiệu khác cần quan tâm.”

  image

  Vì lẽ đó, những dự đoán về dòng tiền tiếp tục suy giảm khiến cho thị trường đi xuống và tâm lý các nhà đầu tư lo lắng. Minh họa cho câu chuyện này, nhiều người đã sử dụng điện tâm đồ để thể hiện nó khi thanh khoản đi xuống quá thấp.

  Những sự tiêu cực trong năm qua đến từ câu chuyện Covid-19, các quy định mới tại Trung Quốc và sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán. Trước kỳ nghỉ giáng sinh năm nay, chứng khoán Mỹ đã tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại mới.

  Trong khi đó, sức mạnh của đồng đô-la Mỹ vẫn duy trì ở mức thấp và chưa thể phục hồi so với đỉnh trước đó. Đây là một tín hiệu tốt cho nhiều nhà đầu tư trong kỳ nghỉ cuối năm nay. Mặc dù vậy, chỉ số này vẫn đang ở mức rất cao trong nửa năm qua.

  chartChỉ số DXY theo tuần. Nguồn: TradingView

  Tâm lý dần phục hồi

  Các nhà đầu tư trong những phiên gần đây đã tự tin giao dịch hơn so với trước đó. Nỗi lo lắng của họ đã dần tan biến sau khi Bitcoin phục hồi

  Chỉ số tham lam và sợ hãi của thị trường crypto đang chỉ ra sự phục hồi ấn tượng của tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường.

  Chỉ số này đang ở mức 40/100 thể hiện cho sự sợ hãi. Trong thời gian gần đây, chỉ số này đã có những biến độ rất lớn khi thị trường điều chỉnh.

  chartChỉ số Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

  Trong lúc những nhà đầu tư tham lam tột độ với chỉ số nằm ở mức trên 90, sự điều chỉnh có thể xuất hiện với mức độ rất khủng khiếp khi hàng loạt các nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau để bán.

  Chuyên gia tài chính từ Blockstream là Samson Mow nhận định khá lạc quan như sau:

  “Rất nhiều nhà đầu tư đã phản hồi nhận định trước đó của tôi. Bitcoin trên $50.000 vẫn sẽ tiếp tục. Tôi cho rằng nó sẽ sớm có một nến xanh dài đấy. Bitcoin thường bứt phá khi thị trường ít mong đợi nhất.”


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Đếm ngược đến cuối năm: 5 điều cần chú ý trong tuần cuối cùng của 2021 (remitano.com).

Tags: