Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi ứng phó với người lạ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân là một trong những điều đầu tiên bố mẹ cần làm để giúp con được phát triển an toàn và toàn diện. Trong đó, kỹ năng khi ứng phó với người lạ là điều được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Cùng tìm hiểu bài viết […]

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi ứng phó với người lạ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân là một trong những điều đầu tiên bố mẹ cần làm để giúp con được phát triển an toàn và toàn diện. Trong đó, kỹ năng khi ứng phó với người lạ là điều được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết về cách dạy trẻ kỹ năng tự bản thân khi ứng phó với người lạ.

Vì sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bản thân khi ứng phó với người lạ

Hiện nay thực trạng xâm hại trẻ em đang ngày càng phức tạp, là vấn đề mang tính toàn cầu. Đặc biệt đối với trẻ lứa tuổi mầm non, các em chưa hoàn thiện về khả năng toàn diện nên khó có thể bảo vệ được bản thân mình. Nghiên cứu hàng năm cho thấy có tời hàng nghìn vụ xâm hại trẻ em với đủ các loại hình xâm hại tinh vi khác nhau.

Trước thực trạng đó, phụ huynh cực kì lo lắng vì không phải khi nào cũng có thể ở bên trẻ mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, điều cần thiết nhất mà bố mẹ có thể làm là dạy cho bé các kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ chủ động hơn, an toàn hơn trong các trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: Sưu tầm

Cách dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi ứng phó với người lạ

Không nghe và đi theo người lạ

Đầu tiên và quan trọng nhất là luôn nhắc lại, nhấn mạnh cho trẻ nhớ hoàn toàn không được nghe theo lời và đi theo bất kì người lạ nào. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ không nhận các món đồ từ người lạ và tuyệt đối không được ăn. Hơn thế, phụ huynh còn cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ để hiểu về thân thể của mình, không để người lạ chạm vào cơ thể đặc biệt là các vùng nhạy cảm. Các lưu ý khác bố mẹ nên hướng dẫn trẻ:

  • Không bao giờ mở cửa cho người lạ mặt vào nhà khi trong nhà không có người lớn.
  • Hướng dẫn con nhận biết nơi an toàn và người an toàn
  • Nhận biết các nơi an toàn khi cần giúp đỡ: đồn cảnh sát, trường học hay gặp các chú công an, chú bảo vệ, thầy cô…
Nguồn: Sưu tầm

Cho con ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ gia đình, số điện thoại khẩn cấp

Đây là điều quan trọng cha mẹ cần giúp con ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần. Giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà và số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể phản hồi nhanh chóng trong trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp.

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Nguồn: Sưu tầm

Dạy trẻ “hét thật to” khi cần giúp đỡ

Một việc rất nhỏ nhưng thực sự cần thiết và hiệu quả cần làm khi trẻ mầm non cần giúp đỡ là la hét, liên quan đến các phong trào phản đối và dân quân để thu hút sự chú ý nhằm cứu trẻ khỏi những kẻ lạ mặt ác ý.

Nguồn: Sưu tầm

Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ cơ bản

Với các chủ đề tự vệ như học vẽ, học bơi, và nhiều môn thể thao phù hợp với lứa tuổi khác, cha mẹ nên dạy con những kỹ năng tự vệ cơ bản. Điều này cho phép trẻ phát triển sức mạnh và sức khỏe, tháo vát khi gặp nguy hiểm, linh hoạt trong xử lý tình huống hơn là bị động.

Nguồn: Sưu tầm