Dây curoa là gì? Cấu tạo và phân loại dây curoa

Dây curoa là phụ kiện quan trọng trong truyền động công nghiệp. Bề mặt bên ngoài có thể tùy chỉnh, bên trong thô hoặc có răng. Vậy dây curoa là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và phân loại dây curoa qua bài viết dưới đây nhé! Mục lục 1 Dây curoa là […]

Đã cập nhật 18 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Dây curoa là gì? Cấu tạo và phân loại dây curoa

Dây curoa là phụ kiện quan trọng trong truyền động công nghiệp. Bề mặt bên ngoài có thể tùy chỉnh, bên trong thô hoặc có răng. Vậy dây curoa là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và phân loại dây curoa qua bài viết dưới đây nhé!

Dây curoa là gì?

Dây curoa là phụ kiện quan trọng của truyền động công nghiệp, loại dây này có khả năng liên kết các bánh răng và hệ thống cơ khí để truyền lực. Ngoài ra, việc tăng giảm kích thước của puli có tác dụng điều chỉnh tốc độ quay của puli. Dây đai có dạng sợi khép kín liên tục (làm bằng cao su tự nhiên hoặc tổng hợp). Có thể tùy chỉnh mặt ngoài nhẵn và mặt trong nhám hoặc không đồng đều để tăng độ ma sát với puli. Dây curoa (dây curoa) được biết đến với độ giãn dài thấp, khả năng chịu ma sát cao, chịu được nhiệt độ cao, hoạt động ổn định trong các điều kiện khắc nghiệt.

dây curoa là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo dây curoa

Thắt lưng được làm bằng cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu khí.
– Quy trình sản xuất, cao su được lưu hóa theo quy trình của từng nhà sản xuất và được bổ sung các chất phụ gia phù hợp. Do đó, độ bền và chất lượng của dây phụ thuộc phần lớn vào Công Nghệ và quy trình sản xuất.
Vành đai có hai phần chính:

 • Phần bố dây là dây đeo bằng sợi tổng hợp, có chức năng chống giãn, chống căng và chống nóng. Độ bền và tuổi thọ của dây curoa phụ thuộc vào sợi dây curoa tổng hợp này giúp dây curoa không bị thay đổi chiều dài trong quá trình làm việc, đồng thời giảm nhiệt của dây curoa giúp dây curoa bền bỉ và không bị nóng khi chạy với tốc độ cao và tải trọng lớn. trọng tải.
 • Phần cao su là phần kết cấu chính của dây đai. Chất liệu cao su tổng hợp có nguồn gốc dầu mỏ, được xử lý lưu hóa và bảo quản tốt. Đối với mỗi nhà sản xuất, cao su của dây thừng có độ bền khác nhau do sự khác biệt trong quá trình xử lý, lưu hóa, phụ gia, công nghệ và chất lượng nguyên liệu. Độ bền của dây curoa phụ thuộc 50% vào chất lượng cao su của dây curoa, nếu chất lượng cao su của dây curoa tốt thì tuổi thọ sẽ lâu hơn khi di chuyển tốc độ cao hoặc di chuyển nặng nhọc.
cấu tạo dây curoa
(Nguồn: Sưu tầm)

Phân loại dây curoa

Dây curoa được chia làm 3 loại chính:

Đai chữ V (V-belt)

Đai thang hay còn gọi là đai chữ V, các loại đai thang phổ biến:

 • Đai thang cổ điển: là loại đai phổ biến với các kích thước mặt cắt khác nhau theo các phiên bản A, B, C, D, E.
 • Đai thang bản hẹp: đai có tiết diện hẹp hơn nhưng dày hơn loại cổ điển, tốt nhất cho độ bền và khả năng truyền lực. Có các loại SPZ, SPA, SPB, SPC.
 • Dây đai V-Ladder: Dây được tối ưu hóa cho mức độ chịu tải tối ưu. Có ba loại: 3V, 5V và 8V.
 • Dải rãnh dọc: mặt cắt ngang của loại dây này thường có 1 hoặc nhiều rãnh ghép lại thành 1 dây, thường dùng trên ô tô. Dòng nổi tiếng: PJ, PK, PL, J,…
  Còn nhiều loại thang khác như dây curoa răng cưa AX, BX, CX, RPF, RECMF; dây rút đôi V; dây rút thang đôi (3-8V1060, 2-8V2240, 4-5V630, 5-5V1250,…)
dây curoa đai thang
(Nguồn: Sưu tầm)

Dây curoa răng

Mỗi đai răng có bước răng, hình dạng, kích thước biên dạng răng khác nhau, phù hợp với các loại puli khác nhau.

 • Dây đai răng hình thang gồm: MXL, XL, L, H, XH, XXH,…
 • Dây curoa răng tròn gồm: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M, 3M, 5M, 8M,… Dây curoa răng tròn chạy êm hơn dây curoa răng vuông.
 • Đai răng thang chất liệu PU: Chất liệu PU có khả năng kháng dầu và độ bền cơ học vượt trội. Gồm các loại: T2.5, T5, T10, XL, L, MXL,..
dây curoa răng cưa
(Nguồn: Sưu tầm)

Dây curoa mở

Đai hở 2 đầu tự do, thường sử dụng trong trường hợp cần chiều dài lớn từ 10m đến 100m, tương tự như đai răng, đai hở cũng có kích thước răng tương ứng, chất liệu thông dụng. Biến thể là PU (polyurethane) nhưng cũng có chất liệu cao su phổ biến. Dây bị hở nhưng vẫn có thể hàn 2 đầu thành vòng kín.

dây curoa mở
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những thông tin giải đáp câu hỏi về dây curoa là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và biết thêm về dây curoa. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, hãy cùng theo dõi nhé!

Tags: