Dây curoa: Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Dây curoa là một loại phụ kiện được dùng để truyền động cho các bánh răng và các thiết bị máy móc. Dây curoa có hình dạng một sợi dài, liền mạch, màu đen, được làm từ chất liệu cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Dây curoa được kết nối với […]

Đã cập nhật 20 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Dây curoa: Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Dây curoa là một loại phụ kiện được dùng để truyền động cho các bánh răng và các thiết bị máy móc. Dây curoa có hình dạng một sợi dài, liền mạch, màu đen, được làm từ chất liệu cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Dây curoa được kết nối với các puly (ròng rọc) để truyền lực và điều chỉnh tốc độ vòng quay.

Cấu tạo của dây curoa

 • Phần dây đai: Được làm bằng sợi tổng hợp, có vai trò chịu lực kéo, ngăn ngừa co giãn và sinh nhiệt.
 • Phần cao su: Là chất liệu chủ yếu của dây curoa, được chế tạo từ cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Cao su có chất lượng tốt sẽ giúp dây curoa hoạt động ổn định dù có chuyển động nhanh hoặc có tải trọng cao.

Ngoài ra, một số loại dây còn có thêm các lớp vải chuyên dụng hoặc các loại viền để tăng sự bám dính và ma sát với puly.

Dây curoa

Phân loại dây curoa

Trên thực tế, dây curoa có nhiều loại, phù hợp với các ứng dụng và thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số loại dây phổ biến hiện nay:

Dây curoa thang (V-belt): Đây là loại dây đai có hình chữ V, được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghiệp, ô tô và xe máy. Gồm 3 loại cơ bản như sau:

 • Multiple V-belt: là loại dây truyền thống có các bản A-B-C-D-E với nhiều kích thước tiết diện khác nhau.
 • Banded V-belt: Là loại dây được ghép nhiều sợi lại với nhau để tăng khả năng chịu lực và giảm rung.
 • Narrow V-belt: Dây curoa thang hẹp dày hơn và có tiết diện nhỏ hơn so với dây đai truyền thống, bao gồm các loại như: SPA, SPB, SPC hay SPZ.

Dây curoa răng (Timing belt): Đây là loại dây đai có các răng trên bề mặt trong, phù hợp với các puly có rãnh hoặc răng tương ứng. Loại dây này có độ chính xác cao, không bị trượt và ít sinh nhiệt. Dây curoa răng được sử dụng trong các thiết bị yêu cầu đồng bộ hóa chuyển động, như máy in, máy photocopy hay máy may.

Dây curoa phẳng (Flat belt): Đây là loại dây đai có hình dạng phẳng, không có rãnh hoặc răng. Loại dây này có khả năng chịu lực kéo cao, ít sinh nhiệt và ít rung. Dây curoa phẳng được sử dụng trong các thiết bị yêu cầu tốc độ cao và ít tiếng ồn, như máy tính, máy quay phim hay máy bay.

Dây curoa

Ứng dụng của dây curoa

Dây curoa có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, đặc biệt là ngành chế tạo ô tô, xe máy. Một số ứng dụng tiêu biểu của dây curoa là:

 • Truyền động cho các thiết bị máy móc trong gia đình như máy giặt, máy xay, máy ép trái cây…
 • Truyền động cho các thiết bị Công Nghiệp như máy khoan, máy tiện, máy phay…
 • Truyền động cho các thiết bị y tế như máy siêu âm, máy X-quang, máy MRI…
 • Truyền động cho các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy, máy fax…
 • Truyền động cho các thiết bị giải trí như máy chiếu, máy quay phim, máy chơi game…
 • Truyền động cho các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp…

Trên đây là những thông tin liên quan đến cấu tạo, phân loại và ứng dụng của dây curoa. Đừng quên truy cập TheTips để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé!

Tags: