Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Dạy con theo phương pháp Montessori đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới vì phương pháp giáo dục này có những ưu điểm vượt trội giúp trẻ phát triển toàn diện. Vậy cách dạy con theo phương pháp Montessori như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ TheTips.  Mục lục 1 […]

Đã cập nhật 12 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà
 1. Dạy con theo phương pháp Montessori đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới vì phương pháp giáo dục này có những ưu điểm vượt trội giúp trẻ phát triển toàn diện. Vậy cách dạy con theo phương pháp Montessori như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ TheTips. 

  Dạy trẻ 1-2 tuổi theo phương pháp Montessori

  Trẻ 1 – 2 tuổi đã có thể di chuyển nhiều hơn, để giúp trẻ phát triển khả năng vận động cha mẹ cần tạo môi trường thoải mái, an toàn. Sau đây là những gì cha mẹ cần làm để dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả: 

  • Môi trường: Cha mẹ cần bố trí các vật dụng để trẻ có thể leo trèo, phát triển khả năng vận động. Cha mẹ chỉ hỗ trợ khi trẻ gặp khó khăn và động viên, khích lệ trẻ tự đứng dậy khi té ngã. 
  • Vật liệu, đồ chơi: Đồ chơi cho trẻ cha mẹ nên ưu tiên chọn loại có nguồn gốc tự nhiên, vừa đảm bảo an toàn vừa giúp tạo ra nhiều giá trị cho con về sau. 
  • Giao tiếp: Ở giai đoạn này, cha mẹ nên dạy các bé những từ đơn giản và thường xuyên nói chuyện, giao tiếp cùng con để khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ. 
  • Cho con làm mọi thứ: Cha mẹ cần để con tự trải nghiệm và làm những gì mình thích sẽ giúp con thỏa mãn tính tò mò, tìm hiểu và học được nhiều điều.

  Dạy trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori

  Trẻ từ 2 – 3 tuổi cần được rèn luyện tính tự lập nhiều hơn nên cha mẹ xây dựng môi trường phù hợp cụ thể như sau: 

  • Môi trường: Để trẻ tự do học tập, vui chơi và trải nghiệm cha mẹ nên chọn giường đệm thấp để trẻ dễ dàng lên xuống, bố trí những chiếc rổ tại khu vực đồ chơi để dạy trẻ cất giữ đồ chơi đúng chỗ ngăn nắp, gọn gàng. 
  • Cha mẹ nên để con tự lựa chọn quần áo theo sở thích cá nhân và tư vấn con lựa chọn phù hợp với thời tiết. 
  • Vật liệu, đồ chơi: Cha mẹ nên mua cho trẻ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và thường xuyên đọc sách cùng con. Cha mẹ cũng có thể xây dựng và cùng con tham gia các trò chơi, hoạt động gồm phân loại tất theo đôi, ghép cờ các quốc gia, chơi cầu trượt, chơi đá bóng… 
  • Giao tiếp: Cha mẹ cần thường xuyên giao tiếp, trò chuyện và sử dụng từ ngữ phù hợp khi nói chuyện với trẻ vì trẻ 2 tuổi đã bắt đầu phát triển mạnh về ngôn ngữ và vốn từ cũng phong phú hơn nhiều.
  Dạy trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori
  Dạy trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori (Nguồn: ISSP)

  Dạy trẻ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori

  Dạy con theo phương pháp Montessori ở giai đoạn 3 – 6 tuổi chú trọng vào việc củng cố và rèn luyện những gì con học ở trường, cụ thể như sau: 

  • Môi trường: Góc học tập, phòng ngủ, khu vực vui chơi… nên được thiết kế phù hợp với sở thích cá nhân của trẻ.
  • Trò chơi: Cha mẹ nên gợi ý cho trẻ những trò chơi như chơi đất nặn, tắm cho búp bê, gấu bông, gắp rau củ quả,… giúp con rèn luyện sự khéo léo, tăng khả năng tập trung và giúp não bộ phát triển toàn diện   
  • Giao tiếp: Giai đoạn này là thời điểm quan trọng giúp con phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ nên cho con tiếp xúc nhiều với chữ cái, câu nói dân gian, thường xuyên đọc sách, kể chuyện, dạy trẻ đếm số từ các vật dụng xung quanh…
  Dạy trẻ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori
  Dạy trẻ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori (Nguồn: ISSP)

  Nguồn tham khảo: Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả