Dạy bé học số nhanh và hiệu quả bố mẹ nên áp dụng

Dạy bé học số sớm là một trong những điều đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho bé. Tập làm quen với những con số sẽ giúp con khơi dậy niềm hứng thú với toán học, tăng khả năng ghi nhớ, tư duy logic và tạo nền tảng vững chắc trong tương lai. […]

Đã cập nhật 3 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Dạy bé học số nhanh và hiệu quả bố mẹ nên áp dụng

Dạy bé học số sớm là một trong những điều đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho bé. Tập làm quen với những con số sẽ giúp con khơi dậy niềm hứng thú với toán học, tăng khả năng ghi nhớ, tư duy logic và tạo nền tảng vững chắc trong tương lai. Chính vì thế ba mẹ luôn mong muốn tìm hiểu cách dạy bé học số sớm nhanh và hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết sau!

Khi nào nên dạy bé học số?

Việc chuẩn bị cho con một nền tảng kiến thức cơ bản luôn là điều phụ huynh mong muốn, tuy nhiên cũng cần lựa chọn thời điểm thích hợp để hướng dẫn con thay vì tạo áp lực quá sớm hoặc bỏ lỡ giai đoạn tốt nhất. Theo nghiên cứu và thực tiễn áp dụng, lứa tuổi mẫu giáo là lúc tốt nhất để dạy bé học số. Bé đã bắt đầu có sự nhận thức cơ bản, não bộ phát triển giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn, phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy, Ba mẹ có thể dạy cho con qua các bài học kết hợp trò chơi vui nhộn, đơn giản để bé cảm thấy hứng thú.

dạy bé học số khi nào
Nguồn: Sưu tầm

Các cách dạy bé học số nhanh và hiệu quả

2.1. Dạy bé học số qua vần điệu trong bài hát

Học từ các bài hát là cách nhanh và dễ dàng nhất khi giảng dạy cho bé. Bài hát có giai điệu tươi vui giúp các con hào hứng hơn. Bé sẽ nhận biết con số bằng cách tự nhiên nhất, nhớ nhanh và nhớ lâu. Các ca khúc mà bố mẹ có thể tham khảo: đếm ngón tay, đếm sao…

dạy bé học số qua bài hát
Nguồn: Sưu tầm

2.2. Dạy bé đếm số từ 1 đến 10

Bắt đầu từ việc dạy bé đếm số cơ bản từ 1 đến 10 có lẽ là cách mà mọi gia đình đều áp dụng. Bố mẹ có thể hướng dẫn con từng chút một, mỗi ngày từ một đến hai số, tránh ép buộc làm con cảm thấy không thoải mái. Việc lặp lui lặp lại các con số cơ bản này sẽ giúp bé làm quen dần và nhớ lâu hơn. Bé sẽ nhanh chóng nhận biết mặt số và dần học các số cao hơn.

dạy bé học số
Nguồn: Sưu tầm

2.3. Miêu tả chữ số bằng hình ảnh trực quan

Vì lứa tuổi còn nhỏ nên bé rất thích các hình ảnh trực quan, bố mẹ có thể áp dụng cách dạy số cho con qua ngôn ngữ hình thể. Khi giảng dạy, bố mẹ hãy vừa diễn tả vừa nói, điều này giúp bé dễ hiểu và tiếp thu nhanh hơn, đồng thời tạo không khí vui vẻ trong quá trình học.

dạy bé học số qua hình ảnh trực quan
Nguồn: Sưu tầm

2.4. Dạy bé học đếm số qua trò chơi

“Vừa chơi vừa học” là phương pháp áp dụng thường xuyên cho các bé mẫu giáo. Bố mẹ có thể tìm hiểu các trò chơi toán học để tham gia cùng con. Cách dạy này sẽ khơi dậy niềm đam mê toán học cho con, giúp con có trạng thái tốt nhất để tiếp thu kiến thức.

dạy bé học số qua trò chơi
Nguồn: Sưu tầm

2.5. Dạy bé học số qua cách lồng ghép vào công việc hàng ngày

Phương pháp dạy bé học số qua cách lồng ghép vào công việc hàng ngày giúp bé phát huy được khả năng nhận biết. Với cách học này, bé sẽ ghi nhớ được lâu hơn. Bố mẹ có thể dạy con qua các điều đơn giản xung quanh như: đếm số thành viên trong gia đình, đếm số bát đũa, bàn ghế hay các vật dụng khác…

dạy bé học số qua công việc hàng ngày
Nguồn: Sưu tầm

Tags: