Đầu tư Trade Coin theo 2 trường phái kinh điển

Trong thị trường Crypto, lựa chọn trường phái đầu tư trade coin phù hợp là một trong những điều quan trọng cần phải xác định ngay từ ban đầu. Mỗi trường phái đầu tư mang một quan điểm khác nhau về cách nhìn nhận thị trường. Trong đó, trường phái đầu tư theo giá trị […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Đầu tư Trade Coin theo 2 trường phái kinh điển
 1. Trong thị trường Crypto, lựa chọn trường phái đầu tư trade coin phù hợp là một trong những điều quan trọng cần phải xác định ngay từ ban đầu. Mỗi trường phái đầu tư mang một quan điểm khác nhau về cách nhìn nhận thị trường. Trong đó, trường phái đầu tư theo giá trị và đầu tư theo tăng trưởng được đánh giá là 2 trường phái cơ bản và hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng về 2 trường phái này; để có thể ra quyết định đúng đắn. Cùng bắt đầu nào!

  Đầu tư theo giá trị của đồng coin

  Khái niệm

  “Price is what you pay. Value is what you get” – Warren Buffett
  (tạm dịch: Giá là những gì mà bạn phải trả. Giá trị là những gì mà bạn có được.)

  Đầu tư theo giá trị (Value Investing) là trường phái mà các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán coin của mình dựa vào giá trị mà đồng coin crypto đó đang có, bao gồm giá trị nội tại (intrinsic value), giá trị tăng trưởng (growth value), v.v… Như vậy, khác với PTKT hay đầu tư theo tin tức, đầu tư theo giá trị không dựa vào quy tắc cung/cầu vốn có của thị trường tiền ảo.

  Đây cũng chính là trường phái đã tạo nên thành công của nhà giao dịch lừng danh Warren Buffett trong hơn 50 năm nay.

  Nguồn gốc

  Trường phái đầu tư theo giá trị lần đầu xuất hiện vào năm 1928, trong bài giảng của Benjamin Graham và David Dodd tại Trường kinh doanh Columbia (Columbia Business School).

  Benjamin Graham & David DoddBenjamin Graham & David Dodd

  Ban đầu, các khái niệm của Đầu tư theo giá trị chỉ gói gọn trong lời khuyên đầu tư của 2 nhà kinh tế lỗi lạc – Benjamin Graham và David Dodd. Đó chính là mua những cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thật sự của nó. Tuy nhiên, “nghệ thuật” ở đây chính là việc làm sao để có thể chọn ra danh mục đầu tư bị định giá thấp hơn giá trị thật sự của nó?

  Đây cũng chính là lý do mà cuốn sách đầu tiên của Graham & Dodd – Security Analysis (1984) – ra đời, gây tiếng vang trong thị trường, khai sinh ra một trường phái đầu tư hoàn toàn mới.

  Cuốn "Phân tích chứng khoán" của Benjamin Graham & David DoddCuốn “Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham & David Dodd

  Hiện nay, trường phái đầu tư này cũng tạo nên thành công của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Warren Buffett có lẽ là cái tên đầu tiên mà chúng ta nên nhắc đến. Có lẽ không cần nói gì thêm, ông chính là tấm gương tiêu biểu, cũng là người đã mở rộng và truyền bá tư tưởng của trường phái đầu tư này một cách mạnh mẽ.

  Buffett đã từng nói rằng: “Tốt hơn là nên mua một công ty tuyệt vời với một mức giá hợp lý, hơn là một công ty hợp lý với một mức giá tuyệt vời.”Đó cũng chính là khái niệm của Đầu tư theo giá trị.
  Warren Buffett

  Bản chất của đầu tư theo giá trị

  Đầu tư theo giá trị đơn giản là như khi bạn mua hàng giảm giá. Tại sao khi giảm giá, như Black Friday chẳng hạn, chúng ta lại “tập trung” mua tất cả những thứ chúng ta cần, và cả không cần; và đôi khi chúng ta còn đợi món đồ đó giảm giá để mua chúng. Vì khi đó bạn sẽ cảm thấy tất cả mọi thứ bạn mua đều “hời”. Đầu tư theo giá trị cũng tương tự như thế.
  Bản chất của Đầu tư theo giá trị

  Tuy nhiên, thị trường Crypto không có các đợt “sale-off” rầm rộ, cũng không được quảng cáo tràn lan trên các trang thương mại điện tử. Và đáng buồn hơn, những danh mục đầu tư coin luôn được “sale-off” trong thầm lặng.

  Thông thường, những đồng coin bị đánh giá thấp hơn giá trị thật sự của nó đều đang ở tình trạng “không hấp dẫn” đối với thị trường. Vì thế, các nhà đầu tư trade coin theo giá trị phải là những người kiên định và quyết đoán với lựa chọn của mình, vì chắc chắn họ sẽ không thể có cảm giác “an toàn” khi được sự ủng hộ từ nhiều phía.

  Như vậy, vì sao lại xuất hiện tình trạng giá thị trường của 1 đồng coin crypto thấp hơn giá trị thực sự? Câu trả lời chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  #1 Tâm lý đám đông:

  Khi thị trường tiền ảo có biến động, bộ phận lớn các nhà đầu tư sẽ có động thái phản ứng lại với thị trường, làm cho giá cả của các đồng coin chênh lệch với giá trị thật sự của nó.

  #2 Danh mục nhỏ:

  Những đồng coin vừa ra mắt, hoặc những đồng coin không được sự trợ giúp của truyền thông sẽ dễ bị ‘trôi’ vào quên lãng. Bởi lẽ, nhà đầu tư thường chỉ tập trung vào những danh mục nằm trong top 40 trên Coinmarketcap.

  Tuy nhiên, vốn hoá nhỏ và thanh khoản chưa cao không có nghĩa là đồng coin đó không có giá trị nội tại(!)

  #3 Tin tức xấu: Không chỉ riêng trong thị trường crypto, thị trường tài chính nói chung đều bị ảnh hưởng bởi tin tức. Những tin tức xấu làm cho danh mục đầu tư mất giá, mặc dù điều đó không ảnh hưởng đến giá trị thực sự.

  Các nguyên tắc đầu tư trade coin theo giá trị

  Theo nhiều nhà đầu tư trong thị trường tài chính nói chung và crypto nói riêng, đầu tư theo giá trị không phải là chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” mà cần rất nhiều kiên trì và bình tĩnh. Bởi lẽ, khi chọn trường phái này, nhà đầu tư luôn chọn những danh mục không hấp dẫn với thị trường, đặt niềm tin vào nó và mạo hiểm.Nguyên tắc đầu tư

  Trong trường phái này, nhà đầu tư phải luôn tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

  Nguyên tắc 1: Tất cả các công ty đều có giá trị thực sự của nó

  Quay lại khái niệm ban đầu của trường phái này, Graham đã khuyên nhà đầu tư hãy chọn những danh mục có giá thấp hơn giá trị thật sự của nó, điều đó có nghĩa là mọi danh mục đều có giá trị. Sau đó, chúng ta mới so sánh giá với giá trị.

  Các nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số P/E (Price to Earning ratio) để đánh giá danh mục đầu tư của họ. Những nhà đầu tư giá trị sẽ luôn chọn những danh mục có chỉ số P/E thấp hơn mức trung bình. Thông thường, lý do của việc này là các danh mục này đang bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu hoặc đang gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh, khiến thị trường “quay lưng”. Nhà đầu tư giá trị sẽ là người khai thác khía cạnh đó.

  Trong thị trường tiền mã hoá, chúng ta không có chỉ số P/E để xem xét. Như vậy, các nhà đầu tư trong thị trường này thường dựa vào chỉ số Network Value to Transaction (NVT), được mệnh danh là chỉ số P/E của thị trường crypto để chọn loại coin phù hợp. NVT được tính bằng tỉ số giữa Network Value (tổng vốn hoá) và Network Transactions (khối lượng giao dịch được thực hiện trên mạng lưới), được niêm yết trên Coinmarketcap.

  Nguyên tắc 2: Phải luôn đặt ra biên an toàn cho tất cả các giao dịch

  Biên an toàn chính là mức chênh lệch giữa giá trị nội tại và giá thị trường. Theo nguyên tắc này, nhà đầu tư chỉ nên chọn những danh mục có giá trị nội tại lớn hơn giá thị trường. Như vậy, khi thị trường trở về thế cân bằng, bạn sẽ luôn là người có lợi!

  Áp dụng nguyên tắc này, Benjamin Graham – cha đẻ của Đầu tư theo giá trị – luôn chỉ chọn những danh mục khi chúng được định giá bằng hoặc ít hơn 2/3 giá trị thực sự của chúng. Đây chính là biên độ an toàn mà ông cảm thấy đủ để kiếm được lợi nhuận tốt và giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa.

  Nguyên tắc 3: Không có giả thuyết thị trường hiệu quả

  Trong những nguyên tắc kinh tế cơ bản, người ta luôn tin rằng thị trường hiệu quả. Trong thị trường đó, giá luôn phản ánh đúng chính xác giá trị của danh mục. Tuy nhiên, điều đó có thật sự đúng? Câu trả lời là không, vì nếu thị trường hiệu quả thì làm gì có khái niệm “thao túng thị trường”(?!)

  Cũng vì lẽ đó, đầu tư theo giá trị ra đời nhằm bỏ qua yếu tố giá – thể hiện sự không hiệu quả của thị trường. Do vậy, tất cả các nhà đầu tư theo giá trị đều tin rằng thị trường không hiệu quả.

  Nguyên tắc 4: Tuyệt đối không để bị ảnh hưởng bởi đám đông

  Như những gì chúng ta đã đề cập ở trên, nhà đầu tư theo giá trị luôn tìm kiếm những cơ hội mà ở đó, giá thị trường thấp hơn giá trị của danh mục đầu tư đó.

  Tuy nhiên, giá thị trường lại bị ảnh hưởng bởi quy tắc cung cầu. Như vậy, nếu danh mục đầu tư đó hấp dẫn với đám đông thì hẳn nhiên giá thị trường của nó không thể “hời” được. Vì thế, các nhà đầu tư giá trị tuyệt đối không để bị ảnh hưởng bởi đám đông, và nhất quyết phải là người đi ngược xu hướng.

  Nguyên tắc 5: Chăm chỉ và Kiên nhẫn

  Và cuối cùng, đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn. Để giá của một danh mục có giá trị tăng không phải là việc ngày-một-ngày-hai mà được. Nhất là đối với các nhà đầu tư giá trị – những người luôn tìm kiếm những danh mục bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật sự của nó, việc kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp và chăm chỉ theo dõi tình hình thị trường cũng như tình hình danh mục là một trong những việc quan trọng bậc nhất.

  Ưu nhược điểm của trường phái đầu tư theo giá trị

  Và cuối cùng, hãy phân tích những ưu và nhược điểm của trường phái Đầu tư theo giá trị để xem bạn có phù hợp không nhé!
  Ưu và nhược điểm

  Bên cạnh đó, nếu trường phái đầu tư theo giá trị tập trung việc chọn danh mục có giá thấp, thì trường phái đầu tư theo đà tăng trưởng chỉ quan tâm đến chênh lệch (khoản lợi nhuận) khi giao dịch, mà không bận tâm đến giá mua. Như vậy, so với phương pháp đầu tư của Warren Buffett, đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn và linh động hơn khi chọn danh mục để đầu tư. Cùng đọc phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về trường phái đầu tư này nhé!

  Đầu tư theo đà tăng trưởng của coin

  Nguồn gốc

  Cha đẻ của trường phái Đầu tư theo đà tăng trưởng là Richard Herman Driehaus (1942) – một nhà quản lý quỹ, doanh nhân, và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Bên cạnh việc “sở hữu” một trường phái đầu tư nổi tiếng, Driehaus còn là người sáng lập, giám đốc đầu tư, và chủ tịch của Driehaus Capital Management LLC (Chicago).

  Richard Herman Driehaus, cha đẻ của phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng

  Richard H. Driehaus sinh ra trong một gia đình trung lưu tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành nhân viên tư vấn cho một công ty chứng khoán ở phố Wall. Tuy nhiên, công việc này chưa thoả mãn chàng thanh niên thời bấy giờ vì tính thiếu thực tế của công việc phân tích trên bàn giấy. Sau đó không lâu, ông chuyển sang công việc tư vấn đầu tư và gặt hái được nhiều thành công nhất định.

  Vào năm 1980, Driehaus quyết định mở công ty riêng. Với tầm nhìn dài hạn của mình, ông đầu tư dựa trên những biến động có định hướng của thị trường, ứng dụng những phương pháp lựa chọn danh mục đầu tư, và tập trung vào những biến động vĩ mô để thu lợi từ đó.

  Nhờ những nghiên cứu cẩn trọng và phương pháp rõ ràng, Richard Driehaus đã dần chinh phục thị trường bằng những lời tư vấn với tỷ lệ sinh lời cao hơn hẳn so với chỉ số S&P500* trung bình của thị trường, bất chấp những giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Đó cũng chính là tiền đề cho lý thuyết của trường phái Đầu tư theo đà tăng trưởng sau này.

  Tại sao nên chọn đầu tư trade coin theo đà tăng trưởng?

  Các chiến lược và trường phái đầu tư trên thị trường đều có thể mang lại thành công cho nhà đầu tư, việc lựa chọn trường phái phụ thuộc vào điều kiện, sở thích và mong muốn của họ. Tuy vậy, đầu tư theo đà tăng trưởng là trường phái khá phổ biến và được nhiều người áp dụng, nhất là đối với nhà đầu tư cá nhân, bởi những lý do sau:

  Tỷ suất sinh lợi cao:

  Yếu tố đầu tiên để chọn danh mục đầu tư của các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng chính là khả năng tăng trưởng của danh mục đó. Khả năng tăng trưởng ở đây không chỉ là khả năng tăng/giảm theo sóng của thị trường, mà đó chính là đà tăng, là tiềm năng và xu hướng tăng mạnh trong tương lai.

  Như vậy, việc chọn danh mục đầu tư theo trường phái này không phải là chọn những danh mục đã tăng rất nhiều, mà là chọn những danh mục có quán tính tăng mạnh. Vì thế, việc mua một đồng coin crypto ở một mức giá thấp, và hưởng lợi từ đà tăng “vô cực” của nó sẽ mang lợi tỷ suất sinh lợi rất cao cho nhà đầu tư.

  Phù hợp với nhà đầu tư cá nhân có vốn đầu tư không quá lớn:

  Cũng tương tự như trường phái đầu tư theo giá trị, các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ chọn những đồng coin chưa hoặc tăng rất ít và có đà tăng trong tương lai. Như thế, giá thị trường của những coin này thường sẽ tương đối thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng, phù hợp với nhiều nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ.

  Luôn có cơ hội đầu tư khi thị trường Crypto đi lên:

  Và cuối cùng, việc mua coin ở giá thấp và bán coin khi giá lên là chiến lược đầu tư cơ bản mà hầu hết các trường phái đầu tư áp dụng. Như vậy, mặc dù các nhà đầu tư ở trường phái này sẽ bị thua lỗ hoặc không thể kiếm lời trong thị trường giảm, thị trường đi lên cũng có rất nhiều cơ hội để đầu tư đáng kể.Tại sao chúng ta nên chọn đầu tư theo đà tăng trưởng?

  Các quy tắc cơ bản trong đầu tư theo đà tăng trưởng

  Richard H. Driehaus đã từng chia sẻ mức lợi nhuận mà ông thu được khi đầu tư theo đà tăng trưởng. Trong suốt giai đoạn từ năm 1980 — 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Bên cạnh đó lợi nhuận hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể từ 1990.

  Và tất nhiên, để đạt được hiệu suất này, chúng ta phải cần tuân thủ những quy tắc đầu tư bên cạnh việc chọn phương pháp đầu tư thích hợp.

  Các quy tắc bất-di-bất-dịch trong đầu tư theo đà tăng trưởng

  Xác định vốn đầu tư trade coin:

  Đầu tiên, trước khi thực hiện bất kỳ thương vụ nào, nhà đầu cần xác định vốn đầu tư của mình: nhiều hay ít, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, có sử dụng đòn bẩy không, hình thức vay (nếu có) là gì, từ nguồn nào, v.v… Từ đó, chúng ta mới có đủ tư liệu phân tích, lựa chọn và đưa ra kế hoạch đầu tư cho chính mình.

  Nói không với đánh bạc:

  Các hình thức đánh bạc luôn có sức quyến rũ với các nhà đầu tư bởi họ không cần phải đầu tư nhiều thời gian phân tích danh mục trade coin của mình. Tuy nhiên, cũng như trong cuộc sống, đây không phải là ý hay để làm giàu. Cũng như trong đầu tư, việc chọn thời điểm và danh mục đồng coin thích hợp để đầu tư là một trong những việc làm tối quan trọng.

  Thế nhưng, sự thật là đến 95% nhà đầu tư lựa chọn dựa theo cảm tính mà không trải qua bất kỳ quá trình phân tích nào. Đừng để mình rơi vào thế bị động như thế!

  Làm chủ phân tích của chính mình:

  Một trong những điều tối kỵ trong đầu tư chính là để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Thế nhưng, trong thực tế, việc “không nghe, không thấy, không biết” khi gặp phải tin đồn không phải là việc dễ dàng. Vì thế, mẹo cho nhà đầu tư là hãy tự trả lời 4 câu hỏi sau để xem tính khả thi của lời đồn:

  1. Đã có bao nhiêu người biết tin tức này trước bạn? Nếu câu trả lời là rất nhiều thì thị trường đã phản ứng rồi chứ không đợi đến khi bạn nghe thấy thông tin đó.
  2. Thông tin này đã lan truyền bao lâu rồi? Nếu thời gian là trên 12h thì khả năng rất cao là bạn cũng đã muộn rồi.
  3. Nguồn của thông tin này ở đâu? Đây là câu hỏi quan trọng, liệu thông tin đó có đáng tin cậy không, tại sao người đó lại truyền thông tin này đến bạn, v.v… Hãy nghĩ về điều đó!
  4. Thông tin đó có đúng không? Vâng, đây chính là vấn đề cốt lõi! Và cuối cùng, khi tất cả đều khả thi, hãy mang tin tức ra mổ xẻ từng khía cạnh và xem liệu có ảnh hưởng đến chúng ta hay không!

  Đừng chỉ tập trung vào việc kiếm lợi nhuận:

  Kiếm lời là tốt, nhưng làm sao để bảo vệ khoản đầu tư trade coin của mình quan trọng hơn rất nhiều. Quay lại với câu nói ở đầu bài: “Không cần mua cao, chỉ cần bán phải cao hơn thế”, chúng ta có thể thấy rằng để làm được điều này, nhà đầu tư cần phải thực sự hiểu và có đầy đủ thông tin của đồng coin, kết hợp với việc xác định thời điểm đầu tư và đảm bảo an toàn vốn.

  Như vậy, việc tìm hiểu thật kỹ thông tin của danh mục coin mà bạn đầu tư là việc làm vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, cần phải có quá trình phân tích kỹ lưỡng, rõ ràng để tránh những rủi ro không đáng có vì sự thiếu thận trọng của bản thân.

  Ưu nhược điểm của trường phái đầu tư theo đà tăng trưởng

  Và bây giờ, hãy cùng xem những thuận lợi và khó khăn mà các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng phải đối mặt trong quá trình đầu tư của mình nhé!
  Ưu & Nhược điểm

  Kết luận

  Trên đây là hai trường phái đầu tư cơ bản và phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử. Cũng như các trường phái khác, hai trường phái này đều có những ưu – nhược điểm riêng. Là nhà đầu tư thông minh, bạn nên nghiên cứu thật kỹ phương pháp cũng như danh mục mà bạn chọn để đầu tư, nghĩ về những rủi ro có thể xảy đến và chỉ quyết định khi mình thật sự sẵn sàng để đối mặt.

  Đây cũng là bài viết cuối cùng trong chuỗi bài “Trường phái đầu tư”. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng bất kỳ trường phái nào cũng có thuận lợi và thách thức. Việc chọn lựa trường phái phù hợp còn dựa vào điều kiện và mong muốn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc định hướng trường phái đầu tư cho bản thân là cần thiết, giúp nhà đầu tư có chiến lược đầu tư rõ ràng cho riêng mình.

  Chú thích:
  (
  ): chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE (Sở giao dịch chứng khoán New York) hoặc NASDAQ (Sàn giao dịch chứng khoán hoa Kỳ.*


  Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết trên Diễn đàn Remitano. Chúng tôi hy vọng những kiến thức về giao dịch & đầu tư crypto từ cơ bản đến nâng cao tại đây sẽ giúp bạn tự tin để bắt đầu giao dịch mua bán crypto cũng như đầu tư sinh lời từ tiền điện tử ngay hôm nay!

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình giao dịch, hãy tham khảo thêm thông tin hỗ trợ khách hàng hoặc liên hệ ngay với chúng tôi thông qua chat box bên dưới. Đội ngũ hỗ trợ Remitano sẵn sàng trả lời bạn 24/7.

Tags: