Tìm hiểu về trường phái đầu tư theo tin tức trong trade coin cơ bản

Đưa ra quyết định dựa theo tin tức là một trong những trường phái đầu tư phổ biến tại thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, sử dụng tin tức sao cho hợp lý và khoa học lại không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt 2 chiến lược […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tìm hiểu về trường phái đầu tư theo tin tức trong trade coin cơ bản
 1. Đưa ra quyết định dựa theo tin tức là một trong những trường phái đầu tư phổ biến tại thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, sử dụng tin tức sao cho hợp lý và khoa học lại không phải là điều dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt 2 chiến lược cơ bản của trường phái Đầu tư theo tin tức. Bao gồm đầu tư theo tin tức có định hướng (hay Directional Bias) và không có định hướng (non-directional bias).

  Đầu tư theo tin tức có định hướng

  Khái niệm

  Đầu tư theo tin tức có định hướng (hay Directional bias) là chiến lược đầu tư dựa vào những sự kiện tài chính đã được lên lịch sẵn để dự đoán giá trong ngắn hạn, hoặc dài hạn. Đây là một hình thức đầu tư khá phổ biến trong các thị trường tài chính truyền thống như Ngoại hối (Forex) hay Chứng khoán. Điển hình như các báo cáo thường niên và báo cáo định kỳ của doanh nghiệp hay các bản tin định kỳ của các sở ban ngành các quốc gia như Non-Farm Payroll (bản tin tài chính phi nông nghiệp) của Mỹ, hay cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở (FOMC) hàng tháng, v.v…

  Đầu tư theo tin tức có định hướng là gì?

  Trong thị trường tiền mã hoá, trường phái giao dịch theo tin tức, hay còn gọi là trường phái phân tích cơ bản, chưa được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, các tin tức chung ảnh hưởng đến thị trường hay các tin tức liên quan đến các nhà phát triển, tin tức về các chỉ số kỹ thuật như hashrate, dominance, v.v… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá coin trong tương lai.

  Theo số liệu được ghi nhận từ số lượt views của các trang cập nhật tin tức thị trường trong lĩnh vực Crypto (Cointelegraph, Blogtienao, Remitano Forum, v.v…), số người dùng đọc các tin tức có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá cao hơn hẳn dạng tin tức khác. Đồng thời, số lượng views này cũng chiếm phần lớn số người tham gia vào thị trường trong thời gian đó. Như vậy, tin tức không chỉ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, mặt khác, nó còn là một nhân tố quan trọng để traders đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

  Làm sao để trở thành nhà đầu tư theo tin tức có định hướng?

  Trong những ngày gần đây, khi thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19 và thị trường Crypto thì đang chờ đón sự kiện Halving, việc quyết định nên “sợ hãi hay tham lam” trở nên quan trọng và khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta đã nhiều lần nói về vấn đề này với những lập luận sắc bén từ các nhà phân tích chuyên nghiệp, nhưng tuyệt nhiên không có ai khẳng định chắc chắn gì về điều này. Theo đó, thị trường có thể đi theo cả 2 hướng, và cả 2 hướng này đều khả quan

  Bitcoin sẽ giảm

  Những người theo trường phái này tin rằng Covid-19 sẽ làm kinh tế suy thoái, ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn sở hữu bitcoin của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, họ còn cho rằng Bitcoin chỉ là bong bóng, phát triển dựa vào niềm tin của nhà đầu tư. Sau 2 lần Halving thành công rực rỡ, số người đón đầu và chuẩn bị cho sự kiện này sẽ tăng rất cao. Vì thế, Bitcoin không còn là cơn sốt sau đợt Halving lần 3 này nữa.

  Bitcoin sẽ tăng

  Các nhà đầu tư theo quan điểm này cho rằng Covid-19 làm giá Bitcoin xuống thấp sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư sở hữu Bitcoin cho riêng mình. Việc này làm khối lượng giao dịch của Bitcoin tăng cao, là tiền đề cho những cú đột phá trong thời gian tới. Hơn nữa, các sự kiện trong thị trường sẽ có khuynh hướng lặp lại theo chu kỳ, Halving chính là một trong số đó.

  Và cuối cùng, dù có khó khăn đến đâu thì bạn cũng sẽ phải quyết định và hành động theo 1 trong 2 hướng trên. Như vậy, nếu bạn tin rằng Bitcoin sẽ giảm, bạn sẽ bán số coin mà bạn đang có và không mua vào; và ngược lại, bạn sẽ tranh thủ thời cơ mua vào nếu tin rằng giá Bitcoin sẽ tăng. Đó chính là đầu tư theo tin tức có định hướng.

  Định hướng không thôi liệu có đủ?

  Sau khi quyết định và hành động xong, bạn sẽ làm gì? “Nhắm mắt” đợi kết quả hay vào xem giá 5 phút/ lần? Không, điều chúng ta cần làm là theo dõi thị trường để “kịp trở tay” nếu sự suy đoán và niềm tin của bạn không chính xác!

  Định hướng liệu có đủ?

  Đầu tiên, bạn cần xác định những vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Đây được xem là những vùng nhạy cảm sẽ dễ xuất hiện điểm đảo chiều. Nếu giá có thể vượt qua vùng này đúng hướng với dự đoán của bạn, bạn có thể yên tâm phần nào về quyết định của mình rồi. Tuy nhiên, nếu mọi thứ không như mong đợi, đừng ngần ngại đưa ra quyết định để bảo toàn tài sản cho mình nhé!

  Đầu tư theo tin tức có định hướng phù hợp với ai?

  Đầu tiên, nhà đầu tư theo tin tức phải có khả năng suy đoán, nhận định thị trường dựa trên những tin tức mà mình đang có. Thứ 2, họ còn phải có khả năng theo dõi và nắm vững những hướng đi của thị trường. Đồng thời, khả năng chọn lọc thông tin để đưa ra quyết định cũng là một trong những năng lực của các nhà đầu tư thuộc trường phái này.

  Trong thị trường hiện nay, việc quá tải lượng thông tin không phải là điều hiếm gặp. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ có cho mình những định nghĩa về các tin tức chất lượng và họ chỉ tập trung tìm kiếm những thông tin này để phục vụ cho quyết định giao dịch. Các nguồn thông tin thường sẽ được phân loại như sau:

  Tin tức định kỳ

  Trong thị trường tiền mã hoá, các tin tức định kỳ có thể hiểu là các sự kiện được lên lịch sẵn như Halving, thời gian điều chỉnh độ khó Bitcoin, hay đôi khi là các tin tức ngắn hạn hơn như thời gian Fork, và cả những bảng báo cáo hàng tháng, hàng quý của thị trường. Nhìn chung, những thông tin này sẽ được lên lịch sẵn và công việc của các nhà đầu tư chỉ là chờ đợi phản ứng của thị trường!

  Tin tức bất ngờ

  Trong bất kỳ thị trường nào, tin tức bất ngờ không phải là những điều hiếm gặp, thị trường Crypto cũng vậy. Các tin tức bất ngờ có thể kể đến như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự điều chỉnh đột ngột của các thị trường khác (vàng, dầu, chứng khoán, ngoại hối, v.v…), các tin tức về bảo mật, sự xuất hiện đột ngột của cá mập đại diện cho sự thao túng thị trường, v.v… Đây là dạng tin tức bất ngờ, các nhà đầu tư theo tin tức này thường phải có khả năng thích ứng cực nhanh để bắt xu hướng trước khi thị trường kịp xoay chuyển để ổn định tình hình.

  Bên cạnh đó, việc lựa chọn tin tức còn phụ thuộc vào trường phái mà các nhà đầu tư đang theo đuổi. Nếu bạn là nhà đầu tư cơ bản theo tin tức, các tin tức mà bạn quan tâm sẽ đa dạng nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào các lĩnh vực từ kinh tế, tài chính để tìm ra những cơ hội của thị trường; hay nhà đầu tư theo xu hướng sẽ tìm những tin tức ảnh hưởng đến giá cả trong dài hạn; còn những nhà đầu tư theo giá trị nội tại sẽ quan tâm nhiều hơn đến tiềm năng và sự phát triển của danh mục mà mình đang đầu tư.

  Tóm lại, đầu tư theo tin tức hay đầu tư theo tin tức có định hướng không phải là trường phái phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn không phải là người thích cập nhật tin tức thường xuyên, hoặc không mấy tin tưởng vào sức ảnh hưởng của các tin tức với thị trường… thì đây có thể không phải là trường phái đầu tư dành cho bạn. Tuy nhiên, đừng nản lòng. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về trường phái đầu tư theo tin tức không có định hướng (non-directional bias). Đây được coi là chiến lược “tùy cơ ứng biến” cho những nhà đầu tư năng động.

  Đầu tư theo tin tức không có định hướng

  Khái niệm

  Đầu tư theo tin tức không có định hướng (non-directional bias) là chiến lược giao dịch 2 chiều ở cả trường hợp giá tăng và giá giảm. Ở phương pháp này, các nhà đầu tư không cần phải lựa chọn xu hướng giá cố định như hình thức đầu tư có định hướng (directional bias) mà chỉ cần chọn khoảng giá và tiến hành đặt lệnh. Đây cũng là điểm khác nhau tiêu biểu so với phương pháp đầu tư theo tin tức có định hướng.

  Đầu tư theo tin tức không có định hướng là gì?

  Chiến lược sử dụng trong đầu tư theo tin tức không có định hướng được gọi là chiến lược “nước đôi (Straddle Strategy). Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này tin rằng, chỉ cần tin tức có thể làm biến động giá thì họ đều có thể biến chúng thành cơ hội để thu lợi nhuận.

  Chiến lược “nước đôi” – Straddle Strategy

  Hiểu một cách đơn giản, đây là chiến thuật “giá lên thì mua, giá xuống thì bán”. Nghe có vẻ khá là vô lý; tuy nhiên, khi giá tăng, các nhà đầu tư ở thị trường này tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng và ngược lại. Và tất nhiên, giá tăng bao nhiêu thì nên mua hay giá giảm đến đâu thì bán còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng thị trường và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

  Thông thường, các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này sẽ bắt đầu theo dõi biểu đồ giá trước thời điểm tin tức được tung ra tầm 20-30 phút. Sau đó, họ sẽ tiến hành xác định khoảng giá và đặt lệnh. Khoảng giá mà chúng ta xác định càng hẹp thì khả năng xảy ra biến động giá càng cao. Để xác định khoảng giá, chúng ta thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xác định phạm vi. Phạm vi chính là đỉnh và đáy trong khoảng thời gian mà chúng ta quan sát. Đây sẽ là 2 điểm phá vỡ quan trọng, cũng chính là điểm vào lệnh trong biểu đồ giá của bạn.
  • Bước 2: Xác định điểm dừng lỗ. Điểm dừng lỗ sẽ là điểm được đặt phía trong phạm vi và cách điểm phá vỡ một khoảng. Thông thường, khoảng này sẽ được đặt khoảng 20 pips*, tương đương 20 USD.
  • Bước 3: Xác định mục tiêu. Thông thường, mục tiêu được đặt xa hơn điểm phá vỡ với khoảng cách bằng phạm vi mà chúng ta xác định ở bước 1

  Ví dụ về Halving

  Cụ thể, hãy xem xét sự kiện Bitcoin Halving vào tháng 05/2020 chấn động trong thời gian vừa qua nhé:

  Halving

  Trong biểu đồ, chúng ta có thể thấy Halving lần 3 xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 11/05/2020, như vậy, chúng ta sẽ quan sát biến động giá ở khoảng thời gian trước đó.

  • Trước hết, chúng ta xác định được phạm vi (range) hay còn gọi là khoảng giá từ 8.470 USD đến 8.890 USD, được tạo thành từ đỉnh và đáy của giá trong khoảng thời gian trước khi xảy ra sự kiện.
  • Tiếp theo, chúng ta xác định điểm dừng lỗ cách điểm phá vỡ khoảng 20 USD.
  • Cuối cùng, chúng ta xác định mức mục tiêu hỗ trợ và kháng cự cách điểm phá vỡ một khoảng bằng phạm vi giá mà chúng ta vạch ra. Như vậy, khi giá phá vỡ mục tiêu, chúng ta sẽ chốt lời tại điểm giá đó.

  Tiếp theo, hãy quan sát những biến động giá sau đó để xem chúng ta có thể thu được lợi nhuận không nhé!

  chart 2

  Sau khi sự kiện xảy ra, giá có thể chạm điểm vào lệnh dưới và đi theo hướng giá giảm. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng đảo chiều theo hướng ngược lại và đi thẳng đến điểm mục tiêu tại 9.200 USD. Như vậy, chúng ta vẫn có lợi nhuận trong sự kiện này. Mặc dù thị trường sẽ tiếp tục tăng giá sau đó, rõ ràng, đây là chiến lược “chắc ăn” mà nhà đầu tư có thể áp dụng trong các sự kiện như thế này.

  Và tất nhiên, chiến lược nước đôi này cũng có có những trường hợp bất-khả-kháng. Cụ thể, nếu giao dịch của bạn đi theo 1 hướng và rơi đến điểm dừng lỗ, nhưng lại nhanh chóng đảo chiều. Lúc này, lệnh chờ ở hướng còn lại sẽ được kích hoạt và thực hiện nhiệm vụ của nó. Tuy nhiên, nếu thị trường lại một lần nữa đảo chiều, thì chiến lược này không thể giúp bạn thu lợi nhuận trong trường hợp trên.

  Như vậy, đối với chiến lược này, thị trường có thể giao dịch theo bất kỳ hướng nào nhưng không đảo chiều là trường hợp tốt nhất!

  Đầu tư theo tin tức không có định hướng phù hợp với ai?

  Theo những gì đã phân tích ở trên, chiến lược đầu tư theo tin tức không có định hướng là chiến lược có tính ứng dụng cao. So với người anh em của mình, nó dễ phù hợp với nhiều nhà đầu tư hơn. Tuy nhiên, việc chọn tin tức phù hợp để theo dõi và bỏ qua những tin tức không quan trọng để hạn chế độ “nhiễu” vẫn là một trong những kỹ năng mà các nhà đầu tư theo tin tức phải có.

  Bảng so sánh

  So với hình thức thức đầu tư theo tin tức có định hướng (directional bias), đầu tư theo tin tức không có định hướng (non-directional bias) cũng có những điểm khác biệt. Nếu bạn là người quan tâm đến tin tức; đồng thời, bạn cũng có óc phân tích những ảnh hưởng của tin tức lên hành động giá, thì hãy tham khảo những điểm khác biệt sau để chọn chiến lược phù hợp cho mình nhé!

  Kết luận

  Trên đây là 2 trường phái đầu tư theo tin tức phổ biến và cơ bản trong thị trường tiền điện tử, Hy vọng sau bài viết này, các trader mới có thể hiểu và áp dụng linh hoạt chúng trong từng trường hợp cụ thể, Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

  Bạn có phải là nhà đầu tư theo tin tức không? Cho dù câu trả lời là KHÔNG thì việc cập nhật tin tức hàng ngày cũng giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Hãy ghé qua Remitano Forum như một kênh cập nhật thông tin và kiến thức hiệu quả của thị trường. Và chia sẻ ý kiến của bạn với cộng đồng Crypto tại Remitano ngay dưới phần bình luận của bài viết nhé!

  () *PIP (Price Interest Points):* là đơn vị đo lường về sự thay đổi giá trong thị trường. Thông thường, ta sẽ lấy đơn vị nhỏ nhất có thể thay đổi trên biểu đồ. Đối với biểu đồ BTCUSD, chúng ta có thể lấy 0,1 USD làm đơn vị. Tuy nhiên, sự thay đổi của giá BTCUSD khá cao so với khoảng giá đó, nên chúng ta sẽ lấy 1 USD làm đơn vị trong trường hợp này.*


  Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết trên Diễn đàn Remitano. Chúng tôi hy vọng những kiến thức về giao dịch & đầu tư crypto từ cơ bản đến nâng cao tại đây sẽ giúp bạn tự tin để bắt đầu giao dịch mua bán crypto cũng như đầu tư sinh lời từ tiền điện tử ngay hôm nay!***
  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Tìm hiểu về trường phái đầu tư theo tin tức trong trade coin cơ bản