Đầu tư quỹ mở có lợi nhuận tốt hơn tự đầu tư chứng khoán không?

Thị trường chứng khoán biến động không lương được đã tạo ra nhiều cơn sốt cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư mỗi tháng. Với một thị trường tăng giảm như thế thì đương nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng thành công. Vậy nên, vào đầu năm 2021, hình thức đầu tư gián […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Đầu tư quỹ mở có lợi nhuận tốt hơn tự đầu tư chứng khoán không?
 1. Thị trường chứng khoán biến động không lương được đã tạo ra nhiều cơn sốt cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư mỗi tháng.

  Với một thị trường tăng giảm như thế thì đương nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng thành công. Vậy nên, vào đầu năm 2021, hình thức đầu tư gián tiếp vào các quỹ mở cũng dần trở thành một xu hướng phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân. Thực tế đầu tư quỹ mở được ưa chuộng vì sự an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cao khi đầu tư dài hạn.

  Đầu tư quỹ mở

  Tự đi đầu tư hay giao tiền cho chuyên gia trong ngành?

  Việc đầu tư đáng lẽ từ lâu phải nên là việc giúp chúng ta cảm thấy an tâm hơn về mục tiêu tài chính trong dài hạn của bản thân thay vì sự lo lắng theo những biến động của thị trường. 

  Thực tế việc đầu tư vào các quỹ mở cổ phiếu chính là đặt niềm tin vào công ty quản lý quỹ. Những chứng chỉ quỹ mở mà nhà đầu tư mua thể hiện giá trị cổ phiếu mà công ty nắm giữ. Để nhận định mua chứng chỉ quỹ có lợi hơn việc tự đầu tư hay không. Các bạn có thể nhìn vào những góc độ so sánh sau đây:

  Đầu tiên: Khi nhà đầu tư cá nhân lựa chọn mã cổ phiếu, họ cần dựa vào phân tích báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu cũng như kết hợp phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Đây đều là những kiến thức chuyên sâu, không phải ai cũng có thể hiểu và thành thạo trong thời gian ngắn. Thực tế, không có nhiều nhà đầu tư hiểu tường tận về những kiến thức này nên dễ dẫn đến nhiều sai lầm gây lỗ nặng cho nhà đầu tư.

  Nhiều người đầu tư dựa trên các khuyến nghị và thông tin thậm chí là tin đồn chưa có căn cứ để mua cổ phiếu mà không biết giá trị thực tế của cổ phiếu chính xác như thế nào. Đây là một sai lầm phổ biến của việc mua vào bán ra cổ phiếu theo tin tức và cảm giác.

  Trong khi đó, đầu tư quỹ mở có ưu điểm lớn nhất chính là ủy thác tiền cho người quản lý quỹ có kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm về tài chính. Ngoài ra, họ có trong tay dữ liệu về thị trường. Khi đưa ra quyết định, họ biết điều gì sẽ tạo ra thành công và mang lại lợi nhuận. 

  Thứ hai, trái với tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán đầy rủi ro, lợi nhuận kỳ vọng của các quỹ mở cổ phiếu là khoảng 12-15%/ năm. Các chuyên gia luôn khuyến nghị nhà đầu tư đầu tư dài hạn để có thể bắt được cơ hội thị trường tăng mạnh hoặc vượt qua giai đoạn thị trường rớt giá chạm đáy. Từ đó nhà đầu tư có thể nhân tài sản của mình lên nhiều lần.

  Hình thức đầu tư Quỹ mở là một kênh khá trẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó đã có lịch sử phát triển gần 100 năm ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc và Nhật từ những năm 1924.

Tags: