Dấu hiệu của mối quan hệ toxic là gì

Mối quan hệ độc hại, hay còn gọi là “Toxic Relationship”, không phải là một khái niệm mới và loại quan hệ này thường xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống, tuy nhiên lại khá khó xác định do “triệu chứng” của nó không luôn rõ ràng. Vậy dấu hiệu nhận biết mối quan hệ […]

Đã cập nhật 27 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Dấu hiệu của mối quan hệ toxic là gì

Mối quan hệ độc hại, hay còn gọi là “Toxic Relationship”, không phải là một khái niệm mới và loại quan hệ này thường xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống, tuy nhiên lại khá khó xác định do “triệu chứng” của nó không luôn rõ ràng. Vậy dấu hiệu nhận biết mối quan hệ toxic là gì?

Cô lập đối phương

Một tình huống thường gặp trong mối quan hệ độc hại là khi hai người yêu nhau, bạn nam bắt đầu thể hiện sự kiểm soát bằng cách không cho bạn nữ đi chơi cùng bạn bè. Điều này dần dần tạo ra sự cô lập đối với bạn nữ, khiến cô phụ thuộc hoàn toàn vào bạn nam.

Tuy nhiên, thực tế thường không diễn ra theo cách rõ ràng như vậy. Nam có thể bắt đầu chỉ ra những điều mà bạn không thích về bạn bè của nữ. Theo thời gian, những lời nhận xét như “A hay hút thuốc nhỉ” hoặc “B thường đi chơi về muộn quá ha” sẽ tích tụ và dần khiến nữ nghĩ xấu về bạn bè của mình, tự tách rời và phụ thuộc nhiều hơn vào bạn nam.

Dù có thể bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu này một cách tỉnh táo, thực tế là bạn thường có xu hướng bình thường hóa mọi hành vi từ những người mà bạn tin tưởng.

Khiến bạn cảm thấy tội lỗi

Thay vì sử dụng lời đe dọa rõ ràng như “Nếu em bỏ anh, anh sẽ không để em yên,” đối phương có thể tạo ra cảm giác tội lỗi cho bạn và đẩy trách nhiệm về họ bằng cách nói, “Nếu em bỏ anh, anh sẽ không còn lý do để tiếp tục sống.” Một lần nữa, việc nhận diện mối quan hệ độc hại này trở nên khó khăn vì sự quan tâm của bạn đối với đối phương và mong muốn tránh cho họ bất kỳ tổn thương nào.

Đổ lỗi cho bạn

Khi cả hai gặp vấn đề hoặc ngay cả khi vấn đề xuất phát từ phía đối tác, thì mọi trách nhiệm và tội lỗi thường được đổ về phía bạn, và bạn cảm thấy phải giải quyết mọi vấn đề.

Đây là một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, đồng thời cũng làm bạn trở nên mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng khi phải liên tục làm sạch đống rối của người khác.

Đối phương cố kiểm soát bạn 

Đối phương có thói quen theo dõi điện thoại và các tài khoản xã hội của bạn, kiểm soát mọi tin nhắn, cuộc gọi và cảm xúc của bạn. Ban đầu, họ có thể lấy lí do từ tình yêu hoặc sự ghen tức, nhưng dần dần điều này trở thành sự chiếm đoạt và tưởng tượng.

Đối phương coi nhẹ cảm xúc của bạn

Khi bạn gặp vấn đề và cảm thấy không thoải mái, tức giận hoặc buồn bã, đối phương thường cố gắng làm bạn tin rằng bạn đang quá phản ứng và cần phải vượt qua nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn tức giận vì A làm xước xe của bạn, thay vì chịu trách nhiệm và xin lỗi, A có thể nói “Chẳng có gì đâu, tôi cũng từng làm xước xe của mình mà”.

Trên đây là dấu hiệu mối quan hệ toxic là gì mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: