Dấu hiệu cho thấy bạn quá cứng đầu

Với mọi công việc (việc làm Hải Phòng, việc làm Đồng Tháp, việc làm Phú Quốc, việc làm Bảo Lộc, việc làm tại Hà Nam, việc làm tại Hưng Yên,…) bạn có thể dễ dàng chỉ ra trong số đồng nghiệp ai là người quá cứng đầu để làm việc cùng. Nhưng sẽ ra sao nếu người cứng đầu […]

Đã cập nhật 7 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Dấu hiệu cho thấy bạn quá cứng đầu

Với mọi công việc (việc làm Hải Phòngviệc làm Đồng Tháp, việc làm Phú Quốcviệc làm Bảo Lộcviệc làm tại Hà Namviệc làm tại Hưng Yên,…) bạn có thể dễ dàng chỉ ra trong số đồng nghiệp ai là người quá cứng đầu để làm việc cùng. Nhưng sẽ ra sao nếu người cứng đầu lại chính là bạn? Hãy cùng Thetips kiểm tra điều này qua những cách sau nhé!

Mở lòng tiếp nhận ý tưởng của người khác sẽ có ích cho sự nghiệp
Mở lòng tiếp nhận ý tưởng của người khác sẽ có ích cho sự nghiệp

Cờ đỏ cho sự cứng đầu của bản thân bao gồm:

● Ngay cả khi biết mình sai mười mươi, vẫn kiên quyết giữ nguyên quan điểm cá nhân

● Kiên quyết làm điều bạn muốn mặc cho mọi người xung quanh ‘van xin’ bạn đừng làm

● Phủ quyết ý tưởng của người khác bằng cách chỉ ra mọi yếu tố tiêu cực của nó

● Bất bình ra mặt khi được người khác thuyết phục làm việc bạn không muốn

● Từ chối lắng nghe ý tưởng và lời giải thích của người khác

● …

Không ai có thể chỉ ra hết biểu hiện cứng đầu của bản thân, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi.

Đam mê, quyết đoán là điểm cộng của người cứng đầu, toàn tâm toàn ý và nhất quyết giữ vững lập trường. Điều đó đôi khi khiến mọi người ngưỡng mộ – cũng là lý do để bạn vin vào khi cố gắng không thay đổi. Nhưng nhìn về toàn cảnh thì sao? Ở giai đoạn đầu, công ty có thể sẽ nhìn ra khả năng lãnh đạo của bạn nhờ sự kiên trì, quyết đoán, tập trung vào các vấn đề và giải pháp. Nhưng vì con người không hoàn hảo, và hiểu biết của chúng ta quá ít ỏi so với thế giới khách quan, nên rất có khả năng chính những kinh nghiệm và cách tư duy của chúng ta đã che đi lý trí.

Đôi khi, sự ngoan cố của bạn khuất phục được mọi người làm theo, và điểm mù hiểu biết của bạn khiến kết quả không được như kỳ vọng. Người ta gọi đó là một trận thắng trên sự thua toàn diện.

Vậy làm thế nào để bạn giảm đi sự ham muốn kiểm soát mọi thứ theo mong muốn của bản thân và ưu tiên lợi ích tổng thể hơn?

Hãy thử mở lòng và làm các hành động sau:

1. Tìm cách hiểu ý mọi người:

Bạn hãy để cho bản thân có cơ hội lắng nghe người khác. Hãy kiên nhẫn lắng nghe ý tưởng của người khác thay vì luôn tự động đóng cuộc trò chuyện lại – căn nguyên khiến họ nghĩ như thế.

Tuy nhiên, lắng nghe không có nghĩa là lúc nào bạn cũng sẽ đồng tình. Nhưng ít nhất bạn cũng có cơ hội nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn khi bổ sung góc nhìn của người khác vào bức tranh toàn cảnh. Và có thể, sau đó bạn sẽ có quyết định sáng suốt hơn.

Từ chối lắng nghe người khác là tự đóng cánh cửa cơ hội
Từ chối lắng nghe người khác là tự đóng cánh cửa cơ hội

2. Tìm cách học điều mới:

Bằng kinh nghiệm của bản thân, bạn cho rằng chỉ có một cách giải quyết phù hợp nhất. Nhưng bạn sẽ không có căn cứ gì để đặt lên bàn cân và đảm bảo rằng đó là cách hoàn hảo nếu nhất định không nhìn nhận các sự lựa chọn mà người khác đưa ra. Kể cả khi cuối cùng phương án bạn chọn ban đầu thực sự là không thể thay thế, thì ít nhất bộ não của bạn cũng được thực hành việc tư duy đổi mới – nghĩ theo một hướng khác, tưởng tượng các khả năng có thể xảy ra. Điều đó có lợi hơn là chỉ nghĩ một chiều.

3. Thừa nhận nếu sai:

Kiên quyết giữ vững quan điểm nếu có đầy đủ căn cứ hợp lý là một chuyện. Nhưng bạn cũng nên chủ động nhận lỗi và chịu trách nhiệm về các quyết định cũng như những hành động của mình nếu người khác, cũng như hoàn cảnh khách quan cho thấy bạn đã sai.

Phải nói lời xin lỗi chưa bao giờ là một việc dễ chịu. Nhưng nếu né tránh nó, bộ não của bạn sẽ phải tìm ra lý do để viện cớ. Và điều đó về lâu về dài sẽ khiến bạn tự xây dựng thành trì bảo thủ. Khả năng công nhận các vấn đề khách quan sẽ khiến mọi người tin vào khả năng thay đổi và tiến bộ, cũng như tư duy của bạn hơn.

4. Quyết định giới hạn có thể chấp nhận:

Bướng bỉnh có thể trở thành một thói quen. Và điều đó chỉ khiến cho mọi người mệt mỏi, nản chí khi làm việc với bạn. Bạn có muốn ra rìa trong các dự án quan trọng không?

Thay vì chăm chăm vào việc bảo vệ ý tưởng của bạn, hãy tự nhận thức những trường hợp nào thì bạn cảm thấy theo ý người khác cũng không tệ. “Lùi 1 bước để tiến 3 bước” – nhượng bộ người khác trong ngắn hạn có thể mang lại hiệu quả dài hạn hơn nhiều.

Sự kiên định và sự cố chấp chỉ cách nhau ở lằn ranh hiểu biết – Bạn có nhận thức được thực tế khách quan, hợp lý để đưa ra quyết định đúng hay không? Để tránh những điểm mù, thì 4 hành động trên sẽ giúp bạn phát huy cá tính của mình như một điểm mạnh, thay vì trở thành một bức tường ngăn trở sự tiến bộ chung của tập thể.

Với đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang ngày càng ngày càng tăng cao, do nhiều doanh nghiệp, công ty, khu Công Nghiệp lớn, vừa và nhỏ “mọc lên” ngày một nhiều. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, điển hình là tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tuyển dụng saletuyển dụng bất động sản, tuyển dụng giáo viêntuyển kế toán tổng hợptuyển dụng tiếng Trungviệc làm bán thời giantuyển nhân viên văn phòngtuyển dụng công nhân, cần tuyển lái xe gấp tại hà nộituyển nhân viên giao hàngtuyển nhân viên spa, tuyển dụng giáo viên,… Ứng tuyển ngay bạn nhé!

Từ khóa liên quan: tuyển dụng ngành ô tôtuyển dụng phú yêntuyển dụng ninh bìnhtuyển dụng bắc ninhtuyen dung viettelviec lam dalattìm việc làm phổ thông tại hà nộithông báo tuyển dụng tại bình thuậntuyển tài xế tphcm, tgdd tuyển dụng, unilever tuyển dụng, phương trang tuyển dụng, futa express tuyển dụng, starbucks tuyển dụng, kidsplaza tuyển dụng, lg display tuyển dụng, techcombank tuyển dụng, vinamilk tuyển dụng, giaohangtietkiem tuyển dụng, pvcombank tuyển dụng, th true milk tuyển dụng, nestle tuyển dụng, chubb life tuyển dụng, intel tuyển dụng, fe credit tuyển dụng, hd saison tuyển dụng, anbinhbank tuyển dụng, ninjavan tuyển dụng, ninja van tuyển dụng, lalamove tuyển dụng,…

Nguồn ảnh: Pexels