Đau bụng kinh như gãy xương sườn cảnh báo bệnh gì?

Đau bụng kinh là một trạng thái mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra. Có những người gặp phải đau bụng kinh cực kỳ dữ dội, thậm chí đau bụng kinh như gãy xương sườn. Tuy vấn đề này không đơn giản, đôi khi nó có […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Đau bụng kinh như gãy xương sườn cảnh báo bệnh gì?

Đau bụng kinh là một trạng thái mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra. Có những người gặp phải đau bụng kinh cực kỳ dữ dội, thậm chí đau bụng kinh như gãy xương sườn. Tuy vấn đề này không đơn giản, đôi khi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho các vấn đề y tế cụ thể. Trong trường hợp này, việc tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ và kiểm tra sức khỏe là điều rất quan trọng.

Đau bụng kinh như gãy xương sườn cảnh báo bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung

Đây là một trong những bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ. Thông kê cho thấy rằng trong 10 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, có một người mắc phải bệnh này. Bệnh thường được chẩn đoán ở nhóm đối tượng phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi.

Bệnh lý này đặc trưng bởi việc các tế bào nội mạc tử cung xuất hiện bên ngoài tử cung của phụ nữ. Những mô bị lạc thường phát triển nhanh chóng và gây ra hiện tượng chảy máu.

Đồng thời, bệnh cũng ảnh hưởng đến các mô xung quanh, gây kích thích và viêm sưng. Việc chảy máu, viêm và sự hình thành mô sẹo có thể gây đau đớn mạnh mẽ, đặc biệt là trước và trong thời kỳ kinh nguyệt.

Sự lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh do tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng. Điều này có thể làm giảm sự di chuyển của ống dẫn trứng và gây rối loạn quá trình phóng noãn.

U xơ tử cung

Đây là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50, đây chính là thời kỳ sinh sản ở phụ nữ. Nguyên nhân của bệnh thường được giải thích là sự tăng nồng độ hormone estrogen.

Bệnh lý này đặc trưng bởi sự xuất hiện của các khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Kích thước và số lượng của những khối u thường biến đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Phần lớn các khối u xơ thường không phát triển thành ác tính và có thể loại bỏ dễ dàng thông qua can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trong trường hợp u xơ tử cung, đặc biệt là khi xuất hiện gần cổ tử cung, thường gây ra những cơn đau bụng kinh mạnh mẽ. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp đau vùng hạ vị, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày, hoặc tiểu khó khăn.

Viêm phần phụ

Viêm phần phụ là một bệnh lý phụ khoa gây ra tình trạng viêm nhiễm tại các cơ quan trong phần phụ của phụ nữ, bao gồm buồng trứng, vòi trứng và hệ thống dây chằng rộng.

Nguyên nhân của viêm phần phụ thường có thể xuất phát từ các hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn, các biến chứng trong quá trình sinh đẻ hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách. Nó cũng có thể phát triển sau khi đã mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung hoặc niêm mạc tử cung.

Bệnh thường gây đau bụng dưới ở mức độ nhẹ, nhưng khi tiến triển nặng, người mắc có thể trải qua đau bụng mạnh, đau đớn đến mức gần như gãy xương sườn, thậm chí khi không ở trong kỳ kinh. Các triệu chứng đi kèm có thể bao gồm sốt, tiết dịch âm đạo bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tiểu rắt hoặc tiểu buốt.

Trên đây là giải đáp nguyên nhân đau bụng kinh như gãy xương sườn mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: