Đánh giá iPhone 13 Pro: Màn hình mượt mà, Camera sắc nét và Thời lượng Pin khủng

Vừa trình làng ngày 14/09 Apple đã cho ra mắt dòng iPhone 13 với bốn sản phẩm là: iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Cùng một thiết kế nhưng mỗi chiếc điện thoại sẽ có những điểm nổi bật và hiệu năng khác nhau. Trong bài viết này, […]

Đã cập nhật 10 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Đánh giá iPhone 13 Pro: Màn hình mượt mà, Camera sắc nét và Thời lượng Pin khủng
 1. Vừa trình làng ngày 14/09 Apple đã cho ra mắt dòng iPhone 13 với bốn sản phẩm là: iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Cùng một thiết kế nhưng mỗi chiếc điện thoại sẽ có những điểm nổi bật và hiệu năng khác nhau. Trong bài viết này, Thetips sẽ chia sẻ với bạn những đánh giá của người dùng trên chiếc iPhone 13 Pro này!

  1. Thông số kỹ thuật 

  • Màn hình: OLED 6.1” (2532 x 1170 px), tần số 120Hz
  • Vi xử lý: A15 Bionic, Hỗ trợ 5G
  • ROM: 128GB/256GB/512GB/1TB
  • Camera: Camera selfie 12MP – camera chính 12MP – Camera tele 12MP – camera góc siêu rộng 12MP
  • Pin: Sạc nhanh 20W, MagSafe 15W
  • Màu sắc: Xanh – Hồng – Trắng – Đen 
  • Giá bán: Từ $999

  2. Thiết kế tổng quan 

  Chiếc iPhone 13 Pro có cụm camera lớn hơn và notch nhỏ hơn so với phiên bản iPhone 12 Pro trước đó. Tuy nhiên, phần notch nhỏ nhưng bạn vẫn không thể thấy phần trăm của pin nếu bạn không kéo trung tâm điều khiển xuống. 

  So sánh notch iPhone 12 Pro và 13 Pro
  So sánh notch iPhone 12 Pro và 13 Pro

  Với thiết kế iPhone 13 Pro có vẻ nặng hơn nhưng không quá nhiều và nó cũng dày hơn so với các mẫu năm ngoái. Vì vậy, vỏ của iPhone 12 Pro sẽ không vừa với iPhone 13 Pro. Những thay đổi này có thể là do nâng cấp hệ thống camera và thời lượng pin.  

  Apple vẫn trang bị một viền nhỏ xung quanh màn hình, các viền này là thép không gỉ và rất dễ bám vân tay. Mặt kính phía sau là loại bóng mờ, mặt phía trước sử dụng lớp Ceramic Shield của Apple để chống nứt và ống kính máy ảnh là Sapphire. 

  Bộ xử lý A15 Bionic mới, thực sự rất nhanh, chip mới này đảm bảo rằng điện thoại vẫn chạy nhanh trong những năm tới, chứ không phải nó chỉ nhanh hơn các thiết bị năm ngoái.

  Bộ nhớ cơ bản ở mức 128GB nhưng ở mức cao nhất, có một tùy chọn mới là 1TB. Đó là một dung lượng lí tưởng nếu bạn dùng để lưu trữ hàng loạt video ProRes thì lựa chọn này là tốt nhất. Kích thước và độ phân giải màn hình giống nhau: 6,1 inch ở 1170 x 2532 pixel cho 13 Pro và 6,7 inch ở 1284 x 2778 pixel cho 13 Pro Max.

  Về kết nối mạng, Apple tập trung việc hỗ trợ 5G băng tần trung bình. Cổng kết nối của iPhone 13 Pro khá làm người dùng khó hiểu. Khi Apple sử dụng cổng kết nối Lightning thay vì USB-C với thiết kế iPhone X và iPhone 12. Điều này khá bất tiện, vì trên điện thoại Pro cáp tiêu chuẩn sẽ vô cùng tiện lợi và hữu ích để vừa sạc vừa kết nối các phụ kiện khác mà không cần bộ điều hợp. 

  3. Màn hình iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max

  iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đã cung cấp tính năng màn hình: tốc độ làm tươi mới. iPhone 13 Pro có thể thay đổi tốc độ làm mới từ 10Hz lên đến 120Hz. Apple đang sử dụng một loại màn hình OLED được gọi là tấm nền LTPO ( Low-Temperature Polycrystalline Oxide). Nó có một dải động rộng, có thể sáng hơn nhiều và cũng sử dụng ít năng lượng hơn vì nó có thể làm giảm tốc độ làm mới.

  Khi cuộn trên iPhone 13 Pro để đọc văn bản, mọi thứ chuyển động trên màn hình một cách mượt mà, iPhone có thể thay đổi tốc độ làm mới theo chuyển động của người dùng. 

  4. Camera trên iPhone 13 Pro 

  Hệ thống camera trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max không có sự khác biệt, thế nên bạn không cần bỏ ra một số tiền lớn hơn để có được những bức ảnh đẹp nhất. Hệ thống camera trên 13 Pro là “tiến bộ lớn nhất” từ trước đến nay của Apple. Nhiều người dùng đã không ngừng xem lại những bức ảnh mà họ đã chụp trên iPhone 13 và kèm theo đó là những câu cảm thán về chất lượng ảnh vô cùng đẹp và tuyệt vời của nó.

  Camera trên iPhone 13 pro được xem là “máy ảnh tốt nhất trên điện thoại thông minh”, bạn có thể chụp ảnh selfie, chụp cảnh, chụp chân dung,… Trong điều kiện ánh sáng mặt trời chói chang hoặc ánh sáng bình thường thì rất khó để phân biệt ảnh được chụp từ camera iPhone 13 Pro với iPhone 12 hay iPhone 13. Vì trong điều kiện ánh sáng tốt thì hầu như bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào cũng đều rất tốt.

  Tuy nhiên, camera của 13 Pro có thể chiếu sáng tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Cảm biến góc rộng được nâng cấp lớn trong năm nay, hiệu suất chụp ảnh với ánh sáng yếu trên 13 Pro không thiết kế nào có thể sánh kịp. 

  Ảnh chụp bởi 13 Pro vào ban đêm
  Ảnh chụp bởi 13 Pro vào ban đêm
   Ảnh chụp bởi 13 Pro vào ban đêm nhưng có vẻ rất sáng
  Ảnh chụp bởi 13 Pro vào ban đêm nhưng có vẻ rất sáng

  Hai bức ảnh trên được chụp bằng iPhone 13 Pro trong điều kiện ánh sáng yếu, có thể thấy được hình ảnh ít nhiễu hơn và nhiều dải rộng hơn. Màu sắc vẫn rất chân thực và dường như nó có thể sánh bằng với các bức ảnh chụp vào ban ngày. 

  Máy ảnh siêu rộng cũng được nâng cấp về khả năng thu nhiều ánh sáng hơn, nhưng nó không phải là một sự khác biệt đáng kể. Một nâng cấp thú vị hơn là thêm tính năng tự động lấy nét cho máy ảnh, cho phép máy ảnh chọn một thủ thuật mới: chụp ảnh macro.

  Chế độ macro tự động khởi động ở khoảng 10cm từ chủ thể
  Chế độ macro tự động khởi động ở khoảng 10cm từ chủ thể
  Máy ảnh siêu rộng có hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn
  Máy ảnh siêu rộng có hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn

  Máy ảnh góc rộng đã nhận được nâng cấp ấn tượng nhất, nhưng vẫn còn điều thú vị ở ống kính tele mới. Apple đã đặt nó thành zoom 3X, tương đương với tiêu cự 77mm và tăng từ 2,5X / 65mm trong 12 Pro Max. Khả năng thu phóng mở rộng giảm xuống với độ mở f / 2.8 (từ f / 2.2), ống kính này được bù đắp cho bất kỳ khó khăn nào khi gặp phải ánh sáng yếu. 

  Ảnh chụp từ 13 Pro
  Ảnh chụp từ 13 Pro

  Ống kính tele mới chụp những bức ảnh chân dung tuyệt vời, nhưng cần một chút nỗ lực để có được những bức ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng yếu. 

  Apple đã giữ ngôi vương cho các video trên điện thoại thông minh tốt nhất trong một thời gian rất dài, và nó chỉ thua kém điện thoại dòng Samsung Galaxy Ultra trong một hoặc hai năm qua. Năm nay, chất lượng video đơn giản và tuyệt vời, Apple sử dụng tính năng ổn định dựa trên cảm biến thay vì chỉ OIS giúp cho cảnh quay đẹp ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

  Photographic Styles

  Apple đã thêm hai chế độ máy ảnh mới cho iPhone năm nay, cả Pro và thông thường. Mỗi sản phẩm đều hấp dẫn theo cách riêng của nó. Cinematic Mode về cơ bản là Chế độ chân dung nhưng dành cho video, khác với những thiết kế trước chỉ dành cho chụp ảnh mặc định. Sự nâng cấp này có thể thấy rằng Apple đang thừa nhận áp lực cạnh tranh từ những công ty như Samsung và Google.

  Photographic Styles một cài đặt mới trong ứng dụng máy ảnh thay đổi giao diện ảnh của bạn theo mặc định. Vì vậy, thay vì áp dụng bộ lọc sau khi ảnh được chụp, bạn có thể đặt iPhone của mình có một kiểu “giao diện” cụ thể ngay lập tức. Tuy nhiên trên thực tế, Apple khẳng định rằng đây hoàn toàn không phải là bộ lọc.

  Photographic Styles
  Photographic Styles

  Cài đặt mới này cho phép bạn thay đổi bộ lọc ngay cả khi chụp ảnh thay vì áp dụng bộ lọc đó sau khi ảnh được chụp. Các tùy chọn mặc định cho cấu hình này bao gồm: Tiêu chuẩn (Standard), Độ tương phản phong phú (Rich Contrast) , Sống động (Vibrant), Ấm áp (Warm) và Mát mẻ (Cool). Mỗi cái đều có các thanh trượt nhỏ riêng mà bạn có thể tinh chỉnh theo cách thủ công cho cả Tone và Warmth. 

  Nếu bạn điều chỉnh các thanh trượt đó, tên của cấu hình  sẽ thay đổi một cách linh hoạt để phù hợp với cài đặt của bạn. Khi bạn đặt một trong những cấu hình này, nó sẽ trở thành cách mặc định mới của máy ảnh, và cũng sẽ có một nút bật lên cho phép bạn tắt cấu hình hiện tại. 

  Với “Risk Contrast” làm cho ảnh của iPhone trông giống với Google Pixel với tone màu xanh hơn và độ tương phản sâu hơn. Và với “Vibrant” làm cho iPhone trông giống điện thoại Samsung với nhiều màu sắc xung quanh. Với Photographic Styles, cơ bản Apple  đang cung cấp cho khách hàng tùy chọn để có được cho những bức ảnh họ thích mà không cần phải chỉnh sửa sau khi chụp.

  Camera trên iPhone 13 Pro
  Camera trên iPhone 13 Pro

  Việc hiểu cách thức hoạt động của Photographic Styles thực sự hơi phức tạp. Quy trình chụp ảnh tính toán của Apple được gọi là Smart HDR và ​​những gì nó hoạt động là: sau khi nó chụp một loạt ảnh ở các độ phơi sáng khác nhau cùng một lúc và sau đó kết hợp chúng thành một hình ảnh cuối cùng. Một phần của quá trình đó bao gồm việc đưa ra các lựa chọn về cân bằng trắng, màu sắc, độ tương phản,… Một phần khác của quá trình đó là iPhone nhận dạng ngữ nghĩa những thứ khác nhau trong cảnh – những thứ như khuôn mặt, người, cỏ, bầu trời,…hoặc bất cứ thứ gì và tinh chỉnh chúng theo cách khác nhau.

  Khi bạn đặt cấu hình, iPhone sẽ đưa ra các lựa chọn khác nhau trong quá trình chụp Smart HDR về cân bằng trắng, màu sắc, độ tương phản,… dựa trên tùy chọn bạn đã đặt. Nó cũng sử dụng nhận dạng ngữ nghĩa đó để đưa ra lựa chọn tốt hơn cho những thứ như màu da. Đó là lý do tại sao nó không phải là một bộ lọc – nó không được áp dụng đồng đều trên toàn bộ hình ảnh.

  Chỉnh sử video ngay trên iPhone 13 Pro
  Chỉnh sử video ngay trên iPhone 13 Pro

  Cinematic Mode

  Đó là một chế độ hoàn toàn mới dành cho video trên iPhone sử dụng phần mềm để làm mờ nền của video, giống như Chế độ chân dung làm cho ảnh. Không giống như Chế độ chân dung, Cinematic sử dụng phần mềm để nhận dạng khuôn mặt và cơ thể người.

  Bạn cũng có thể thay đổi điểm lấy nét khi đang chụp bằng cách chạm vào bất kì điểm nào trong nền và khóa lấy nét bằng cách chạm lại. Sau đó, khi chụp xong người dùng vẫn được  thay đổi quyết định lấy nét của mình trong ứng dụng Ảnh và thậm chí thay đổi mức độ mờ nền cho toàn bộ video.

  5. Thời lượng Pin “khủng”

  Với trải nghiệm của người dùng, họ cho rằng khi họ xem video 4K với độ sáng màn hình tối đa từ sáng thì thời lượng pin kéo dài được đến 11 giờ với 20% pin còn lại. Còn khi sử dụng với mức độ trung bình thì có thể sử dụng trong 7 giờ trước khi cảnh báo pin yếu. 

  Thật sự, không thể sử dụng hết thời lượng pin trong 1 ngày nếu không sử dụng nó để quay video liên tục. Bạn có thể sử dụng đi làm cả ngày mà không cần bộ sạc dự phòng.

  Thời lượng Pin khủng
  Thời lượng Pin “khủng”

  Tạm kết 

  Với những thay đổi không ngừng từ Apple, họ dường như đã thành công trong việc giữ chân khách hàng và đồng thời kéo về một lượng lớn khách hàng tiềm năng bởi sản phẩm quá tuyệt vời của mình.

  Khi sở hữu một chiếc điện thoại mới, bạn nên biết cách đồng bộ danh bạ iPhone để có thể dễ dàng lưu lại những thông tin liên hệ, ngoài ra bạn cần diệt virus cho iPhone để dế yêu của mình hoạt động tốt nhất và cần biết những Tips tiết kiệm pin iPhone nữa nhé!

  Trong năm nay, Apple không những cho ra mắt dòng iPhone 13 mà còn cả những chiếc Macbook M1, Macbook Pro với 14 inch, 16 inch với chip M1 và M1 Pro Max mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại giá rẻ nhưng đầy đủ tính năng và phù hợp với ngân sách, bạn có thể tìm hiểu về điện thoại Samsung mới nhất. Để so sánh giữa iPhone với Samsung và lựa chọn được chiếc điện thoại phù hợp. 

  Nguồn: