5 đặc trưng của phương pháp Montessori

Montessori giúp trẻ có nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện về mọi mặt từ trí tuệ, nhận thức và kỹ năng xã hội, dễ dàng giao tiếp với mọi người. Để quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo những đặc […]

Đã cập nhật 2 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

5 đặc trưng của phương pháp Montessori

Montessori giúp trẻ có nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện về mọi mặt từ trí tuệ, nhận thức và kỹ năng xã hội, dễ dàng giao tiếp với mọi người. Để quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo những đặc trưng của phương pháp Montessori trong bài viết dưới đây.

Môi trường học tập và rèn luyện

Phương pháp Montessori được thiết kế dựa trên năng khiếu của trẻ, sử dụng nhiều giáo cụ trực quan mà trẻ được tiếp cận. Ngoài ra, phòng học cần gọn gàng, ngăn nắp, màu sắc đan xen hài hòa. Từ đó giúp cân bằng giữa học tập, rèn luyện thể chất và sự kết hợp giữa thể chất, tinh thần và các hoạt động xã hội của trẻ.

Ngoài ra, nên cố gắng tách biệt các khu vui chơi trong nhà và ngoài trời cho trẻ em. Điều này giúp bé thoải mái hoạt động, vui chơi, giải phóng năng lượng, nâng cao thể lực và sức bền.

môi trường học tập và rèn luyện
(Nguồn: iSchool)

Sự kết nối với bạn bè

Các lớp học Montessori thường bao gồm trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6. Trong khi trẻ lớn tập giao tiếp xã hội và giúp đỡ người khác thì trẻ nhỏ trở nên linh hoạt và năng động hơn thông qua chơi.

Vai trò của giáo viên

Khi sử dụng phương pháp Montessori, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ nội dung bài học dựa trên giáo cụ Montessori. Giáo viên cũng không ép buộc kiến ​​thức hay ý tưởng mà chỉ cung cấp cho học sinh công cụ cần thiết để học và thực hành các khái niệm.

Quan sát là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của giáo viên Montessori. Trong lớp học, mỗi học sinh phải được giám sát chặt chẽ để xem khi nào các kỹ năng học tập sẵn sàng. Điều này cũng giúp giáo viên xác định khi nào trẻ sẵn sàng chuyển sang bài học tiếp theo. Tất cả các quan sát được ghi lại tỉ mỉ và chia sẻ với phụ huynh.

Khác với cách phân loại đồ chơi thông thường, học cụ Montessori được thiết kế dành riêng cho trẻ dùng vừa học vừa chơi. Đặc biệt tại các cơ sở mầm non dạy học theo phương pháp này, ngoài việc đảm bảo sự phân chia, thiết kế không gian khoa học, việc trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cũng rất cần thiết.

đặc trưng của phương pháp Montessori - vai trò của giáo viên
(Nguồn: iSchool)

Giáo cụ Montessori trong giảng dạy

Giáo cụ Montessori đa dạng được phát triển dựa trên nhu cầu giáo dục của trẻ và sử dụng chất liệu an toàn, thân thiện với trẻ nên rất thân thiện và dễ sử dụng. Với sản phẩm này, bé có thể vừa học vừa chơi, tự do khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh, phát triển bản thân và tiếp thu những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết ngày càng được nâng cao.

Montessori chia bộ sưu tập học liệu của mình thành nhiều môn học khác nhau như toán học, khoa học và công nghệ, ngoại ngữ, thiên văn học, chuyển động, kỹ năng sống và địa lý. Hỗ trợ công cụ giúp dễ hiểu hơn cả các khái niệm thực tế và trừu tượng.

Montessori hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ

Chương trình Giáo dục Montessori chủ yếu hướng đến trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Đây cũng là cột mốc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giai đoạn phát triển sau này của bé, bởi đây được coi là thời điểm tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng.

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, giáo trình được thiết kế dựa trên khả năng và sự phát triển của từng trẻ. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chúng tôi mong rằng thông qua những đặc trưng của phương pháp Montessori, các bậc phụ huynh và giáo viên có thể hiểu rõ hơn về quá trình dạy trẻ và vận dụng nó một cách hiệu quả. Ngoài ra, đừng quên cập nhật Thetips thường xuyên những thông tin hữu ích nhé.