Đá cẩm thạch (Marble) là gì? Đến từ đâu?

Đá cẩm thạch được tìm thấy nhiều nhất ở Ý, Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Bốn quốc gia này khai thác khoảng một nửa lượng đá cẩm thạch trên thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và hoa Kỳ cũng có tỷ lệ khai thác đá cẩm thạch cao, cũng như Bỉ, Pháp và […]

Đã cập nhật 7 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Đá cẩm thạch (Marble) là gì? Đến từ đâu?

Đá cẩm thạch được tìm thấy nhiều nhất ở Ý, Trung Quốc, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Bốn quốc gia này khai thác khoảng một nửa lượng đá cẩm thạch trên thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và hoa Kỳ cũng có tỷ lệ khai thác đá cẩm thạch cao, cũng như Bỉ, Pháp và Vương quốc Anh. Cùng tìm hiểu xem đá cẩm thạch là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu qua bài viết này nhé!

Đá cẩm thạch là gì?

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất, xếp nó vào một nhóm đá được tạo ra bằng cách trải qua quá trình thay đổi hoặc biến chất. Loại đá tự nhiên này được tạo ra khi đá vôi (hoặc ít phổ biến hơn là đá dolomit) chịu nhiệt và áp suất cực cao gần các vị trí của đá granit lửa. Sự biến chất này gây ra sự kết tinh lại các khoáng chất gốc cacbon trong đá, với các khoáng chất hóa thạch trong đá vôi cộng với các khoáng chất cacbonat ban đầu của nó biến thành canxit. Đá cẩm thạch mịn nhận được ít nhiệt hơn, trong khi đá cẩm thạch thô hơn gần với đá lửa nóng hơn. Sự truyền nhiệt và năng lượng này tạo ra đá cẩm thạch được làm bằng khảm tinh thể cacbonat lồng vào nhau.

Đá granit Igneous và các vị trí hình thành đá cẩm thạch xảy ra dọc theo ranh giới mảng hội tụ, xảy ra trên toàn cầu. Bạn sẽ tìm thấy các lề mảng hội tụ dọc theo bờ biển phía tây của người Mỹ, xuyên qua Vành đai lửa của Thái Bình Dương, sau biên giới Indonesia, dọc theo biên giới phía bắc của Ấn Độ và qua Nam Âu. Những bồn rửa bằng đá cẩm thạch này có thể dày hàng trăm feet và bao phủ các vùng địa lý rộng lớn.

Đá cẩm thạch đến từ đâu?

Đá cẩm thạch là vật liệu đá nổi bật hơn phần còn lại – và có trong nhiều thế kỷ. Các thắng cảnh như Taj Mahal, Đài tưởng niệm Washington, Athens Parthenon và Nhà thờ Carrara đều là những tòa nhà ốp đá cẩm thạch và việc sử dụng vật liệu sẽ không sớm lỗi thời.

Đá được coi là một vật liệu thân thiện với môi trường, nhưng không phải vì nó nhanh chóng được bổ sung trong tự nhiên. Trên thực tế, những viên bi nổi tiếng nhất có thể sớm nhất là từ 200 triệu năm trước, và muộn nhất là 60 triệu năm trước. 

Đá cẩm thạch được ứng dụng đa dạng trong xây dựng. Ngoài đá cẩm thạch, chúng ta còn có thể dùng tấm bê tông nhẹ DURAflex (hay còn là tấm bê tông nhẹ đúc sẵn DURAflex, tấm xi măng Cemboard DURAflex) – vật liệu nhẹ có thành phần từ thiên nhiên cho các công trình xây dựng.

Ngày nay, đá cẩm thạch được ứng dụng khá phổ biến trong thi công ốp gạch, lát nền bởi chúng mang lại vẻ đẹp sáng trọng và phong cách quyền uy cho gia chủ.

Nguồn: www.limestone.com