Da bị nám nhẹ: Nguyên nhân và biểu hiện

Da bị nám nhẹ là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng dẫn đến mất thẩm mỹ và gây cảm giác mất tự tin. Ngoài ra, nhiều người cho rằng tình trạng này sẽ tự khỏi theo thời gian. Vậy cụ thể tình trạng […]

Đã cập nhật 1 tháng 11 năm 2023

Bởi hanguyen

Da bị nám nhẹ: Nguyên nhân và biểu hiện

Da bị nám nhẹ là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng dẫn đến mất thẩm mỹ và gây cảm giác mất tự tin. Ngoài ra, nhiều người cho rằng tình trạng này sẽ tự khỏi theo thời gian. Vậy cụ thể tình trạng nám da này là gì?

Làm thế nào để nhận biết tình trạng nám nhẹ trên da?

Phụ nữ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng nám da nhẹ qua các triệu chứng như xuất hiện nhiều đốm nâu nhạt to. Nhiều chị em thắc mắc vì sao lại xảy ra tình trạng này? Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sắc tố melanin ở lớp biểu bì của da tăng trưởng và phát triển quá mức khiến da trở nên xỉn màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng lại gây mất tự tin cho chị em phụ nữ và dẫn đến mất thẩm mỹ. Chưa kể, nhiều chị em lầm tưởng rằng tình trạng này sẽ tự khỏi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời ngay từ đầu, chúng sẽ có xu hướng phát triển và lan rộng sang các vùng da khác.

da bị nám nhẹ
Tình trạng da bị nám nhẹ được biểu hiện thông qua các triệu chứng như xuất hiện nhiều đốm to có màu nâu nhạt (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân gì khiến da bị nám nhẹ?

  • Rối loạn nội tiết tố: Khi nồng độ estrogen giảm, hormone MSH sẽ mất kiểm soát. Điều này khiến nồng độ melanin tăng cao quá mức và hình thành các đốm đen trên da.
  • Căng thẳng và lo âu: Đây là một trong những nguyên nhân gây nám da phổ biến nhất. Căng thẳng quá mức có thể làm thay đổi một số hormone trong cơ thể, dẫn đến lượng estrogen sụt giảm và hình thành nám.
  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có thể kích thích sản xuất melanin trong tế bào, dẫn đến lão hóa sớm và sạm da.
  • Lạm dụng mỹ phẩm: Sử dụng lâu dài các loại mỹ phẩm có thành phần gây bong tróc khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tia UVB kích thích sản sinh melanin và làm đen sạm da.
Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây ra tình trạng nám nhẹ trên da (Nguồn: Sưu tầm)

Da bị nám nhẹ nếu không được điều trị nhanh chóng ngay từ đầu, tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn, các vết nám sẽ sẫm màu và lan sang các vùng lân cận. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu nguyên nhân gây nám để có phương pháp điều trị phù hợp.