Chọn kích thước cửa chính 2 cánh TỐT theo phong thủy

Trong một ngôi nhà, cửa đi chính luôn là nơi được nhiều gia chủ quan tâm chú trọng nhất. Có rất nhiều kiểu dáng thiết kế cho cửa đi chính 2 cánh. Cửa chính 2 cánh làm bằng chất liệu gì, trang trí ra sao, kích thước cửa chính 2 cánh như thế nào là […]

Đã cập nhật 13 tháng 2 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Chọn kích thước cửa chính 2 cánh TỐT theo phong thủy

Trong một ngôi nhà, cửa đi chính luôn là nơi được nhiều gia chủ quan tâm chú trọng nhất. Có rất nhiều kiểu dáng thiết kế cho cửa đi chính 2 cánh. Cửa chính 2 cánh làm bằng chất liệu gì, trang trí ra sao, kích thước cửa chính 2 cánh như thế nào là những câu hỏi mà mọi người tìm kiếm nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Nói đến một mặt tiền đẹp thì không thể bỏ qua hai yếu tố phong thủy và thẩm mỹ. Kích thước của cổng chính nói riêng được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng trong phong thủy, mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Kích thước cửa chính 2 cánh

Cửa đi chính 2 cánh phong thủy được hiểu là bộ cửa có kích thước nằm trong cung tốt của kích thước lỗ ban (cụ thể là 52,2 cm). Chiều rộng của bộ cửa chính 2 cánh thường từ 1200mm đến 2000mm. Dựa vào độ dày của khuôn và độ hở của khuôn với tường, có thể tính được kích thước chính xác của cửa chính 2 cánh như sau:

  • Chiều cao phong thủy = Chiều cao nhóm cửa chính – 60mm = 2160 mm đến 2460 mm. Nằm trong khoảng 2284 mm –  2414 mm, 2806 mm – 2936 mm (cung Tiền Tài, Nhân Lộc).
  • Chiều rộng phong thủy = Chiều rộng nhóm cửa chính – 120mm = 1080mm ~ 1880mm. Nằm trong khoảng 1080 mm – 1109 mm (cung Quý Nhân), 1240 mm – 1370 mm (cung Thiền Tài, Nhân Lộc), 1501 mm – 1631 mm (cung Tể Tướng, Quý Nhân), 1762 mm – 1880 mm (cung Thiên Tài, Nhân Lộc).

2. Phân loại kích thước cửa chính 2 cánh

Hiện nay, cửa chính 2 cánh được phân loại theo 2 kiểu dáng là cửa 2 cánh lệch nhau (1 cánh lớn, 1 cánh nhỏ) và cửa 2 cánh bằng nhau (cân đối). Trong đó, với 2 cửa chính, 1 cánh sẽ được khóa lại và sử dụng thường xuyên, cánh còn lại sẽ được lắp chốt âm hoặc clemon.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại cửa và lựa chọn kích thước phù hợp cho từng loại, hãy xem bên dưới.

Cửa đi chính 2 cánh kích thước khác nhau (1 cánh lớn, 1 cánh nhỏ)

Cửa chính 2 cánh lệch là cửa chính có 2 cánh có chiều rộng không bằng nhau, một cánh lớn và một cánh nhỏ. Hay người ta còn gọi cửa chính 2 là cửa mẹ con, trong đó cánh rộng là cánh mẹ, cánh nhỏ là cánh con. Thông thường, các căn hộ chung cư cao cấp sử dụng cách lắp đặt 2 cửa chính với các cánh gió khác nhau.

cửa đi 2 cánh lệch
cửa đi 2 cánh lệch

Cửa chính 2 cánh kích thước bằng nhau (cân đối)

Cổng chính 2 cánh là cổng có 2 cánh bằng nhau, trang trí đối xứng. Thông thường, nhìn từ bên ngoài, cửa chính 2 cánh có khóa ở cánh bên phải và chốt hoặc bắt âm ở bên trái.

Cửa đi 2 cánh bằng
Cửa đi 2 cánh bằng

3. Những lưu ý khi thiết kế cửa đi chính 2 cánh hợp phong thủy

Khi chọn kích thước của cửa chính hai cánh theo một phong thủy nhất định, không nên thiết kế kích thước cánh quá nhỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông không khí tốt trong nhà. Ngược lại, lối vào chính không nên thiết kế quá rộng, sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và thuộc tính tiêu dùng. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế cửa chính 2 chái theo phong thủy thời vận:

  • Đừng bao giờ thiết kế cửa đối diện với cửa ra vào.
  • Cửa chính không nên trực tiếp ở giữa cổng.
  • Tránh làm nhiều cửa có kích thước giống nhau trong nhà, điều này sẽ làm giảm khả năng điều hòa không khí trong nhà.
  • Nếu vị trí cửa chính không tốt, gia chủ nên mở thêm một cửa phụ ở hướng tốt về mặt phong thủy và sử dụng thường xuyên.
  • Để duy trì tỷ lệ 3:1, đó là 3 cửa sổ và 1 cửa trước. Bạn có thể lựa chọn cửa sổ nhôm kính, cửa sổ nhôm lùa,… cho ngôi nhà mình.
  • Ngoài cửa chính, gia chủ cũng nên chú ý đến kích thước cửa sổ, không nên thiết kế cửa quá lớn hoặc quá nhỏ.

Qua những chia sẻ về cửa đi là gì trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những điều mà mình muốn biết. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung ứng cửa đi, Thetips giới thiệu đến bạn Tostem, đơn vị cung ứng cửa đi uy tín tại Việt Nam.

Tags: