Crush là gì? Sự khác nhau giữa crush và yêu

Vì sao thế hệ Gen Z thường sử dụng từ ‘Crush’? Điều gì khiến ‘Crush’ trở thành khái niệm đặc biệt trong tình yêu, và tại sao nó gây ra nhiều cảm xúc mâu thuẫn, từ niềm vui đến nỗi đau? Hãy cùng khám phá định nghĩa Crush là gì cũng như những câu diễn […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Crush là gì? Sự khác nhau giữa crush và yêu

Vì sao thế hệ Gen Z thường sử dụng từ ‘Crush’? Điều gì khiến ‘Crush’ trở thành khái niệm đặc biệt trong tình yêu, và tại sao nó gây ra nhiều cảm xúc mâu thuẫn, từ niềm vui đến nỗi đau? Hãy cùng khám phá định nghĩa Crush là gì cũng như những câu diễn đạt mô tả ‘Crush’, vừa hài hước vừa thú vị nhé.

Crush là gì?

Từ “Crush” (/krʌʃ/) khi được sử dụng như một danh từ, ám chỉ đến mối tình thầm lặng, cảm xúc dành cho người mà bạn thích nhưng chưa dám thể hiện ra.

Khá khác biệt so với từ “love” và “like”, “Crush” là một trạng thái cảm xúc khi bạn mến mộ và nhớ thương một người nhưng họ không hay biết đến cảm xúc của bạn. Từ “Crush” trở nên phổ biến tại Việt Nam từ khoảng năm 2017 và trở thành một thuật ngữ thông dụng được giới trẻ sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội.

Sự khác nhau giữa crush và yêu

Crush xuất phát từ khi bạn phải lòng một người, cảm thấy không muốn họ ở bên cạnh người khác. Trong khi tình yêu đích thực là khi bạn yêu một người và chỉ muốn ở bên họ mà không để ai khác xen vào.

Crush là khi bạn cảm thấy hâm mộ, nhớ mãi một người như một hình mẫu hoàn hảo, một người mà bạn ngưỡng mộ và mong chờ mỗi ngày. Trong khi tình yêu đích thực là khi bạn yêu một người, bất kể họ không hoàn hảo thế nào cũng không thành vấn đề.

Crush mang ý nghĩa của ‘tình yêu ngắn ngủi, đầy cuồng nhiệt nhưng lại đầy ngần ngại’. Cảm xúc này chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nhưng có thể khiến bạn đắm chìm và bị ám ảnh.

Sự khác biệt giữa Crush và tình yêu là trước khi cảm xúc đó có thể thành hành động, nó đã tan biến. Lí do không biến cảm xúc thành hành động có thể do ngại ngùng, xấu hổ, hoặc thiếu cơ hội để thể hiện. Thỉnh thoảng, khoảng cách thời gian hoặc không gian cũng khiến tình cảm chết dần. Đôi khi, khi bạn quan sát đối phương kỹ hơn, những khuyết điểm của họ làm mất đi sự hấp dẫn ban đầu, dần khiến mối quan hệ tan vỡ trước khi nó bắt đầu.

Tình yêu thường kéo dài, vững chắc hơn và cần nhiều yếu tố khác. Nó bao gồm cam kết và trách nhiệm, có thể chấp nhận tất cả các khuyết điểm và thiếu sót của đối phương, cả về vật chất và tinh thần.

Crush giống như một vụt sáng của sao băng, đẹp mắt nhưng chỉ tồn tại trong một khoảnh khắc rồi tan biến. Điều đặc biệt của crush chính là tính thoáng qua của nó. Do đó, khi crush đến, hãy chấp nhận nó một cách tự nhiên và khi nó ra đi, hãy để nó ra đi nhẹ nhàng. Đừng cố gắng giữ lại hay ép buộc nó trở thành một tình cảm lớn lao, sâu sắc và nặng nề như tình yêu, vì điều đó rất khó khăn.

Trên đây là giải đáp crush là gì và sự khác nhau giữa crush và yêu mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: