Tiếp thị Nội dung là gì?

Nội dung hữu ích phải là cốt lõi của hoạt động tiếp thị của bạn. Tiếp thị truyền thống ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn theo từng phút; là một nhà tiếp thị có tư duy tương lai, bạn biết phải có một cách tốt hơn. Vậy tiếp thị nội dung là gì? Cùng […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tiếp thị Nội dung là gì?
 1. Nội dung hữu ích phải là cốt lõi của hoạt động tiếp thị của bạn. Tiếp thị truyền thống ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn theo từng phút; là một nhà tiếp thị có tư duy tương lai, bạn biết phải có một cách tốt hơn. Vậy tiếp thị nội dung là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

  Định nghĩa của tiếp thị nội dung

  Định nghĩa của tiếp thị nội dung

  Tiếp thị nội dung là quá trình tạo ra nội dung có giá trị, phù hợp để thu hút, thu hút và tương tác với khán giả của bạn. Người mua và khách hàng ngày nay bị ngập tràn bởi nhiều thông điệp tiếp thị hơn bao giờ hết — hơn 2.900 mỗi ngày, theo ước tính hiện tại. Điều này tạo ra một môi trường khan hiếm sự chú ý, thách thức các nhà tiếp thị với nhiệm vụ sản xuất nội dung hấp dẫn mà không bị lạc vào tĩnh. Một chiến lược tiếp thị nội dung được xây dựng tốt sẽ đặt doanh nghiệp của bạn vào vị trí của người dẫn đầu về tư tưởng, xây dựng sự ưa thích thương hiệu khi bạn thông báo và giáo dục người mua. Việc cung cấp nội dung hữu ích và giải trí có thể hình thành mối liên kết bền chặt giữa thương hiệu của bạn và khách hàng, tiếp tục phát triển và củng cố theo thời gian.

  Theo truyền thống, các nhà tiếp thị phải “thu hút sự chú ý” từ các phương tiện truyền thông của người khác thông qua quảng cáo hiển thị hình ảnh trên các trang web, gian hàng tại triển lãm thương mại hoặc email được gửi đến danh sách của bên thứ ba. Ví dụ: khi một thương hiệu trả hàng triệu đô la cho một quảng cáo Super Bowl, họ đang thu hút sự chú ý mà các mạng truyền hình đã xây dựng. Mặt khác, tiếp thị nội dung cho phép các nhà tiếp thị trở thành nhà xuất bản bằng cách xây dựng khán giả của riêng họ và thu hút sự chú ý của chính họ. Bằng cách tạo và phân phối nội dung mà người mua thấy hữu ích, các nhà tiếp thị nâng cao nhận thức và sự ưa thích thương hiệu của họ bằng cách thiết lập mối quan hệ tin cậy với người tiêu dùng khi họ di chuyển qua phễu bán hàng. Ngoài ra, tiếp thị nội dung được coi là một chiến lược ít tốn kém hơn một số chiến lược khác. Nó có thể bắt đầu chậm hơn một chút trong khi thư viện nội dung của bạn phát triển và tiếp cận lượng người xem lớn hơn.

  Ngày nay, 41% nhà tiếp thị B2B tập trung vào nội dung gắn liền với hành trình mua của khách hàng, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không sản xuất được nội dung được cá nhân hóa dành riêng cho từng giai đoạn của chu kỳ mua. Thông điệp được cá nhân hóa không chỉ có nghĩa là nhắm mục tiêu theo tiêu chí nhân khẩu học hoặc linh hoạt mà còn có nghĩa là chủ động sản xuất nội dung phù hợp với từng giai đoạn trong hành trình của người mua. 85% người tiêu dùng tin tưởng các giải pháp dành thời gian để hướng dẫn họ đi qua các con đường khác nhau để đưa ra quyết định thay vì chỉ cố gắng đưa ra lựa chọn đó cho họ. Loại nội dung này cho người tiêu dùng thấy rằng bạn thừa nhận và đánh giá cao khả năng đánh giá và đưa ra quyết định của họ. 

  Các vấn đề chung mà tiếp thị nội dung có thể giải quyết

  Các vấn đề chung mà tiếp thị nội dung có thể giải quyết

  Tiếp thị nội dung là một cách tiếp cận hoàn toàn độc đáo để thu hút khách hàng tiềm năng giúp loại bỏ một số điểm khó khăn lớn nhất hiện nay, đặc biệt là trong không gian kỹ thuật số.

  • Vấn đề: Tôi cần tăng khối lượng tìm kiếm không phải trả tiền của mình. Đối tượng của bạn không thể mua hàng của bạn nếu họ không thể tìm thấy bạn và ngày nay có tới 93% chu kỳ mua hàng bắt đầu từ công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, theo Kuno Creative, 51% nội dung tiêu thụ đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, vì vậy tiếp thị nội dung là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức không phải trả tiền. Khi nội dung có giá trị của bạn được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm hoặc được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội, bạn đang xây dựng nhận thức về thương hiệu miễn phí và vì nội dung của bạn sẽ chỉ được chia sẻ khi có liên quan, nên khán giả của bạn sẽ ít có xu hướng điều chỉnh nó hơn . 
  • Vấn đề: Tôi cần tạo sở thích thương hiệu. Tiếp thị nội dung hấp dẫn tạo ra sự ưa thích thông qua khả năng lãnh đạo tư tưởng bằng cách biến bạn thành một nguồn thông tin và giáo dục đáng tin cậy. Bạn cũng có thể tạo sự ưa thích thông qua các mối quan hệ, mối quan hệ này được củng cố bất cứ khi nào nội dung của bạn giải trí hoặc giúp ích cho người mua của bạn. Mọi người có nhiều khả năng mua hàng từ các công ty mà họ có mối quan hệ. 
  • Vấn đề: Tôi có một kế hoạch tiếp thị nội dung, nhưng nó không thu hút được khách hàng của tôi. Tiếp thị nội dung nên giúp khách hàng của bạn chứ không phải bán cho họ. Khi bạn thoải mái cung cấp cho đối tượng của mình thứ gì đó có giá trị đến mức họ sẵn sàng trả tiền cho nó, bạn sẽ tạo dựng được niềm tin, cuối cùng, đây chính là công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất của bạn. 
  • Vấn đề: Tôi cần tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong khi vẫn giữ chi phí thấp. Theo nghiên cứu của Forrester, khách hàng ngày nay không tin tưởng và bực bội với hoạt động tiếp thị làm gián đoạn hoặc làm gián đoạn họ. Tiếp thị nội dung lôi cuốn phải là một phần của cuộc trò chuyện tự nhiên với khách hàng hiện tại và tiềm năng, phù hợp với sở thích và hành vi của họ, đồng thời xây dựng một câu chuyện liên tục theo thời gian. Tiếp thị nội dung trả cổ tức trong một thời gian rất dài và hiệu ứng này nhân lên khi bạn xây dựng thư viện nội dung của mình. 
  • Vấn đề: Tôi không chắc làm thế nào để chứng minh lợi tức đầu tư (ROI) của chiến dịch tiếp thị nội dung của mình. Nói chung, tiếp thị nội dung có thể giúp tăng lưu lượng truy cập web, hỗ trợ chất lượng khách hàng tiềm năng (đặc biệt là khi nội dung được sản xuất theo từng giai đoạn) và cuối cùng dẫn đến chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

  Lập kế hoạch, triển khai và tối ưu hóa chương trình tiếp thị nội dung của bạn

  Tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn, vì vậy mặc dù bạn có thể khởi đầu chậm chạp, nhưng mỗi giai đoạn trong số này đều rất quan trọng để đảm bảo bạn có một nền tảng vững chắc để thiết lập cho mình thành công. 

  • Bước 1: Tạo hồ sơ cá nhân chính của bạn. Bạn cần loại nội dung nào? Tính cách người mua của bạn sẽ giúp bạn xác định đối tượng của mình — những thách thức, câu hỏi, nhu cầu của họ và loại nội dung họ thích tiêu thụ — trong khi giai đoạn mua hàng của họ cho bạn biết từng phần nội dung sẽ đạt được điều gì.
  • Bước 2: Hiểu hành trình của người mua. Hành trình mua hàng lập bản đồ quá trình ra quyết định của người mua trong quá trình mua hàng và sẽ giúp bạn xác định nội dung bạn cần. Các loại nội dung khác nhau thu hút những người mua khác nhau trong các giai đoạn khác nhau trong hành trình của họ. Bằng cách lập bản đồ các giai đoạn mua hàng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình mà người mua phải trải qua khi xem xét sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Do đó, bạn sẽ có thể phát triển chiến lược nội dung nói chuyện trực tiếp với người mua, bất kể họ đang ở giai đoạn nào.
  • Bước 3: Động não, sau đó tạo kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn. Lập kế hoạch và tạo nội dung mới không chỉ là lập bản đồ và đo lường. Động não và lập kế hoạch tài sản có thể là một trong những phần thử thách và quan trọng nhất của quá trình tạo nội dung. Để bắt nguồn cảm hứng khi nó xuất hiện, bạn cần một môi trường dễ tiếp thu và sự sẵn sàng thử nghiệm những điều mới trong toàn đội. Lịch biên tập không chỉ là nơi bạn theo dõi, điều phối và chia sẻ nội dung sắp tới của mình mà còn là một công cụ chiến lược giúp nhóm của bạn thực hiện các chương trình tích hợp bao gồm nội dung của bạn. Giữ lịch biên tập đảm bảo rằng bạn đang phát hành nội dung của mình vào thời điểm tốt nhất có thể và toàn bộ nhóm của bạn phù hợp với ngày phát hành. 
  • Bước 4: Sản xuất và tối ưu hóa nội dung của bạn Nếu bạn đang bắt đầu với nội dung nguyên bản, chất lượng cao mà bạn đã đầu tư thời gian và tiền bạc thực sự để tạo, bạn sẽ muốn tận dụng tối đa mọi nội dung. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo nội dung của mình luôn mới – nội dung không còn phù hợp, lỗi thời sẽ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của bạn. Để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa hoạt động tiếp thị nội dung của mình, hãy nhớ ba R: 
   • Sắp xếp lại: Đây không chỉ là một cách hiệu quả để cung cấp nội dung mới mà còn là một cách thông minh để tiếp cận các thành viên của khán giả, những người thích xem nội dung theo những cách khác nhau. Một số người mà bạn đang tiếp thị có thể thích sách điện tử, trong khi những người khác thích đồ họa thông tin và vẫn còn những người khác học tốt nhất từ ​​bộ bài trượt. Cắt và cắt nhỏ cho phép bạn tiếp cận nhiều người hơn với ít nỗ lực hơn.
   • Viết lại:  Bất cứ khi nào nội dung hiển thị hiệu suất cao nhất quán, hãy đánh dấu nội dung đó để cập nhật trong tương lai. Cuối cùng, số lượng tương tác sẽ bắt đầu giảm — một dấu hiệu tốt cho thấy đã đến lúc cần cập nhật. 
   • Nghỉ hưu: Ngay cả những nội dung hay nhất cũng không tồn tại mãi mãi. Nếu nội dung cần trợ giúp ngoài việc làm mới thiết kế hoặc cập nhật đơn giản, có thể đã đến lúc gỡ bỏ nội dung đó. Nội dung đã quá ngày hết hạn làm tổn hại đến quyền hạn và uy tín của công ty bạn — hoàn tác một cách hiệu quả tất cả những công việc tốt mà nội dung của bạn đã thực hiện.
  • Bước 5: Khởi chạy và tối ưu hóa. Nội dung ở mỗi giai đoạn của kênh phải được đo lường khác nhau — xét cho cùng, mỗi giai đoạn có các mục tiêu khác nhau. Dưới đây là các chỉ số cơ bản cho nội dung ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối:
   • Các chỉ số ở giai đoạn đầu không liên quan trực tiếp đến doanh thu. Mục đích của nội dung giai đoạn đầu của bạn là xây dựng nhận thức về thương hiệu; tạo ra sự ưa thích cho thương hiệu của bạn; và giáo dục, giải trí và thu hút khán giả của bạn. Lượt chia sẻ, lượt tải xuống và lượt xem cho bạn biết liệu nội dung của bạn có đang thu hút sự chú ý hay không và mọi người có thích những gì họ thấy hay không.
   • Các chỉ số ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối như quy trình, cơ hội và phân bổ doanh thu cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách nội dung của bạn ảnh hưởng đến các giao dịch. Đối với nội dung ở giai đoạn giữa, bạn sẽ muốn đo lường nội dung của mình đang tạo ra sự quan tâm mới và ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn như thế nào.

  Trên đây là định nghĩa về content marketing là gì và cách xây dựng kế hoạch triển khai, tối ưu content marketing hiệu quả. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản content marketing hữu ích dành cho bạn.

Tags: