Công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không?

Với tính chất đặc thù của một số công việc (việc làm Bến Tre, việc làm tại Cần Thơ, việc làm Hà Tĩnh Nghệ An, việc làm Biên Hòa Đồng Nai, việc làm nhanh TPHCM, việc làm ở Huế, việc làm tại Thái Bình mới nhất, việc làm Phú Quốc, việc làm Hưng Yên, việc làm Quy Nhơn Bình Định, việc làm […]

Đã cập nhật 5 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

Công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không?

Với tính chất đặc thù của một số công việc (việc làm Bến Treviệc làm tại Cần Thơviệc làm Hà Tĩnh Nghệ Anviệc làm Biên Hòa Đồng Nai, việc làm nhanh TPHCM, việc làm ở Huếviệc làm tại Thái Bình mới nhấtviệc làm Phú Quốcviệc làm Hưng Yên, việc làm Quy Nhơn Bình Địnhviệc làm Lào Cai,…), công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không? Cụ thể, anh Thanh Quốc đến từ Bình Dương hỏi: “Công ty tôi có một số người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, độc hại nên sẽ mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Vậy cho tôi hỏi công ty có được cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động?”. Bài viết này sẽ mang đến giải đáp cho câu hỏi trên.

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động về đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động được quy định như thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động như sau:

Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động

2. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ sau đây:

a) Xây dựng, tổ chức thực hiện và chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình cho người lao động và những người có liên quan; đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động;

b) Tổ chức huấn luyện, hướng dẫn các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ lao động bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động;

Theo đó, để đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động cho người lao động thì người sử dụng lao động sẽ có các nghĩa vụ được quy định tại khoản 2 Điều 7 nêu trên. Trong đó có nghĩa vụ trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ lao động bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không?
Công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không? (Hình từ Internet)

Công ty có được quyền cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động hay không?

Căn cứ Điều 23 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động như sau:

Phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động

1. Người lao động làm công việc có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại được người sử dụng lao động trang cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và phải sử dụng trong quá trình làm việc.

2. Người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật, thiết bị để loại trừ hoặc hạn chế tối đa yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và cải thiện điều kiện lao động.

3. Người sử dụng lao động khi thực hiện trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Đúng chủng loại, đúng đối tượng, đủ số lượng, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

b) Không phát tiền thay cho việc trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân; không buộc người lao động tự mua hoặc thu tiền của người lao động để mua phương tiện bảo vệ cá nhân;

c) Hướng dẫn, giám sát người lao động sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân;

d) Tổ chức thực hiện biện pháp khử độc, khử trùng, tẩy xạ bảo đảm vệ sinh đối với phương tiện bảo vệ cá nhân đã qua sử dụng ở những nơi dễ gây nhiễm độc, nhiễm trùng, nhiễm xạ.

4. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về chế độ trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động.

Theo đó, đối với người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bắt buộc phải trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Người sử dụng lao động không được phát tiền và yêu cầu người lao động tự mua phương tiện bảo vệ cá nhân. Đồng thời không được thu tiền của người lao động (kể cả trừ tiền lương) để mua phương tiện bảo vệ cá nhân.

Như vậy, công ty bạn có trách nhiệm bắt buộc phải trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Và không được cấn trừ lương để mua phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Mức xử phạt đối với hành vi không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động là bao nhiêu?

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động như sau:

Vi phạm quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Không trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định

Như vậy, nếu người sử dụng lao động không trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định cho người lao động thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền là từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Mặc dù không có quy định cụ thể về thời gian cấp phát tuy nhiên căn cứ theo quy định xử phạt nêu trên, có thể hiểu là khi bắt đầu làm việc người lao động đã phải được trang bị và phải sử dụng trang phục và thiết bị bảo vệ.

Do đó, để tránh bị xử phạt thì công ty bạn cần chủ động bảo đảm trước khi bắt đầu làm việc phải cấp phát đủ cho người lao động về trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.

Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi này là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đang có những bước khởi sắc đầy tiềm năng. Là khu vực nhận được sự đầu tư từ các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước, nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp lớn, vừa và nhỏ được hình thành nên. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực đang được thúc đẩy triển khai để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Cho nên, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình cơ hội việc làm ở nhiều khu vực trên toàn quốc ở những nơi uy tín, điển hình là tuyển dụng Đà Lạt, tuyển dụng Hải Phòngtuyển dụng việc làm Đà Nẵng, tuyển dụng Sóc Trăngtuyển dụng Thái Nguyên, tuyển dụng Bắc Giangtuyển dụng Cà Mautuyển dụng việc làm Hà Nội,… Ứng tuyển ngay nhé!

Từ khóa liên quan: tìm việc làm phổ thông tại hà nội, tuyển dụng ngành ô tôviec lam dalat, tuyển dụng ninh bìnhtuyển dụng bắc ninh, tuyển dụng phú yêntuyen dung viettelthông báo tuyển dụng tại bình thuậnviec lam gia lai, tuyển nhân viên nhập liệutuyển tài xế tphcm

Nguồn: Thư Viện Pháp Luật