Một Số Công Việc Cộng Tác Viên Phổ Biến Nhất

Rất nhiều người khi đang đi tìm thông tin việc làm thêm có thể sẽ cảm thấy thắc mắc và băn khoăn mỗi khi thấy tin tuyển dụng cộng tác viên (CTV). Vậy CTV là gì, những việc làm CTV là gì và có lợi ích như thế nào. Cùng theo chân Thetips khám phá […]

Đã cập nhật 22 tháng 11 năm 2022

Bởi anhnguyen

Một Số Công Việc Cộng Tác Viên Phổ Biến Nhất

Rất nhiều người khi đang đi tìm thông tin việc làm thêm có thể sẽ cảm thấy thắc mắc và băn khoăn mỗi khi thấy tin tuyển dụng cộng tác viên (CTV). Vậy CTV là gì, những việc làm CTV là gì và có lợi ích như thế nào. Cùng theo chân Thetips khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

>>>Xem thêm:

Một số công việc cộng tác viên thường gặp

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn thử sức với vị trí CTV, hãy tham khảo 1 số vị trí dưới đây.

CTV Content marketing

CTV Content marketing chính là việc sáng tạo ra những bài viết, nội dung hấp dẫn, có giá trị để tiếp cận, thu hút người tiêu dùng tin tưởng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của mình. Đơn giản, CTV Content marketing chính là tìm kiếm, thuyết phục và giữ chân các khách hàng. Đây là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng khá cao, bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với bản thân đấy.

CTV bán hàng

Đây là một công việc khá phổ biến bởi hoạt động mua bán luôn diễn ra nhộn nhịp mỗi ngày. Những ctv bán hàng là những người sẽ hợp tác với công ty, các shop thời trang,… công việc là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của đơn vị hợp tác này. Và lương của ctv bán hàng sẽ dựa trên hoa hồng từ các sản phẩm đã bán được.

Xem thêm: Sinh viên cần lưu ý gì khi tìm việc làm thêm?

Làm CTV bán hàng với mức thu nhập hấp dẫn
Làm ctv bán hàng với mức thu nhập hấp dẫn

CTV dịch thuật

Với những bạn am hiểu và thành thạo các ngôn ngữ khác nhau thì không thể bỏ qua các vị trí biên dịch, dịch thuật tại nhà. Công việc của các CTV dịch khá đa dạng như:

 • Dịch và biên tập các tài liệu chuyên ngành tiếng Anh, Pháp, Nga,… tùy theo yêu cầu của khách hàng và kỹ năng chuyên môn của mình.
 • Đi phiên dịch ngắn ngày cho khách.
 • Dịch ấn phẩm, các bài truyền thông hay viết các lời giới thiệu.
 • Vietsub cho các phim ảnh hay các video ngắn.

Đây là công việc khá tốt và là cơ hội để các sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ vừa kiếm thêm thu nhập vừa rèn luyện và trau dồi thêm các kỹ năng.

CTV báo chí

Để cần trở thành một CTV viết báo tốt, bạn cần có:

 • Có kỹ năng viết lách, khả năng phân tích, lập luận tốt
 • Nắm bắt và tổng hợp thông tin nhanh chóng, có kiến thức nhất định về mảng phụ trách

Khi làm CTV báo chí, bạn sẽ được nhận những quyền lợi nhất định:

 • Nhuận bút chi trả cho mỗi bài báo được quy định rõ ràng, tùy theo số lượng chữ hay chất lượng bài viết
 • Trở thành CTV của nhiều trang báo lớn, mở ra nhiều mối quan hệ và con đường sự nghiệp sau này
 • Rèn luyện tư duy, tích lũy thêm kinh nghiệm về chuyên môn.

CTV bất động sản

Đây là một công việc tương tự với công việc của một môi giới bất động sản. CTV bất động sản có thể sẽ làm những công việc như sau:

 • Đăng thông tin, hình ảnh về các dự án bất động sản của công ty lên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Google+,…). Công việc này nhằm mục đích hỗ trợ cho nhân viên kinh doanh, giúp tìm kiếm và tiếp cận khách hàng có nhu cầu  mua/bán/cho thuê BĐS nhanh chóng hơn.
 • Giới thiệu về thông tin dự án BĐS cho các khách hàng.
 • Hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho khách hàng để mua/bán/cho thuê BĐS.

Mức thu nhập của CTV bất động sản sẽ còn tùy thuộc vào doanh số mà bạn bán được. Tuy không phải dễ dàng và nhanh chóng để chốt được 1 đơn hàng, nhưng bù lại mức hoa hồng mà bạn nhận được cho 1 dự án có thể lên đến hàng chục triệu thậm chí là hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm: Bất động sản là gì? Tổng hợp kiến thức về bất động sản

Những câu hỏi thường gặp về cộng tác viên (CTV)

 1. Cộng tác viên là làm những gì?

  CTV là những người làm việc tự do và các công việc được phân công bởi quản lý của mình. Không có hợp đồng lao động và không trực thuộc của bất kỳ công ty nào, vậy nên họ có thể linh động sắp xếp thời gian làm việc cũng như các nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.

 2. Cộng tác viên online là gì?

  Thay vì phải mất thời gian đi lại đến công ty thì CTV online thường chỉ làm việc online mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với trưởng nhóm của mình. Họ sẽ được giao việc thông qua mail, MXH,…và khi đến hạn hoàn thành chỉ cần nộp gửi qua. Một số công việc tiêu biểu ở vị trí này như: CTV viết lách, content, design, nhập liệu,…

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được CTV là gì và đảm nhiệm được những vị trí công việc như thế nào? Nếu đã quyết định thử sức với vị trí CTV, bạn cần trau dồi cho mình một số kỹ năng cần thiết nhất định và cần đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao. Hãy tạo cho mình một CV thật chuyên nghiệp nào. Chúc bạn sớm thành công tìm được việc ưng ý.

Nguồn: CareerBuilder