Công nghệ tế bào gốc là gì? Những điều bạn chưa biết

Công nghệ tế bào gốc đã mang lại nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực y tế trong những năm gần đây. Đặc biệt, đã phát hiện ra những phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, nó vẫn còn gây tranh cãi khi hầu hết bệnh nhân không nhận […]

Đã cập nhật 13 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Công nghệ tế bào gốc là gì? Những điều bạn chưa biết

Công nghệ tế bào gốc đã mang lại nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực y tế trong những năm gần đây. Đặc biệt, đã phát hiện ra những phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, nó vẫn còn gây tranh cãi khi hầu hết bệnh nhân không nhận thức rõ ràng công nghệ tế bào gốc là gì? Và các hoạt động ứng dụng tế bào gốc.

Công nghệ tế bào gốc là gì?

Công nghệ tế bào gốc là Công Nghệ nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc vào đời sống. công nghệ tế bào gốc giúp cho việc khám phá nguồn tế bào gốc tốt hơn.

Từ đó, dễ dàng nghĩ đến việc nuôi cấy và tăng sinh tế bào một cách khoa học và sử dụng chúng để Làm đẹp và điều trị các bệnh khác nhau.

Công nghệ tế bào gốc là gì?
(Nguồn: Internet)

Nguồn gốc phát triển công nghệ tế bào gốc

Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, để phát triển công nghệ tế bào gốc, cần phải biệt hóa tế bào thành nhiều nhóm. Đặc biệt:

Embryonic Stem Cell

Embryonic Stem Cell (tế bào gốc phôi) được sử dụng trong nghiên cứu tế bào gốc ứng dụng để chọn lọc và thụ tinh phôi từ tế bào trứng. Tuy nhiên, quá trình thụ tinh phôi diễn ra trong ống nghiệm chứ không phải trong tử cung. Ngoài ra, những tế bào gốc này được lấy từ cơ thể của người hiến tặng với sự đồng ý của người hiến tặng. Vậy làm thế nào để giữ cho các tế bào này sống sót? Theo các nhà nghiên cứu, chúng hoàn toàn có khả năng sống sót trong môi trường phòng thí nghiệm hoặc môi trường đĩa Petri trong ống nghiệm.

Embryonic Stem Cell
(Nguồn: Internet)

Adult Stem Cell

Adult Stem Cell (tế bào gốc trưởng thành) rất khó tìm thấy trong mô mỡ và tủy xương. Ngoài ra, khả năng tạo tế bào con từ loại tế bào gốc này rất hạn chế. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể tạo ra các tế bào con cùng loại. Ví dụ, các tế bào gốc trong tủy xương chỉ có thể tạo ra các tế bào máu.

Adult Stem Cell
(Nguồn: Internet)

Fetal Stem Cell

Fetal Stem Cell (tế bào gốc của thai nhi) được tìm thấy trong nước ối và máu cuống rốn của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, các tế bào chuyên biệt có thể hình thành và phát triển thông qua biến đổi tế bào gốc của thai nhi. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của loại tế bào này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Fetal Stem Cell
(Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về công nghệ tế bào gốc là gì và nguồn gốc phát triển công nghệ tế bào gốc. Hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều điều cần thiết khi sử dụng tế bào gốc.