Công nghệ Mini Led và nguyên lý hoạt động

Khác với OLED hay QLED, Công Nghệ đèn nền Mini LED đang được TCL ứng dụng mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng với dải hình ảnh chất lượng nhất. Vậy công nghệ Mini LED là gì? Lợi ích gì khi sử dụng tivi có công nghệ đèn nền Mini LED? Mục lục 1 Công […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Công nghệ Mini Led và nguyên lý hoạt động

Khác với OLED hay QLED, Công Nghệ đèn nền Mini LED đang được TCL ứng dụng mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng với dải hình ảnh chất lượng nhất. Vậy công nghệ Mini LED là gì? Lợi ích gì khi sử dụng tivi có công nghệ đèn nền Mini LED?

Công nghệ Mini Led là gì?

Mini-LED là công nghệ hiển thị mới nhằm cải thiện tỷ lệ tương phản và màu đen sâu hơn so với các tấm nền LCD được chiếu sáng bằng đèn LED thông thường (điốt phát quang). Đúng với tên gọi, đèn Mini LED nhỏ hơn rất nhiều so với đèn LED thông thường. Và Mini LED được quy ước kích cỡ lớn hơn 100 micron và dưới 200 micron. 

Hầu hết, các mẫu LCD hiện đại đều sử dụng đèn LED để chiếu sáng nền. Khi bạn chiếu đèn LED qua màn hình LCD hiển thị cảnh đen hoặc tối.

Để loại bỏ khuyết điểm này, các nhà sản xuất TV đã chuyển sang làm mờ cục bộ. Bằng cách làm mờ các đèn LED cụ thể phía sau màn hình LCD, màu đen xuất hiện sâu hơn vì ít ánh sáng cản trở hình ảnh hơn.

Điển hình, đèn Mini LED của sản phẩm X10 của TCL có khoảng 1.000 vùng làm mờ cục bộ và hàng chục nghìn đèn LED siêu nhỏ. Điều này dẫn đến màu đen sâu hơn và cảnh tối ít bị trôi vì các vùng có thể điều chỉnh độ sáng nhỏ hơn rất nhiều và cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với hình ảnh.

Điều này làm cho công nghệ đèn LED mini trở thành một điểm sáng tuyệt vời giữa màn hình LED chiếu sáng truyền thống và màn hình OLED hoặc micro-LED, với mức giá cạnh tranh.

Có thể bạn quan tâm: 

– Cách chiếu màn hình điện thoại lên tivi TCL.

– Hướng dẫn sử dụng Tivi TCL.

– Cách kết nối wifi cho tivi TCL.

Nguyên lý hoạt động của Mini LED

Nhược điểm lớn của LCD chính là chúng không thể tạo ra một màu đen sâu hoàn hảo như màn hình Mini LED. Nếu bạn xem các cảnh tối thì ánh sáng sẽ bị lọt qua lớp tinh thể lỏng. Lúc này, màu đen sâu không còn nữa mà trở nên ngả xám, mất đi chiều sâu vốn có của hình ảnh. Và tính năng làm mờ cục bộ của công nghệ Mini LED đã khắc phục được nhược điểm đó. 

Đối với mini LED, hệ thống đèn nền có thể tối ưu lên đến 1000 vùng. Màu đen và tương phản sắc nét, hình ảnh có chiều sâu hơn và ít bị rửa trôi hơn.

Có thể bạn quan tâm: Android TVSmart TVTivi QLEDTivi 4KTivi TCL 43 InchTivi TCL 50 InchTivi TCL 55 InchTivi TCL 65 InchTivi TCL 75 Inch

Lợi ích khi tivi sử dụng công nghệ đèn nền mini LED

– Độ sáng lên đến 1000 nit, cao hơn so với màn hình LED thông thường;

– Dải màu rộng đạt 95% DCI-P3, rộng hơn 30% so với màn hình LED thông thường;

– Độ tương phản cực cao với 1.000.000 : 1 , so với màn hình LED thông thường thì chỉ có 4.000 : 1

– Local Dimming được nâng cấp nhờ các đèn mini LED siêu nhỏ phủ màn hình.;

– Độ bền tuổi thọ cao lên đến 100 nghìn giờ xem;

– Viền màn hình mỏng hơn 15% so với LED thông thường.

Có thể bạn quan tâm:

– Cách reset TV TCL.

– Cài đặt tìm kiếm bằng giọng nói trên tivi TCL.

– Cách kết nối điện thoại samsung với tivi TCL.

Tivi TCL Mini LED 4K X10 65 inch

TCL dường như là công ty duy nhất đưa màn hình sử dụng công nghệ này ra thị trường cho đến nay. Mini-LED cung cấp một giải pháp thay thế cạnh tranh công nghệ màn hình khác, mang lại một số lợi ích nhất định. 

TCL là nhà sản xuất đầu tiên đưa TV Mini LED ra thị trường với mẫu 8-series của mình vào tháng 8 năm 2019. Đến năm 2020, nhà hãng tiếp tục cho ra mắt dòng sản phẩm tivi TCL Mini LED X10 – 65 inch với màn hình 4K đẳng cấp.

Xem thêm các dòng sản phẩm của tivi TCL: Qled TCL 55tivi TCL 50 inch 4ktivi tcl 75 inch, smart tv tcl 43 inch

– TCL Mini LED X10 sở hữu công nghệ đèn nền Mini LED mang lại trải nghiệm xem chân thực nhất. 

– Công nghệ màn hình Quantum Dot tạo ra ánh sáng rực rỡ tuyệt đẹp với độ tinh khiết màu cực cao. 

– Công nghệ dải tương phản động (HDR10+) liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị để người dùng có thể nhìn màu sắc với chất lượng tốt nhất.

– Tông màu chuẩn hơn với công nghệ làm mờ cục bộ (Local Dimming) tạo độ sâu hoàn hảo cho hình ảnh.

– Ngoài ra, Mini LED X10 còn sở hữu nhiều tính năng khác như: Dolby vision, AI-IN, điều khiển giọng nói không cần remote…

Nguồn tham khảo: https://www.tcl.com/vn/vi/blogs/cong-nghe-mini-led-va-nguyen-ly-hoat-dong.html

Tags: