Hiện tượng có thai nhưng vẫn có kinh là thế nào?

Tình trạng mất kinh có thể là một dấu hiệu đáng nghi ngờ về việc mang thai. Mặc dù vậy, nhiều người phụ nữ khi mang thai vẫn có thể trải qua tình trạng này và cảm thấy bối rối khi không hiểu tại sao họ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt trong khi đã […]

Đã cập nhật 29 tháng 12 năm 2023

Bởi Bá An

Hiện tượng có thai nhưng vẫn có kinh là thế nào?

Tình trạng mất kinh có thể là một dấu hiệu đáng nghi ngờ về việc mang thai. Mặc dù vậy, nhiều người phụ nữ khi mang thai vẫn có thể trải qua tình trạng này và cảm thấy bối rối khi không hiểu tại sao họ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt trong khi đã xác định là mang thai thông qua việc sử dụng que thử thai hoặc tới các cuộc kiểm tra y khoa. Vậy, hiện tượng có thai nhưng vẫn có kinh là thế nào?

Hiện tượng có thai nhưng vẫn có kinh là thế nào?

Khi phụ nữ thấy xuất hiện dấu hiệu ra máu giống chu kỳ kinh khi mang thai trong tháng đầu, thường gây lo lắng và băn khoăn vì có thể là một trong những dấu hiệu của nhiều vấn đề như sảy thai hay thai ngoài tử cung. Do đó, khi gặp tình trạng này, việc đến Bệnh Viện sớm sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác cũng như đề xuất phương pháp điều trị kịp thời, từ đó đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Trong trường hợp thai ngoài tử cung, lượng máu thường ít hơn, có thể có màu sẫm hoặc đen và không đông lại. Việc điều trị ngay khi gặp tình trạng này sẽ giúp tránh nguy cơ đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến hiểu lầm có thai vẫn có kinh nguyệt 

Tam cá nguyệt đầu tiên

Thông thường, việc âm đạo chảy máu là một hiện tượng phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là một tình trạng thường dễ bị hiểu lầm, khiến phụ nữ cho rằng họ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt mặc dù đang mang thai. Thực tế, đó chỉ là tình trạng máu chảy có thể xảy ra khi việc gắn kết của nhau thai vào tử cung diễn ra thành công.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác gây chảy máu âm đạo không bình thường trong 3 tháng đầu của thai kỳ như:

  • Thai chết lưu;
  • Thai ở ngoài tử cung;
  • Sảy thai;
  • Xuất huyết từ phía dưới màng đệm.

Chảy máu âm đạo sau tuần thứ 20

Các nguyên nhân phổ biến gây ra chảy máu âm đạo ở giai đoạn thứ 20 của thai kỳ có thể bao gồm:

Viêm hoặc polyp cổ tử cung: Đây là những vấn đề phổ biến gây ra xuất hiện máu âm đạo ở phụ nữ mang thai.

Nhau tiền đạo: Trạng thái khi nhau thai gần kề hoặc che khuất cổ tử cung có thể dẫn đến xuất hiện máu âm đạo.

Sinh non hoặc chuẩn bị chuyển dạ: Khi xuất hiện máu kết hợp với chất nhầy ở âm đạo. Nếu diễn ra trước tuần 37, được xem là sinh non; sau tuần 37, được coi là dấu hiệu chuẩn bị chuyển dạ.

Vỡ tử cung: Đây là tình trạng nguy hiểm, khi tử cung gặp vấn đề và có các triệu chứng như đau đột ngột, hình dạng tử cung thay đổi, ra máu âm đạo kèm theo buồn nôn, choáng, mệt mỏi… Việc không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nhau thai bong non: Đây là tình trạng rối loạn thai non xảy ra sớm, trước khi thai sổ.

Trên đây là giải đáp nguyên nhân có thai nhưng vẫn có kinh mà Thetips muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã đem đến hữu ích cho bạn đọc.

Tags: