Có nên tham gia các khóa học online hay không?

Sự phát triển của hàng loạt nền tảng giáo dục trực tuyến đã mang lại cơ hội để mọi người tiếp cận tri thức dễ dàng, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có nên học các khóa học online hay không và đâu là ưu và nhược điểm […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Có nên tham gia các khóa học online hay không?
 1. Sự phát triển của hàng loạt nền tảng giáo dục trực tuyến đã mang lại cơ hội để mọi người tiếp cận tri thức dễ dàng, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có nên học các khóa học online hay không và đâu là ưu và nhược điểm của hình thức này là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng camly Academy tìm câu trả lời trong bài viết sau.

  Có nên tham gia các khóa học online hay không?

  Để tìm câu trả lời chính xác cho việc có nên học các khóa học online hay không, bạn có thể tham khảo những ưu điểm và nhược điểm của hình thức học này dưới đây:

  uu-diem-khoa-hoc-online

  Ưu điểm 

  • Chủ động về thời gian và địa điểm học: Khi tham gia các khóa học online, bạn có thể chủ động hoàn toàn về thời gian cũng như địa điểm học. Đây là một trong những ưu điểm rất lớn của hình thức học này, giúp mọi người có cơ hội nâng cao kiến thức một cách dễ dàng, thuận tiện hơn so với thông thường.
  • Tiết kiệm chi phí học: Các khóa học online thường có mức phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với lớp học truyền thống nhờ cắt giảm được các chi phí về mặt bằng, trang thiết bị… Nhờ đó, nhiều học viên có thêm cơ hội được học tập mà không phải quá lo lắng về vấn đề học phí.
  • Tiết kiệm thời gian học: Khi học online, bạn sẽ không phải tốn thời gian di chuyển, hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài, giúp việc học đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Linh hoạt trong hình thức giảng dạy và học tập: Nhờ sự phát triển của công nghệ, việc truyền đạt kiến thức thông qua các khóa học online trở nên đa dạng và linh hoạt hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn học qua các tài liệu hoặc video được thiết kế trước hoặc học trực tiếp với giáo viên thông qua các ứng dụng như Zoom, Skype, Google Classroom… Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng điều chỉnh tốc độ học sao cho phù hợp nhất với khả năng của bản thân. 
  • Tối ưu hóa nội dung đào tạo: Các cá nhân, tổ chức cung cấp khóa học online sẽ chủ động được việc thiết kế nội dung đào tạo phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. Nhờ đó học viên sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình chương trình phù hợp nhất.
  • Kiến thức được hệ thống hóa: Khi lựa chọn những nền tảng học online chất lượng, bạn sẽ được cung cấp tính năng theo dõi, xây dựng lộ trình học bài bản để đạt được mục tiêu mình đề ra nhanh chóng hơn.

  Nhược điểm và cách khắc phục

  • Hạn chế sự tương tác trong quá trình học: Một số hình thức học online cung cấp sẵn nội dung bài giảng hoặc video để người học có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, điều này khiến việc tương tác với giáo viên hoặc các học viên khác bị hạn chế. Những vấn đề, ý kiến cần trao đổi sẽ khó được giải quyết kịp thời. Để khắc phục vấn đề này, một số đơn vị đã áp dụng phương thức phản hồi ngang hàng khi dạy học trực tuyến. Nghĩa là người học có thể tương tác trực tiếp thông qua các ứng dụng video tương tự như khi học ở lớp.
  • Khó kiểm định và đánh giá chất lượng học: Đối với một số khóa học online có cấp chứng chỉ, yếu tố chất lượng đào tạo còn khiến nhiều người e ngại do nhiều hệ thống chưa được kiểm định. Một trong những cách khắc phục được đánh giá cao hiện nay là kết hợp với các hệ thống kiểm định chuyên nghiệp để nâng cao uy tín và chất lượng đào tạo.
  • Hạn chế kỹ năng giao tiếp: Việc học trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận kiến thức đa dạng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, môi trường này lại thiếu sự giao tiếp với xã hội, khiến kỹ năng giao tiếp khó phát triển. Để khắc phục vấn đề này, người học và giảng viên có thể tìm hiểu và tham gia trên các nền tảng giáo dục hỗ trợ đào tạo tương tác trực tuyến tương tự như Camly Academy. 
  co-nen-hoc-cac-khoa-hoc-online

  Kinh nghiệm lựa chọn các khóa học online chất lượng

  Đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời phù hợp cho câu hỏi có nên học các khóa học online không. Nhờ sự phát triển của công nghệ, nhiều nhược điểm của việc học online đã được khắc phục hiệu quả. Do đó, không thể phủ nhận rằng đây sẽ là lựa chọn phổ biến trong thời gian tới. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm để lựa chọn khóa học online chất lượng nếu bạn đang có ý định học theo hình thức này:

  • Xem xét nội dung khóa học: Hầu hết các nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến chất lượng đều sẽ có phần giới thiệu nội dung khóa học hoặc cho phép học thử một phần. Vậy nên, bạn có thể dựa vào đây để xem liệu chương trình học có phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình hay không. 
  • Xem thông tin giảng viên: Thông tin giảng viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá khóa học có chất lượng hay không. Đa phần các khóa học uy tín đều có phần giới thiệu về kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp của giảng viên. Nếu không có chi tiết, bạn có thể tìm hiểu trên Google để kiểm tra chi tiết hơn.
  • Tham khảo đánh giá của những người đã học: Thông thường các khóa học online đều có phần đánh giá, review từ những người đã tham gia. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để xem chất lượng khóa học có tốt hay không trước khi quyết định lựa chọn.
  • Số lượng học viên tham gia: Những khóa học chất lượng thường sẽ được nhiều người giới thiệu nên sẽ có số lượng học viên đông đảo. Do đó, đây cũng là một trong những cơ sở giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác khi quyết định đăng ký một khóa học online.
  co-nen-hoc-cac-khoa-hoc-online

  Có thể thấy các khóa học online mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp nhiều người có cơ hội nâng cao kiến thức một cách thuận tiện hơn. Thay vì băn khoăn có nên học các khóa học online không, bạn hãy tìm cho mình những nền tảng chất lượng, có những giải pháp cụ thể để khắc phục một số nhược điểm đã được đề cập ở trên.  Trong đó, Camly Academy sẽ là một gợi ý đáng tin cậy cho bạn với số lượng khóa học đa dạng, cung cấp hoàn toàn miễn phí trên một nền tảng sử dụng Công Nghệ vượt trội. Đăng ký khóa học trên Camly Academy để trải nghiệm những ưu điểm từ hình thức học online ngay hôm nay!

  Nguồn: Có nên tham gia các khóa học online hay không?

Tags: