Có bao nhiêu loại băng vệ sinh trên thị trường hiện nay?

Có bao nhiêu loại băng vệ sinh? Hiện nay, băng vệ sinh phổ biến với 3 loại: băng vệ sinh dạng miếng, băng vệ sinh dạng quần và tampons. Mục lục 1 Băng vệ sinh dạng miếng 2 Băng vệ sinh dạng quần 3 Tampon Băng vệ sinh dạng miếng Băng vệ sinh dạng miếng, […]

Đã cập nhật 22 tháng 11 năm 2023

Bởi Bá An

Có bao nhiêu loại băng vệ sinh trên thị trường hiện nay?

Có bao nhiêu loại băng vệ sinh? Hiện nay, băng vệ sinh phổ biến với 3 loại: băng vệ sinh dạng miếng, băng vệ sinh dạng quần và tampons.

Băng vệ sinh dạng miếng

Băng vệ sinh dạng miếng, phổ biến được gọi là pads, là loại sản phẩm quen thuộc nhất với đa dạng về mẫu mã và có giá cả phải chăng, cũng như cách sử dụng đơn giản. Có nhiều loại băng vệ sinh miếng khác nhau, như băng vệ sinh không cánh, băng có cánh, băng vệ sinh ban ngày, băng vệ sinh ban đêm hoặc băng vệ sinh hàng ngày. Chúng thường được làm từ các vật liệu thấm hút như bông, tơ tằm, hoặc lưới… Các loại băng vệ sinh này có độ dày khác nhau để phù hợp với từng ngày của chu kỳ kinh nguyệt, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất.

Băng vệ sinh miếng được sử dụng trực tiếp lên bề mặt cơ quan sinh dục, được dán vào bên ngoài quần lót với băng keo trong suốt thời gian sử dụng, thấm hút máu kinh nguyệt khi nó được tiết ra khỏi cơ quan sinh dục. Do đặc tính sử dụng này, khi di chuyển hoặc vận động, cần cẩn thận vì có thể máu kinh sẽ rò rỉ ra bên ngoài.

Vì không tiếp xúc với không khí bên ngoài, băng vệ sinh miếng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, vì vậy nên thay băng sau mỗi khoảng 4 tiếng sử dụng và duy trì vệ sinh khu vực nhạy cảm.

Băng vệ sinh dạng quần

Dù khá mới mẻ, nhưng băng vệ sinh dạng quần đã nhận được sự ưa chuộng từ nhiều chị em phụ nữ. Với thiết kế giống như chiếc quần con và có lớp thấm hút máu kinh bên trong, cùng với rãnh chống tràn đặc biệt, loại băng này chủ yếu được sử dụng vào ban đêm, mang lại sự thoải mái khi nằm ngủ trong mọi tư thế. Mặc dù giá thành cao hơn nhiều so với băng vệ sinh thông thường (khoảng 7 – 10 lần), nhưng lại cung cấp sự tiện lợi tối đa, đặc biệt trong việc mang lại sự yên bình và thoải mái khi ngủ trong những ngày kinh nguyệt.

Cấu trúc và vai trò của băng vệ sinh dạng quần khá tương đồng với băng vệ sinh dạng miếng, và cũng cần được thay thế sau 4 – 6 tiếng sử dụng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho vùng nhạy cảm.

Tampon

Tampon là dạng băng vệ sinh nhỏ gọn, hình dạng giống que nhỏ với kích thước tương đương đầu ngón tay, được sử dụng bằng cách đặt sâu vào cơ quan sinh dục để hấp thụ máu kinh từ bên trong. Chúng có khả năng điều chỉnh chiều dài hoặc mở rộng (tăng kích thước) khi chèn vào cơ quan sinh dục. Một đoạn dây dài ở cuối tampons giúp việc rút chúng dễ dàng ra khỏi cơ quan sinh dục khi không còn sử dụng.

Hầu hết tampons được sản xuất từ sợi rayon hoặc kết hợp với sợi polyester, hoặc có thể là sản phẩm hữu cơ từ 100% cotton. Giá cả của chúng thường cao hơn so với các loại băng vệ sinh miếng thông thường. Tampons có khả năng thấm hút tốt hơn đáng kể so với băng vệ sinh miếng, ngăn máu kinh chảy ra bên ngoài hoàn toàn và cho phép hoạt động thể chất như đi bơi mà không gây ảnh hưởng. Thời gian thay mới một tampon thường từ 4 – 6 tiếng.

Vì khả năng hấp thụ cao, tampons có thể làm cơ quan sinh dục khô và thay đổi hệ vi khuẩn tự nhiên trong môi trường này, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và có thể gây viêm nhiễm. Cần lưu ý, tampons có thể gây rách màng trinh nội tại cơ quan sinh dục, vì vậy phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu “có bao nhiêu loại băng vệ sinh”. Hy vọng bài viết trên đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tags: