Client là gì? Điểm khác nhau giữa Client và Agency

Bạn đang tìm việc marketing và thấy từ client nhưng chưa hiểu lắm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bạn đã hiểu rõ client là gì? Đâu là sự khác biệt giữa agency và client? Cùng the Tips tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục 1 Client là gì? 2 […]

Đã cập nhật 17 tháng 1 năm 2023

Bởi The Tips

Client là gì? Điểm khác nhau giữa Client và Agency

Bạn đang tìm việc marketing và thấy từ client nhưng chưa hiểu lắm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bạn đã hiểu rõ client là gì? Đâu là sự khác biệt giữa agency và client? Cùng the Tips tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Client là gì?

Client chỉ đơn giản có nghĩa là khách hàng, nhưng trong trường hợp này là khách hàng của đại lý. Các công ty khách hàng thuê các agency để cung cấp dịch vụ tiếp thị. Đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn, đánh giá chất lượng dịch vụ và quản lý tiến độ công việc của agency. Hiện tại, các khách hàng đại diện cho Client ở Việt Nam bao gồm Unilever, P&G, Coca-Cola và PepsiCo.

Một Client thường chỉ làm việc cho một người hoặc một công ty. Tuy nhiên, khi công ty cần triển khai một chiến dịch marketing quy mô lớn, đội ngũ nhân viên nội bộ lại không đủ để thực hiện các công việc này. Tại thời điểm này, các Client sẽ thuê ngoài dịch vụ tiếp thị cho một công ty Agency chuyên nghiệp để thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả.

client là gì
Nguồn Internet

Đâu là sự khác biệt giữa client và agency?

 Client là những người làm marketing theo dõi mọi giai đoạn phát triển sản phẩm từ ý tưởng đến truyền thông để tiếp cận người tiêu dùng. Thiết kế chiến lược marketing, theo dõi mọi giai đoạn từ marketing đến quảng cáo, phát triển và thực hiện.

Marketer của Client có thể kiểm soát và làm chủ quá trình thực hiện. Nhưng họ cũng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với mục tiêu đã đề ra. Và cùng với Agency tuân thủ chặt chẽ mọi quy trình để thực hiện thành công chiến dịch marketing. Đồng thời cũng định hướng và quyết định một phần không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh.

sự khác nhau giữa client và agency
Nguồn Internet

Ngược lại, các Agency là những môi trường khá “mở” mang tính sáng tạo. Nơi các nhà tiếp thị phải đối mặt với các khách hàng khác nhau và các lĩnh vực khác nhau. Agency có thể tập trung vào chuyên môn của mình và công việc bạn nhận được trong khi tư vấn. Từ đó đưa ra đề xuất cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, đây cũng là một nhược điểm khi marketing với agency. Môi trường làm việc của agency cũng rất linh hoạt, phong cách mới và khác biệt. Mỗi ngày đều có những đổi mới, văn hóa mới, ngành nghề kinh doanh, sản phẩm mới…

Đặc điểm công việc tại công ty Client

Khi bạn làm việc cho một công Client, bạn làm rất nhiều việc cho một người. Từ nghiên cứu thị trường, tạo ý tưởng, lập kế hoạch truyền thông. Đến các công việc liên quan đến quá trình sản xuất. Bạn có thể cần đưa sản phẩm của mình đến tay người dùng. Bạn cần nhạy bén và phân tích, bạn có thể nắm bắt thị trường kịp thời. Đồng thời có cái nhìn thoáng và nhạy bén về xu hướng trong tương lai.

Cường độ làm việc cao như vậy sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Đồng thời cũng nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn rất nhiều. Khi bạn làm việc cho công ty Client, bạn phải đưa ra những quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Cùng với đó bạn cũng phải chịu trách nhiệm khi làm việc với các Agency.

Đặc điểm công việc tại công ty Client
Nguồn Internet

Hy vọng qua bài viết của The Tips chia sẽ bạn có thể hiểu được phần nào Client là gì? Điểm khác nhau giữa Client và Agency. Tham khảo ngay các bài viết tiếp theo của The Tips để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!