Chương trình IB – Chương trình Tú tài Quốc tế là gì?

Chương trình IB là chương trình Tú tài Quốc tế mang lại nhiều lợi ích, giúp học sinh phát triển toàn diện. Vậy chương trình này có cấu trúc thế nào và có phù hợp với con bạn hay không? Cùng TheTips tìm hiểu ngay qua bài viết sau. Mục lục 1 Chương trình Tú […]

Đã cập nhật 22 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chương trình IB – Chương trình Tú tài Quốc tế là gì?
 1. Chương trình IB là chương trình Tú tài Quốc tế mang lại nhiều lợi ích, giúp học sinh phát triển toàn diện. Vậy chương trình này có cấu trúc thế nào và có phù hợp với con bạn hay không? Cùng TheTips tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

  Chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate (IB) là gì?

  IB là chương trình giáo dục toàn diện, được nhiều nước trên toàn cầu công nhận. Chương trình IB hay chương trình International Baccalaureate là chương trình Tú tài Quốc tế. Chương trình giáo dục IB có nguồn gốc ở Thụy Sĩ vào năm 1968 và hiện được áp dụng trên 157 quốc gia với 5.175 trường học trên toàn thế giới.

  Theo tổ chức IBO, chương trình IB hiện có 4 cấp bậc sau đây: 

  • Primary Years Programme (PYP): Chương trình tú tài bậc tiểu học cho học sinh từ 3 tuổi đến 12 tuổi (lớp 1 đến lớp 5).
  • Middle Years Programme (MYP): Chương trình tú tài dành cho học sinh từ 11 đến 16 tuổi (lớp 6 đến lớp 10). 
  • Diploma Programme (DP): Chương trình tú tài dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi (lớp 11 và lớp 12).
  • Career-related Programme (CP): Chương trình giáo dục quốc tế liên quan đến việc đáp ứng các nhu cầu của sinh viên liên quan đến nghề nghiệp bao gồm cả việc học nghề hoặc việc làm.
  Chương trình IB là gì?
  Chương trình IB là gì? (Nguồn: Internet)

  Cấu trúc chương trình Tú tài Quốc tế (IB)

  Khi học chương trình IB, học sinh cần chọn ít nhất 3 môn (không nhiều hơn 4 môn) ở trình độ nâng cao và các môn còn lại học ở trình độ cơ bản. Đó là môn học thuộc các nhóm học được quy định như sau: 

  • Language and Literature: Nhóm môn Văn học và Ngôn ngữ
  • Language Acquisition: Nhóm môn đọc hiểu
  • Individuals and Societies: Nhóm môn Phát triển bản thân và Xã hội học gồm Địa lý, Lịch sử, tôn giáo, Kinh tế, Tâm lý, Triết học, Quản trị Kinh doanh, Công Nghệ Thông tin
  • Science: Nhóm môn Khoa học gồm Hóa học, Sinh học, Vật lý, Thể dục, Hệ thống Môi trường, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế
  • Math: Nhóm môn Toán học
  • Arts: Nhóm môn Nghệ thuật gồm Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch nghệ, Phim ảnh, Nghệ thuật Thị giác

  Chương trình IB có đòi hỏi tiêu chuẩn đầu vào?

  Đối với bậc tiểu học, chương trình IB đòi hỏi học sinh phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu theo quy định của mỗi trường. Đầu vào ở bậc trung học và tú tài cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của mỗi trường. Trong đó, chương trình tú tài quốc tế có yêu cầu đầu vào tối thiểu với số điểm: IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194.

  Tiêu chuẩn đầu ra của học sinh theo chương trình IB

  Các văn bằng IB được đánh giá theo kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ của 6 môn học theo thang điểm 7. Tổng số điểm tối đa của 6 môn là 42 điểm và 3 điểm phụ khác của môn Lý thuyết nhận thức, bài luận mở rộng, hoạt động ngoại khóa để tăng tổng điểm tối đa lên 45. Thông thường, học sinh cần đạt điểm tối thiểu là 24 điểm. Tuy nhiên, việc đánh giá đầu ra đối với mỗi khung chương trình PYP, MYP, DP và CP với quy định số điểm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mỗi trường và cách chấm điểm.

  Nguồn: Khung chương trình Tú tài Quốc tế bậc Tiểu học (IB PYP) tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl