Chức năng đệm cao su giảm chấn ô tô

Cao su giảm chấn ô tô mang lại nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới. Vị trí của nó nằm ở giữa lò xo giảm xóc. Đây là trang bị thường được bổ xung thêm. Bạn có thể mua ở bên ngoài với nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy tác dụng của nó là gì? […]

Đã cập nhật 2 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chức năng đệm cao su giảm chấn ô tô
 1. Cao su giảm chấn ô tô mang lại nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới. Vị trí của nó nằm ở giữa lò xo giảm xóc. Đây là trang bị thường được bổ xung thêm. Bạn có thể mua ở bên ngoài với nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy tác dụng của nó là gì? Xe ô tô có nên lắp cao su giảm chấn hay không? Chúng ta cùng nhau đi phân tích trong bài viết dưới đây.

  Cao su giảm chấn ô tô cấu tạo của nó?

  Vật liệu chế tạo nên cao su giảm chấn ô tô là cao su tổng hợp. Miếng cao su này có dạnh hình tròn thường được đục 8 đến 9 lỗ trên bề mặt.

  Chất liệu cao su rất dai với độ bền cực cao, hạn chế bị mài mòn. Vì vậy nó mới có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ đề ra. Về kích thước đa dạng tùy vào mỗi dòng xe mà miếng cao su giảm chấn lại có kích thước tương ứng.

  Bạn nên tham khảo kỹ các thông số về kích thước đường kính khi đặt mua miếng cao su này cho chiếc xe của mình.

  Chức năng của cao su giảm chấn ô tô

  “Giảm chấn” chức năng của nó đã được mô tả một phần ngay trong cái tên. Chức năng giảm sự rung lắc cho xe đặc biệt khi xe di chuyển trên những con đường gập ghềnh nhiều đá sỏi.

  Ngoài ra nó còn có nhiều công dụng khác như đảm bảo cân bằng xe, giảm xóc, nâng chiều cao thân xe, giảm cự ly hãm phanh.

  Cân bằng xe khi ôm cua

  Đây là một chức năng khá hay của cao su giảm chấn ô tô. Khi xe ôm cua đặc biệt ở tốc độ cao, trọng tâm của toàn bộ xe sẽ dồn về một phía. Khi đó phuộc giảm sóc bên bị dồn lực sẽ bị nén đến mức cực đại.

  Xe sẽ bị nghiêng hẳn sang một bên, trọng tâm thân xe sẽ hoàn toàn bị mất cân bằng. Và chiếc xe khi đó rất dễ bị lật, rất nguy hiểm. Vậy cao su giảm chấn sẽ có tác dụng gì trong trường hợp này?

  Do có độ đàn hồi cao cùng thiết kế các lỗ phân tán lực. Lực nén khi xe ôm cua sẽ được chuyển một phần nên miếng cao su này. Nó lập tức tác động triệu tiêu lực nén một cách đáng kể.

  Vì vậy trọng tâm của xe sẽ luôn giữ được sự cân bằng cần thiết. Đảm bảo xe hoàn toàn an toàn, hạn chế bị mất lái, văng xe ngoài tầm kiểm soát.

  Giảm sóc hiệu quả

  Cách thức hoạt động tương tự như cân bằng khi xe ôm cua. Khi xe đi vào những con đường phức tạp gập ghềnh, 4 bánh xe không cùng trên một mặt phẳng.

  Lực nén khi đó được phân bố không đều. Đây là nguyên nhân chính khiến xe bị rung lắc, nhấp nhô. Người ngồi trong xe sẽ cảm thấy cực kì khó chịu. Dẫn tới tình trạng bị say xe.

  Khi xe được trang bị cao su giảm chấn vấn đề này sẽ một phần được loại bỏ. Độ nhún mất cân bằng giữa 4 bánh không còn quá lớn. Giúp xe thăng bằng hơn vì vậy xe sẽ hoạt động êm ái, mượt mà. Tiện nghi của xe vì thế cũng được nâng nên.

  Nâng chiều cao thân xe

  Đệm giảm chấn ô tô cũng tương tự như một miếng lót mỏng. Giúp toàn bộ thân xe được nâng nên từ 1 đến 2 cm. Chức năng này đặc biệt hữu dụng với những chiếc xe gầm thấp. Giúp gầm xe nâng cao so hơn mặt đường tương đối.

  Ngoài ra nó còn giữ cho lò xo giảm xóc duy trì ở tầm nhún phù hợp. Không quá sâu gây nên hiện tượng mất đi khả năng đàn hồi khi duy trì trong một thời gian dài.

  Giảm cự ly hãm phanh

  Khi xe đang di chuyển với vận tốc cao mà bạn đạp phanh đột ngột. Sự cân bằng của xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Trọng lực toàn bộ xe sẽ dồn về hai bánh trước, lò xo giảm sóc tại hai bánh này cũng xe chịu tác động của lực nén không hề nhỏ.

  Nếu lò xo có tỷ số nén không đều hay nén quá mạnh xe sẽ bị chao đảo. Để kiểm soát xe lúc này là rất khó, nó có thể bị trượt đi một đoạn khá xa. Cao su giảm chấn ô tô sẽ thực sự cần thiết trong trường hợp này.

  Với nhiều công dụng ưu Việt cao su giảm chấn ô tô là trang bị tiện ích bạn nên trang bị cho chiếc xe của mình.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cao su giảm chấn khác nhau. Vì vậy bạn nên tham khảo những thương hiệu uy tín để lựa chọn, mua được sản phẩm tốt nhất.

Tags: